Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%

Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%
(PLO) - Ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo các điều tra mới nhất, tỷ lệ thừa cân béo phì trên toàn quốc ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6% (khoảng 400.000 trẻ).
Nếu như năm 2000, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì tại Việt Nam chỉ là 0,62% thì 10 năm sau con số này đã hơn 5%. Như vậy, sau 10 năm, số lượng trẻ thừa cân, béo phì tăng gấp 9 lần. Thừa cân béo phì ở một số thành phố Việt Nam đã cao hơn mức trung bình của châu Á và các nước đang phát triển. Tại TP HCM, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi béo phì đã tới 9,6% (mức béo phì trẻ dưới 5 tuổi trung bình toàn cầu 6,9%).
Theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, học sinh thừa cân béo phì chủ yếu tập trung ở những gia đình có điều kiện kinh tế tốt và các em quá ít vận động. Hầu hết các bé này cho biết: "Việc hay làm nhất trong ngày là xem tivi, chơi vi tính, chơi game".
Bên cạnh việc gây béo phì, có hại cho sức khỏe, lười vận động cũng không có lợi cho sự phát triển trí não ở trẻ. Khoa học đã chứng minh: khi vận động, bộ não trẻ sẽ tiết ra một loại protein BDNF (Brain Derived Neurotrophic Factor), hỗ trợ tốt hơn cho việc kết nối các tế bào thần kinh, tăng khả năng hiểu biết, trí nhớ và khả năng tư duy…
Báo cáo “Hệ thống hóa hướng dẫn hoạt động thể chất cho trẻ em và thanh niên” của Đại học Wollongong, Australia thực hiện năm 2013, đăng tải trên News.com.au cũng chỉ ra mối liên giữa việc tăng cường vận động và thành tích học tập. Tiến sĩ Stewart Vella, Đại học Wollongong cho biết: “Có sự phản ứng theo liều lượng giữa các hoạt động thể chất và sự phát triển nhận thức. Hoạt động càng nhiều càng tốt cho sự phát triển nhận thức. Lợi ích của việc rèn luyện thân thể rất quan trọng và càng vận động nhiều thì học sinh càng có thể nâng cao được điểm số của mình”.
Do đó, để hạn chế trẻ thừa cân béo phì, tăng cường sức khỏe thể chất và trí não, các chuyên gia dinh dưỡng của Dutch Lady khuyến cáo nên thiết lập chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý cho con. Theo đó, mẹ chú ý đến sự đa dạng của thực đơn vì không một thực phẩm đơn lẻ nào trong tự nhiên có thể cung cấp đầy đủ, hợp lý tất cả chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng phải có mặt bốn nhóm thực phẩm gồm nhóm giàu chất bột đường (gạo, mì, bánh mì…), nhóm giàu đạm (thịt, cá, tôm…), nhóm giàu chất béo (dầu olive, bơ, phô mai…), nhóm giàu vitamin và khoáng chất (rau, củ, trái cây…), nên có nhiều món ăn trong mỗi bữa, thay đổi thực phẩm và đổi món theo ngày và theo mùa. Ngoài ra, uống sữa sẽ cung cấp vitamin A, B, D, can-xi, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.
Các em cũng cần tích cực tham gia các hoạt động vận động nhiều hơn, như bóng rổ, bơi lội, cầu lông, bóng đá; ở nhà, hạn chế thời gian chơi game trên máy tính hay xem tivi. Việc tạo điều kiện để con vận động mỗi ngày cũng giúp tiêu hoa năng lượng đúng cách, hình thành tốt hệ cơ và xương, tạo cảm giác thèm ăn, ăn tốt và cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.