Tuyên truyền nhóm nhỏ: Điểm đột phá trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhờ vận dụng linh hoạt mô hình tuyên truyền theo nhóm nhỏ, 5 tháng đầu năm, BHXH Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với UBND cấp xã tổ chức hơn 58 cuộc đối thoại, tuyên truyền, tư vấn trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện cho 2.329 người dân.
Cán bộ BHXH Đắk Nông tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến tận nhà người dân. Cán bộ BHXH Đắk Nông tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện đến tận nhà người dân.

Năm 2022, BHXH Đắk Nông được giao chỉ tiêu BHXH tự nguyện 21.792 người, tăng 5.726 người tăng 35,6% so với 2021. Đây là khó khăn, thách thức không nhỏ với khả năng thực hiện trong điều kiện của một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, điều kiện kinh tế cũng như mức sống của người dân còn khó khăn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều lao động mất việc làm đã ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của đại đa số người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025, mức đóng BHXH tự nguyện từ 1/1/2022 tăng cao hơn so với 2021 đã ảnh hướng rất lớn đến việc tuyên truyền vận động người dân tiếp tục tham gia cũng như phát triển mới người tham gia.

Còn có nhiều khó khăn khách quan và chủ quan tác động đến công tác phát triển BHXH tự nguyện như: Chính sách quy định thời gian để được thụ hưởng BHXH dài, nâng tuổi nghỉ hưu; bản thân chính sách BHXH tự nguyện cũng chưa thực sự hấp dẫn người dân do bó hẹp trong 2 chế độ hưu trí và tử tuất; dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhưng mức đóng quá cao so với mức thu thập của người dân; công tác tuyên truyền, phổ biến chưa sâu rộng nên người dân chưa thấy rõ lợi ích loại hình bảo hiểm này...

Trước những khó khăn đó, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2022, BHXH Đắk Nông đã chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 175/NQ-HĐND giao chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022; Quyết định 2235/QĐ-UBND của UBND tỉnh về giao chỉ tiêu phát triển KT-XH 2022; Quyết định 556/QĐ-UBND của UBND tỉnh về giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2022 cho các địa phương.

Đặc biệt là thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn; chỉ đạo BHXH các huyện tham mưu UBND cấp huyện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho cấp xã thực hiện nhằm phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân và tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín như trưởng thôn, bon, buôn, tổ dân phố, khu dân cư… Đó là cầu nối để tiếp cận, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa; lồng ghép tuyên truyền thông qua vai trò của các tổ chức hội như Hội Nông dân, Phụ nữ. Trực tiếp giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cấp hội thực hiện..

BHXH Đắk Nông cũng đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm và gắn liền với phát triển người tham gia; vận dụng linh hoạt mô hình tuyên truyền theo nhóm nhỏ, chỉ đạo các đơn vị phối hợp UBND cấp xã tổ chức hơn 58 cuộc đối thoại, tuyên truyền, tư vấn trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện cho 2.329 người dân trên địa bàn.

BHXH tỉnh còn triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, báo chí, website cơ quan BHXH tỉnh. Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần nhân dân, các nội dung tuyên truyền được trình bày gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân có thể nắm bắt được thông tin và nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện.

Nhờ chủ động đổi mới, linh hoạt áp dụng các giải pháp truyền thông; đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Tính đến ngày 31/5/2022, toàn tỉnh có 10.839 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1,76% so với cùng kỳ 2021; đạt 49,74% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Những nỗ lực đổi mới công tác tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện trong 5 tháng đầu năm 2022 đã phát huy được hiệu quả trong công tác mở rộng diện bao phủ BHXH trong lực lượng lao động của tỉnh. BHXH tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ của cán bộ, viên chức, người lao động để tạo niềm tin cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch Nghị quyết đề ra.

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tận dụng dư địa phát triển BHXH tự nguyện

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) -  Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cả nước còn khoảng 17 triệu người thuộc nhóm “tiềm năng” tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Do đó, bảo hiểm y tế các địa phương cần liên tục rà soát, cập nhật số liệu của nhóm này, trên cơ sở đó tiếp cận tuyên truyền để vận động tham gia.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hỗ trợ hơn 45.444 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

Người lao động đang nhận hỗ trợ tại BHXH tỉnh Quảng Nam.
(PLVN) -  Hơn 2 năm qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ bảo hiểm xã hội và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Báo chí - cầu nối người dân và chính sách an sinh xã hội

Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia chính sách an sinh xã hội quan trọng này.

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Nhiều lợi ích thiết thực khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chế độ hưu trí là giá trị cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Do đó, lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo cuộc sống về già khi có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ bảo hiểm y tế (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khỏe.

Phát triển BHXH, BHYT tại Tiền Giang: Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ để thu hút người dân

Ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Mới đây, Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội do Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.