Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Rút, nộp hồ sơ vào phút “chót” dễ gặp rủi ro

(PLO) - Sáng nay (20/8), tại bến xe phía Nam Hà Nội, nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang” vì không biết có trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng hay không….? Bởi điểm điểm trúng tuyển tạm thời của các trường luôn có sự ‘biến động”.

Sáng nay (20/8), tại bến xe phía Nam Hà Nội, nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang” vì không biết có trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng hay không….? Bởi điển điểm trúng tuyển tạm thời của các trường luôn có sự ‘biến động”.
Sáng nay (20/8), tại bến xe phía Nam Hà Nội, nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang” vì không biết có trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng hay không….? Bởi điển điểm trúng tuyển tạm thời của các trường luôn có sự ‘biến động”.
Sáng nay (20/8), tại bến xe phía Nam Hà Nội, nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang” vì không biết có trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng hay không….? Bởi điển điểm trúng tuyển tạm thời của các trường luôn có sự ‘biến động”.
 Nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang” Nhiều thí sinh đã bắt đầu rời khỏi thủ đô Hà Nội lên xe về quê trong tình trạng “hoang mang”

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam vào khoảng sáng ngày 20/8 tại bến xe phía Nam Hà Nội đã có nhiều thí sinh, phụ huynh đưa nhau ra bến xe để về quê trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi.

Em Nguyễn Văn M (18 tuổi, Nam Định) cho biết: “Em thi được số điểm là 20 điểm, chiều qua, em vừa nộp hồ sơ vào Đại học Kiến Trúc nhưng thấy điểm dự tuyển của trường này hơi cao nên em lại rút hồ sơ và sáng nay nộp vào trường đại học Xây dựng Hà Nội.

Phụ huynh em M thở dài ngao ngán: “Đưa con đi nộp sơ mà tôi thấy vả hết mồ hôi, cứ nộp rồi lại rút, mệt mỏi quá….Tôi thấy cơ chế tuyển sinh năm nay thật phiền phức, gây áp lực cho chúng tôi rất nhiều"

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Rút, nộp hồ sơ vào phút “chót” dễ gặp rủi ro ảnh 1
 Tại bến xe phía Nam Hà Nội đã có nhiều thí sinh, phụ huynh đưa nhau ra bến xe để về quê trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi.

Nguyễn Thị P (18 tuổi, Hải Dương) cho biết: Em thi được 20 điểm, trước đó em nộp vào trường Đại học Hà Nội nhưng  thiếu 0,25 điểm (điểm trúng tuyển tạm thời) nên sáng nay mới quyết định gửi hồ sơ vào đại học Công nghiệp”.

Khi phóng viên hỏi lại thí sinh P “có phải nguyện vọng của em là vào trường đại học Công nghiệp ko?”, P trả lời: “Em chỉ chạy đua với số điểm, nhưng nếu đại học Hà Nội mà lấy thấp hơn thì em tiếc lắm”.

Cùng chung cảnh ngộ hoang mang với các thí sinh thi cùng thời điểm, em Bùi Thị T (18 tuổi, Ý Yên, Nam Định) cho biết: “Em rất mệt mỏi vì cách xét tuyển năm nay, nhiều trường điểm trúng tuyển tạm thời thấp, sau một ngày đã tăng vọt lên khiến em không biết phải nộp vào trường nào mới có khả năng đậu, cảm giác mệt mỏi và không muốn chạy đua với điểm nữa ạ”

Theo tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh những trường tốp trên có điểm chuẩn dự kiến rất cao, đến 27,5 điểm cũng có rất nhiều trường mà mức điểm chuẩn dự kiến chỉ bằng mức “điểm sàn” 15 điểm dựa trên các tổ hợp xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo ông Mạc Văn Tạo, Phó Trưởng phòng Đào tạo thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “nhiều thí sinh đủ điểm đỗ nhưng không kiên trì, vội vàng rút hồ sơ nộp vào trường khác, việc rút - nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng dễ gặp phải những rủi ro nhất định, không nên hùa theo tâm lý đám đông, nếu cứ ào ào rút hồ sơ sẽ có nguy cơ trượt ĐH”

Trước đó, chiều qua (19/8) theo thống kê của trường ĐH Tài nguyên và môi trường hiện có rất nhiều ngành thiếu hồ sơ. 

Cụ thể: ngành quản lý biển tuyển 60 chỉ tiêu, hiện mới có 2 hồ sơ đăng ký; ngành thủy văn 12 hồ sơ trên 120 chỉ tiêu; ngành kỹ thuật trắc địa bản đồ 6 hồ sơ trên 180 chỉ tiêu; ngành khí tượng học 19 hồ sơ trên 60 chỉ tiêu…Tương tự, các trường ĐH vùng cũng rơi vào trình trạng thiếu thí sinh do phần lớn tập trung vào các trường ĐH lớn.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục, đến 17h hôm nay các trường sẽ chốt sổ số thí sinh nộp vào trường xét tuyển và nộp danh sách thí sinh lên cho Bộ. Do vậy phần lớn các trường chỉ tiếp thí sinh tới 16h.

Loan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.