TX Quảng Yên, Quảng Ninh: Chủ tịch phường bị tố để mặc dân “tự xử” tranh chấp đất

(PLVN) - Trong khi hòa giải tranh chấp đất, Chủ tịch UBND phường Phong Cốc, TX Quảng Yên, Quảng Ninh bất ngờ cho rằng người dân đã mua đất “vịt giời”, dù đất đã được cấp sổ đỏ và đang bị hàng xóm đập tường, lấn chiếm. Bức xúc trước lời lẽ và quan điểm này, công dân đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.
Hiện trường xây dựng của gia đình ông Đạt. Hiện trường xây dựng của gia đình ông Đạt.

Tự ý phá tường ranh giới giữa hai nhà

Tháng 7/2018, khi đập bỏ nhà cũ để xây nhà mới, ông Lê Thiện Đạt (khu phố 7, phường Phong Cốc) thấy đất nhà mình bị thiếu so với số liệu ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nên đã tự ý đập bỏ bức tường ngăn cách nhà hàng xóm Vũ Hoàng Tuấn để “lấy thêm đất cho đủ diện tích”.

Cho rằng bức tường này đã tồn tại ổn định trên 15 năm (trước năm 2003), thể hiện ranh giới ổn định từ trước khi cả hai nhà được cấp GCN, ông Tuấn có đơn đề nghị UBND phường yêu cầu ông Đạt tạm dừng thi công để giải quyết mốc giới đất. Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng đất đã có GCN, được cấp phép xây dựng nên vẫn tiếp tục thi công. Trước sự việc trên, UBND phường đã lập biên bản và tổ chức hòa giải giữa hai gia đình.

Tìm hiểu thêm, ông Tuấn phát hiện mình đã bị giả mạo chữ ký xác định ranh giới trong hồ sơ cấp GCN của bà Lê Thị Bình (chủ đất cũ nhà ông Đạt) vào năm 2012. Sáu năm sau, bà Bình chuyển nhượng đất cho ông Đạt theo nguyên trạng sử dụng (tức là chỉ giới hạn đến bức tường giáp ranh).

Tại các cuộc họp hòa giải sau đó, ông Lê Thiện Quang (nguyên cán bộ địa chính phường) đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy sai sót trong quá trình đo đạc, lập hồ sơ cấp GCN và xin lỗi hai gia đình. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) TX Quảng Yên cũng đo đạc lại đất của hai gia đình, thể hiện hiện trạng đất của ông Tuấn giảm so với diện tích trong GCN và diện tích trong bản đồ năm 1996. Còn hiện trạng đất của ông Đạt giảm so với GCN, nhưng tăng so với diện tích trong bản đồ 1996. 

Với trường hợp trên, một số luật sư cho biết, khoản 5 Điều 89 Luật Đất đai 2013 quy định, trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên GCN đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về QSDĐ, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề; thì khi cấp hoặc cấp đổi GCN, diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. 

Như vậy, trong vụ việc này, nếu không có tranh chấp thì cả hai nhà sẽ phải cấp đổi GCN theo đúng thực tế; vì diện tích đất này đã sử dụng ổn định từ trước khi được cấp GCN. Việc cấp GCN trước đây đã có sai sót khi ghi diện tích đất rộng hơn với hiện trạng lúc đó.

Còn nếu ông Đạt cho rằng mình bị ông Tuấn lấn chiếm thì cần khởi kiện vụ án “đòi quyền sử dụng đất” tại tòa án chứ không thể tự ý phá ranh giới để xây nhà sang đất hàng xóm được.

Mặt khác, về phía chính quyền địa phương, để sớm chấm dứt tranh chấp, khắc phục hậu quả, thì UBND phường cần kiến nghị cấp trên thu hồi GCN của cả hai nhà để cấp lại cho đúng diện tích, tạm dừng hiệu lực của giấy phép xây dựng và yêu cầu ông Đạt giữ nguyên hiện trạng, chờ giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch phường có làm đúng trách nhiệm?

Cho rằng ông Vũ Văn Huy (Chủ tịch UBND phường Phong Cốc) đã thiếu trách nhiệm khi không đề xuất cấp trên có biện pháp đình chỉ xây dựng, để ông Đạt xây nhà lấn đất hàng xóm, ông Tuấn đã có đơn tố cáo lên thị xã Quảng Yên. Tuy nhiên, vào tháng 11/2019, UBND TX Quảng Yên có kết luận cho rằng, nội dung tố cáo này là không có cơ sở. 

Còn ông Tuấn vẫn khẳng định ông Huy đã làm không đúng chức năng, nhiệm vụ nên đã để vụ việc phức tạp và khó khắc phục. Theo ông Tuấn, giả sử sau này, cơ quan chức năng kết luận ranh giới sử dụng đất là bức tường cũ thì ông Đạt phải phá nhà, trả đất và thiệt hại lúc này là rất lớn. “Nếu Chủ tịch phường làm đúng trách nhiệm, đề xuất cho dừng thi công và làm tốt công tác hòa giải để ông Đạt nhận rõ bản chất vụ việc thì đã hạn chế được thiệt hại này”, ông Tuấn nói.

Một nội dung tố cáo nữa được ông Tuấn đề cập là thái độ của chủ tịch phường khi tiếp xúc với công dân để hòa giải vụ việc. Theo đó, tại một buổi hòa giải, chủ tịch phường cho rằng ông Tuấn đã “mua đất vịt giời” và thách thức ông Tuấn đi kiện. 

Về nội dung này, UBND TX Quảng Yên kết luận, “nội dung ông Tuấn phản ánh về việc ông Huy phát biểu tại các buổi đối thoại và tại nhà ông Tuấn (về nội dung: ông Huy tuyên bố tại buổi hòa giải là gia đình ông Tuấn mua đất vịt giời; ông Huy thách thức gia đình ông Tuấn kiện ông Huy và ông Huy có lời lẽ: ông giết người đã thoải mái chưa. Tiền đấy mà đi làm từ thiện chứ đừng dùng tiền đó mà đi giết người) có một phần đúng”.

Tuy nhiên, UBND TX Quảng Yên cho rằng “các nội dung này không mang tính xúc phạm đến ông Tuấn và không vi phạm các quy định trong quá trình giải quyết vụ việc của gia đình ông Tuấn”.

Không đồng ý với nhận định trên, ông Tuấn cho hay, một cán bộ lãnh đạo như ông Huy thì ngôn từ trong công việc phải thể hiện sự khách quan, đúng mực, tôn trọng và lắng nghe dân. Nhưng khi giải quyết vụ việc, ông Huy lại có ý bênh vực nhà ông Đạt và “chê bai”, bác bỏ QSDĐ nhà ông Tuấn, trong khi ông Tuấn đang bị hàng xóm đập tường, lấn đất. Được biết ông Tuấn đã có đơn khiếu nại kết luận của UBND TX Quảng Yên.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.