Tuyển sinh tiểu học Hà Nội 'nóng' từng ngày

“Nóng” tuyển sinh từ bậc học... mầm non.
“Nóng” tuyển sinh từ bậc học... mầm non.
(PLO) - Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến thời gian xét tuyển từ mầm non tới lớp 6 ở Hà Nội, nhưng không khí tuyển sinh đã thực sự “nóng” lên từng ngày.

“Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2016 - 2017 của Hà Nội sẽ đảm bảo công khai, công bằng và đảm bảo chỗ học cho học sinh. Sở sẽ kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn, các trường hợp vi phạm quy định về tuyển sinh sẽ bị xử lý nghiêm”, TS Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết.

Chen chân vào trường điểm 

Hiện nay nhiều trường, phòng giáo dục và đào tạo trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện điều tra số lượng trẻ mầm non, học sinh vào lớp 1 và lớp 6 để thực hiện phân tuyến học sinh nhằm đảm bảo công bằng trong công tác tuyển sinh. 

Tuy nhiên, nhiều trường điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Đoàn Thị Điểm, Marie Curie, Lương Thế Vinh... đã công bố chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6. Ngoài ra, các trường cũng đã tiến hành phát hành hồ sơ xét tuyển đến phụ huynh học sinh. 

Năm nay, Trường Marie Curie tuyển sinh vào lớp 1 chỉ 150 em. Nhà trường đưa ra phương án phát phiếu dự ngày hội trải nghiệm cho phụ huynh, học sinh. Tại ngày hội đó, học sinh được học thử các môn Tiếng Việt, Tiếng Anh, Toán, vui chơi thể thao, ăn trưa, ngủ trưa, làm quen với giáo viên… Chỉ sau một ngày trải nghiệm, 300 bộ hồ sơ trường phát hành đã hết. 

Đại diện Trường Marie Curie cho biết: “Trường không tổ chức thi cử vì không nên tạo áp lực cho trẻ còn quá nhỏ tuổi và cũng không thể xét tuyển vì không có tiêu chí nào để xét. Giải pháp trường đưa ra là phát hành hạn chế 300 bộ hồ sơ và ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn và những em có anh, chị từng theo học tại trường”. 

Tương tự, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội là 600, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhà trường đã nhận được 1.100 hồ sơ của phụ huynh đăng ký xét tuyển cho con. 

Theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh: Đến thời điểm này lượng hồ sơ nộp vào trường đã gần gấp đôi so với chỉ tiêu nên để đảm bảo công bằng giữa các em học sinh, nhà trường sẽ thực hiện phỏng vấn như mùa tuyển sinh năm 2015 để lựa chọn. Do chỉ tiêu ít mà số lượng hồ sơ nhiều nên buộc các trường phải đưa ra tiêu chí phụ để lựa chọn học sinh và đảm bảo tính công bằng trong tuyển sinh. 

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Việc đưa ra thêm các tiêu chí tuyển sinh vào trường có hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh như có thêm giấy khen, bằng khen, điểm ưu tiên ở các cuộc thi là quyền lựa chọn của các trường. Học sinh nào đáp ứng được các tiêu chí mà trường đưa ra thì mới trúng tuyển vào trường, nhà trường không thể tuyển sinh hết được hồ sơ đăng ký. 

Công khai tuyển sinh trước 30/5

Điểm mới trong năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố dữ liệu học sinh 5 tuổi vào lớp 1 và học sinh hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6 cho các trường để đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh. 

Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối cấm thi tuyển. Chậm nhất là 30/5, các đơn vị phải công khai kế hoạch tuyển sinh của quận, huyện trên cổng thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

Về việc số liệu học sinh còn “vênh” ở một số quận, bà Nguyễn Thu Hà, Phó phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết: Năm học này phải đảm bảo thực hiện tuyển sinh theo đúng tuyến.

Các quận, huyện, thị xã phải điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn. Phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường. Công tác tuyển sinh năm học này sẽ tiếp tục giảm số học sinh trái tuyến trong các trường công lập. 

Có thể nói, mới đầu tháng 5 nhưng tuyển sinh đầu cấp đang “nóng” lên từng ngày. Hy vọng mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay sẽ không còn tái diễn cảnh phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm hay đạp đổ cổng trường như những năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.