Tuyển sinh vào lớp 10: Vì sao điều chỉnh chỉ tiêu ?

 Tháng 5 - 2010, Sở GD - ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 -2011 cho các trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, 1 tháng sau, Sở GD - ĐT lại điều chỉnh chỉ tiêu này. Nguyên nhân nào khiến Sở GD - ĐT phải điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học này?

 Tháng 5 - 2010, Sở GD - ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 -2011 cho các trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, 1 tháng sau, Sở GD - ĐT lại điều chỉnh chỉ tiêu này. Cả hai quyết định nói trên đều có những tác động không nhỏ tới quy mô và hoạt động của các trường THPT, nhất là các trường ngoài công lập. Nguyên nhân nào khiến Sở GD - ĐT phải điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học này?

Bó tay trường ngoài công lập
Quyết định ký ngày 5 - 5 của Sở GD - ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 - 2011 cho 39 trường THPT công lập 434 lớp với tổng số 19377 học sinh, đồng thời, giao cho 17 trường THPT ngoài công lập tuyển sinh  86 lớp 10 với 3874 học sinh.  Quyết định này không nhận được sự đồng tình từ các trường THPT ngoài công lập tại thành phố.
Ông Hoàng Xuân Khóa, Chủ nhiệm CLB các trường ngoài công lập cho biết, những năm gần đây, số học sinh các trường công lập tăng, học sinh các trường ngoài công lập giảm. Cụ thể, năm học 2004 - 2005, các trường ngoài công lập thu hút hơn 22500 học sinh, chiếm tỷ lệ gần 33% số học sinh toàn thành phố. Tuy nhiên, năm học 2009 - 2010 số học sinh chỉ còn hơn 10 nghìn, giảm hơn 16%. Nguyên nhân của tình trạng trên-theo ông Khóa- là do thành phố cho phép thành lập quá nhiều trường THPT công lập và ngoài công lập, kể cả trường không đủ điều kiện dạy và học vẫn được “khai sinh”. Tiếp đó, việc chuyển đổi mô hình hoạt động một số trường THPT từ bán công sang công lập cũng chưa phù hợp. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do các trường công lập được giao chỉ tiêu tuyển sinh quá cao, nên các trường ngoài công lập không còn học sinh để tuyển …
Năm 2009, Trường THPT Marie Curie được giao chỉ tiêu tuyển sinh 12 lớp nhưng chỉ tuyển được 5 lớp; Trường THPT Lương Thế Vinh được giao tuyển sinh 14 lớp, chỉ tuyển được 3 lớp. Đáng tiếc hơn, do các trường ngoài công lập thiếu học sinh, một bộ phận giáo viên cơ hữu không tin tưởng vào sự ổn định của các trường ngoài công lập, đành dứt áo ra đi. Việc các trường THPT ngoài công lập không có học sinh gây lãng phí lớn về cơ sở vật chất và nguồn chất xám mà nhân dân đầu tư cho các trường ngoài công lập.

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh
Tuyển sinh vào lớp 10 là vấn đề “nóng” không chỉ đối với học sinh mà còn liên quan trực tiếp đến quy mô và hoạt động nhiều trường THPT. Bởi vậy, trước khi UBND thành phố có công văn về việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2010 - 2011, 4 ngành chức năng gồm: GD - ĐT, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính và Nội vụ tổ chức 3 cuộc họp bàn bạc kỹ lưỡng, để sau đó, Sở GD - ĐT điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, giảm chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường THPT công lập 34 lớp và tăng đầu vào cho các trường THPT ngoài công lập. Trong đó, các trường THPT công lập tốp đầu thành phố như Thái Phiên, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn, Lê Quý Đôn, Kiến An… đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ 1 đến 2 lớp với hàng trăm học sinh mỗi trường.
Phó giám đốc Sở GD - ĐT Vũ Văn Trà cho biết, có 5 căn cứ để Sở GD - ĐT xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Đó là căn cứ vào số học sinh lớp 9 vừa tốt nghiệp THCS, tỷ lệ học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 những năm qua, thực trạng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên các trường THPT và chỉ tiêu pháp lệnh của UBND thành phố. 
           

                          (Còn tiếp)
                          Bích Hạnh 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.