Twike 2007 – Như cá gặp nước
(AutoNet)- Twike, chiếc xe 3 bánh chạy điện được các nước phát triển yêu mến từ năm 1986, nay càng tỏ ra phù hợp với xu thế xe sạch, tiện lợi và tiết kiệm nhiên liệu.
Twike – một chiếc xe ba bánh chạy điện dành cho hai người – tuy ra đời từ vài chục năm nay nhưng đến giờ vẫn được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển như Thụy Sĩ, Đức, Canada... Hơn thế, với sự cải tiến không ngừng, sản phẩm này càng tỏ ra phù hợp với xu hướng xe sạch, tiện lợi và tiết kiệm nhiên liệu như hiện nay.
Twike I được phát triển đầu tiên bởi một nhóm sinh viên của Thụy Sĩ trường Đại học Zurich để trưng bày trong hội chợ World’s Fair (EXPO) tại Vancouver, Canada năm 1986. Cái tên này là biến thể của hai từ twice bike (xe đạp đôi). Nó đã được trao giải thưởng “Functionality Award” cho tính thực dụng trong cách thiết kế tại cuộc thi Vehicle Design Competition và vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi International Human Powered Vehicle Speed Championship. Ở thời điểm này, nó hoàn toàn được vận hành bởi sức người.
Sau thành công của Twike I, một nhóm người gồm Ralph Schnyder và Peter Zeller đã cải tiến đáng kể để tạo ra chiếc Twike II sử dụng hàng ngày trên đường phố. Twike II được truyền động bởi một mô-tơ điện NiCd và dây đai.
Năm 1992, công ty Twike Ltd. Đã được thành lập để sản xuất hàng loạt; năm 1996, khi tung ra thị trường lần đầu, 190 chiếc đã tới tay khách hàng, phần lớn tại Thụy Sĩ và Đức. Đến nay, Twike III 2007 đã ra đời với gói nâng cấp môtơ hai chiều và pin NiCd 336V đồng bộ.
Kích cỡ 1m2x2m7x1m2 và trọng lượng 235 kg, Twike nhỏ bé đạt vận tốc 88,5 km/h và có thể chạy 145 km/lần sạc. Chiếc mui mềm có thể mở ra đón khí trời trong những ngày hè hoặc đóng lại chỉ với một nút bật để giữ ấm và khô ráo trong những ngày mưa gió và tuyết rơi.
Khoang lái được thiết kế như trong máy bay với màn hình hiển thị kỹ thuật số, người lái đảm bảo sẽ rất thích thú khi chỉ cần 1 tay là có thể vận hành tất cả: cần điều khiển, bảng điều khiển điện tử, gia tốc, xi-nhan, phanh... Ở chế độ cruise control, chiếc xe sẽ chạy ở một tốc độ đều đều, và người ngồi hoàn toàn có thể thư giãn mà lại tiết kiệm được năng lượng cho xe.
Trên đường phố, thân xe trơn mượt, cái đầu thuôn nhọn với bộ đèn pha lồi lên của Twike khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh con cá đang rẽ nước lao đi.
Chiếc xe được dẫn động cả bánh trước và hai bánh sau, khung xe bằng hợp kim nhôm được bao bọc bởi những tấm nhựa cứng nhưng nhẹ, còn kính chắn gió bằng nhựa an toàn Plexiglas. Mô-tơ, hộp số, và pin đều được lắp đằng sau nhằm đảm bảo sự ổn định và bám đường cao nhất, tương tự như cấu trúc của con bọ cổ Volkswagen.
Hệ thống điện của Twike sẽ là “hàng độc” nếu như Toyota không vay mượn cách thiết kế cơ bản của nó để áp dụng cho chiếc sedan Prius. Prius chỉ sử dụng bộ pin gồm 240 pin con chứa NiMh (nickel metal hydride) trong khi Twike sử dụng hai hoặc ba bộ, mỗi bộ gồm 280 pin con chứa NiCad (nickel cadmium), được kiểm soát chặt chẽ bởi bảng máy tính, ví dụ như: kiểm soát về mức sạc và nhiệt độ của mỗi pin con. Nếu được nạp đầy đủ, mỗi bộ pin có năng lượng 405 V và máy đổi điện từ một chiều sang hai chiều sẽ tạo ra 5 Kilowatt điện 2 chiều 330V cho mô-tơ chạy.
Vành bánh xe làm bằng hợp kim và đi kèm với lốp xe máy. Các phanh sau đều là phanh thủy lực, thường dùng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc đỗ lại, trong khi đằng trước sử dụng phanh đĩa cơ. Hệ thống phanh cải tiến này còn có thể hạn chế trơn trượt và được vận hành bởi một nút trên tay nắm cần điều khiển một cách tiện lợi.
Với mức khí thải bằng zero, chiếc xe chắc chắn sẽ được miễn giảm nhiều khoản thuế liên quan tới môi trường. Twike được bán với giá 13.000 đến 30.000 USD tùy thuộc vào model và các trang thiết bị lựa chọn.
-
Thu Hồng

