báo giấy

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Thấp thỏm… điểm cao

Hiện đã có trên 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi ĐH. Năm nay phổ điểm thí sinh tương đối cao do đề thi phù hợp nên các trường đều dự kiến tăng điểm chuẩn. Điểm chuẩn chính thức sẽ được công bố sau khi có điểm sàn của Bộ GD- ĐT (khoảng 10/8)…

Hiện đã có trên 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi ĐH. Năm nay phổ điểm thí sinh tương đối cao do đề thi phù hợp nên các trường đều dự kiến tăng điểm chuẩn. Điểm chuẩn chính thức sẽ được công bố sau khi có điểm sàn của Bộ GD- ĐT (khoảng 10/8)…

 Thí sinh năm 2013- điểm cao vẫn lo
Thí sinh năm 2013- điểm cao vẫn lo

27 điểm vẫn lo trượt

Khoa Y - Dược, ĐHQG Hà Nội dự kiến điểm trúng tuyển dự kiến cao chót vót. TS dự thi ngành Dược  dự kiến phải từ 26,5 điểm trở lên mới trúng tuyển, trong khi đó ngành Y đa khoa cũng có mức điểm dự kiến 25,5 điểm. Với mặt bằng điểm thi rất cao, tới gần 600 TS có điểm từ 26 trở lên, điểm chuẩn của ĐH Dược Hà Nội năm nay sẽ tăng khoảng 2-2,5 điểm so với năm 2012. Mức điểm chuẩn của trường này có thể sẽ là 26 hoặc 26,5.

Đặc biệt, ở ĐH Y Hà Nội năm nay thí sinh có điểm thi cao ngất ngưởng nên nhiều khả năng các thí sinh đạt 27 điểm vẫn lo trượt như đã xảy ra vài năm trước đây.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú -Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, năm nay ngành Bác sỹ Đa khoa dự kiến lấy điểm chuẩn cao nhất là 27,5 hoặc cao hơn (tăng hơn 1 - 2 đểm so với năm ngoái). Năm nay là năm kỷ lục của trường khi xuất hiện 17 thủ khoa đạt điểm 29,5 (đã tính thí sinh làm tròn điểm) và nhìn chung điểm thi của các thí sinh cao hơn so với mọi năm.

 Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết: Với nhiều thí sinh đạt điểm cao như vậy cũng có thể xảy ra trường hợp thí sinh đạt 27 điểm có thể không đỗ vào trường. Bởi năm nay ĐH Y Hà Nội lấy 1050 chỉ tiêu, ngành Bác sỹ Đa khoa là 550 chỉ tiêu.

Trong khi đó có khoảng hơn 100 em thuộc diện được tuyển thẳng vào trường. Mà theo thống kê trường có hơn 700 thí sinh đăng ký dự thi ngành Bác sỹ Đa khoa đạt 27 điểm. Như vậy, điểm chuẩn vào ngành này năm nay sẽ tăng và tăng ít nhất 1 điểm.

Năm 2012, điểm chuẩn vào ngành cao nhất là Bác sỹ Đa khoa 26 điểm; Bác sĩ Y học cổ truyền 21,0; Bác sỹ Răng Hàm Mặt 24,0; Bác sỹ Y học dự phòng 20,0…

Tăng trung bình 1- 2 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển vào nhóm ngành công nghệ thông tin và công nghệ điện tử viễn thông của ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội dự kiến 22-22,5 điểm. Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, vật lý kỹ thuật và cơ học kỹ thuật cũng có điểm trúng tuyển dự kiến khoảng 21 điểm, riêng ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử do số thí sinh (TS) đăng ký dự thi đông nên điểm trúng tuyển có thể cao hơn, khoảng 22 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng đến 5 điểm so với năm trước do phổ điểm năm nay quá đẹp. TS khối B năm nay muốn trúng tuyển vào trường phải có kết quả thi đạt 24,5 hoặc 25 điểm. Ở khối A, A1, mức điểm tối thiểu để TS có thể trúng tuyển cũng phải là 21 hoặc 21,5.

ĐH Thương mại dự kiến điểm chuẩn khối  A là 19,5 điểm, tăng 2 điểm so với năm trước; điểm chuẩn khối D1 là 18,5 điểm. Theo ông Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng nhà trường, ở khối A, nhiều ngành dự kiến điểm chuẩn sẽ cao như kế toán là 22,5-23 điểm, tài chính ngân hàng từ 20-21 điểm. Những thí sinh đỗ vào trường theo điểm sàn nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký sẽ được chọn đăng ký vào ngành phù hợp với điểm thi của mình.

Theo lãnh đạo ĐHQG Hà Nội, điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn, dự kiến điểm sàn vào trường và điểm chuẩn của nhiều ngành sẽ tăng hơn năm trước. Cụ thể, điểm sàn khối A dự kiến là 17-17,5 điểm; khối C, D cao hơn năm trước. Ngày 5-8, trường sẽ công bố điểm chuẩn.

Khối quân sự, công an tăng 5-7 điểm

Học viện Quân Y đã công bố điểm thi của thí sinh. Ở hệ quân sự phía Bắc, trường có 21 em được trên 29 điểm. Ở hệ dân sự, có một thí sinh đạt 29 điểm (đã làm tròn). Theo Ban tuyển sinh nhà trường, điểm chuẩn dự kiến tăng khoảng 3 điểm.

Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng đã công bố điểm thi. Với mức điểm năm nay, Học viện Kỹ thuật Quân sự dự kiến, điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 5,5 điểm đối với nam và rơi vào khoảng từ 4 -5,5 điểm đối với nữ.

Theo lãnh đạo ĐH Phòng cháy Chữa cháy (PCCC), dự kiến điểm chuẩn của trường là 22,5 đối với nam, 24,5 đối với nữ ở phía Bắc và 20,5 đối với nam và 22,5 đối với nữ ở phía Nam. Như vậy so với năm ngoái, điểm chuẩn dự kiến của trường tăng từ 5-7 điểm (năm 2012, điểm chuẩn vào trường hệ Công an đối với thí sinh phía Bắc là 17,5 điểm, phía nam là 15 điểm).

Dành chỉ tiêu cho NV2

Trong khi các trường tốp trên dự kiến điểm chuẩn rất cao thì trường tốp dưới cho hay sẽ dành nhiều cơ hội cho TS xét tuyển NV 2. Lãnh đạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất cho hay dù điểm thi năm nay cao hơn năm trước, điểm chuẩn dự kiến cũng tăng nhưng trường vẫn dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

Lãnh đạo Trường ĐH Tiền Giang cũng cho biết trường chỉ có 226/1.038 TS đạt 13 điểm trở lên (mức điểm sàn năm 2012). Với mức điểm này, đa số các ngành của trường sẽ phải xét tuyển NV2.

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng dự kiến dành đến hơn 70% chỉ tiêu cho NV2. GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 354/999 TS dự thi đạt tổng điểm 13 trở lên nhưng với chỉ tiêu hệ ĐH là 1.800 nên trường xét tuyển NV2 chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

ĐH Ngân hàng TP HCM dự kiến điểm chuẩn của ngành tài chính ngân hàng sẽ là 17 điểm (giảm 2,5 điểm so với năm ngoái), các ngành khác điểm chuẩn ở mức 16 (giảm từ 2-3 điểm). Với kết quả và điểm chuẩn dự kiến, trường sẽ phải dành hơn 600 chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng (NV) 2.

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...