Tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam tăng lên 9 bậc so với các quốc gia trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế, Trường ĐH Y dược Huế vừa phối hợp tổ chức phiên khai mạc Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9-Huế 2021.
GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị

Hội nghị thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ung thư; và có sự tham gia của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - Người đã đồng hành qua tất cả các kỳ Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên được tổ chức tại Huế.

Theo số liệu cập nhật từ ghi nhận ung thư toàn cầu được công bố tại hội nghị thì Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Cả nước hiện có khoảng hơn 350.000 bệnh nhân đang sống với bệnh ung thư.

Riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%; cuối năm 2019 và đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có giảm nhẹ nhưng thời gian gần đây với chủ trương sống thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, dạ dày, các ung thư vùng đầu- cổ.

Tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam tăng lên 9 bậc so với các quốc gia trên thế giới ảnh 1

Hội nghị thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ung thư

Hội nghị lần này được tổ chức trong 2 ngày, 23 và 24/12 và thu hút 88 bài báo khoa học. Trong số này, có 10 báo cáo của các chuyên gia nước ngoài (đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Singapore, Đài Loan); 70 bài được chọn báo cáo tại Hội nghị; 18 bài được chọn đăng trong Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài chương trình chính, Ban tổ chức còn tổ chức một khóa tập huấn về điều trị ung thư đa chuyên khoa, với các chủ đề: ung thư vú-phụ khoa, ung thư Nhi khoa và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, trong chín năm liên tục, hội nghị được tổ chức đều đặn để trao đổi kinh nghiệm, ngày càng phong phú, để thắt chặt tình đồng nghiệp ngày càng thắm thiết, từ đó phát huy chiến lược phòng chống ung thư ngày càng đi vào cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong cả nước.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, qua nhiều năm tổ chức, hội nghị khoa học đã chứng tỏ uy tín về chất lượng khoa học, thu hút sự quan tâm của các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước và Quốc tế, trở thành hội nghị khoa học thường niên của Hội Ung thư Việt Nam. Thành công của các hội nghị khoa học sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị ung thư của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng; góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức, người lao động ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, năm 2021 BHXH tỉnh Tiền Giang đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, vượt qua thách thức, khó khăn thực hiện đạt và vượt hệ thống chỉ tiêu, dự toán được giao, tạo động lực tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Đang nợ án tù vẫn mua bán trái phép ma túy

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Dù đang nợ một bản án tù nhưng Luân vẫn phạm tội mua bán ma túy. Khi bị công an phát hiện, đối tượng này liền tẩu táng “hàng” nhưng đã bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Công nhân sát hại 3 đồng nghiệp vì mâu thuẫn cũ

Đinh Điền Trung thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Sau khi tỉnh dậy, Đinh Điền Trung nhớ lại chuyện mâu thuẫn trước đây nên lấy ống tuýp kim loại đánh nhiều nhát vào vùng đầu 3 đồng nghiệp cùng công ty khiến 2 nạn nhân tử vong, nạn nhân còn lại thương tích 87%.

Những trái tim lặng thầm giúp đời trong đại dịch

Thành viên Hội Thầy thuốc tình nguyện Huế tư vấn cho các ca F0 bất kể ngày đêm.

(PLVN) -  Hội Thầy thuốc Tình nguyện Huế (HTTH) được kích hoạt từ tháng 1/2022 đã góp thêm một điểm tựa cho bệnh nhân, người thân bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cảm thấy không đơn độc trong chiến đấu với đại dịch COVID-19.