báo giấy

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Thấp thỏm… điểm cao

Hiện đã có trên 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi ĐH. Năm nay phổ điểm thí sinh tương đối cao do đề thi phù hợp nên các trường đều dự kiến tăng điểm chuẩn. Điểm chuẩn chính thức sẽ được công bố sau khi có điểm sàn của Bộ GD- ĐT (khoảng 10/8)…

Hiện đã có trên 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi ĐH. Năm nay phổ điểm thí sinh tương đối cao do đề thi phù hợp nên các trường đều dự kiến tăng điểm chuẩn. Điểm chuẩn chính thức sẽ được công bố sau khi có điểm sàn của Bộ GD- ĐT (khoảng 10/8)…

 Thí sinh năm 2013- điểm cao vẫn lo
Thí sinh năm 2013- điểm cao vẫn lo

27 điểm vẫn lo trượt

Khoa Y - Dược, ĐHQG Hà Nội dự kiến điểm trúng tuyển dự kiến cao chót vót. TS dự thi ngành Dược  dự kiến phải từ 26,5 điểm trở lên mới trúng tuyển, trong khi đó ngành Y đa khoa cũng có mức điểm dự kiến 25,5 điểm. Với mặt bằng điểm thi rất cao, tới gần 600 TS có điểm từ 26 trở lên, điểm chuẩn của ĐH Dược Hà Nội năm nay sẽ tăng khoảng 2-2,5 điểm so với năm 2012. Mức điểm chuẩn của trường này có thể sẽ là 26 hoặc 26,5.

Đặc biệt, ở ĐH Y Hà Nội năm nay thí sinh có điểm thi cao ngất ngưởng nên nhiều khả năng các thí sinh đạt 27 điểm vẫn lo trượt như đã xảy ra vài năm trước đây.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú -Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, năm nay ngành Bác sỹ Đa khoa dự kiến lấy điểm chuẩn cao nhất là 27,5 hoặc cao hơn (tăng hơn 1 - 2 đểm so với năm ngoái). Năm nay là năm kỷ lục của trường khi xuất hiện 17 thủ khoa đạt điểm 29,5 (đã tính thí sinh làm tròn điểm) và nhìn chung điểm thi của các thí sinh cao hơn so với mọi năm.

 Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết: Với nhiều thí sinh đạt điểm cao như vậy cũng có thể xảy ra trường hợp thí sinh đạt 27 điểm có thể không đỗ vào trường. Bởi năm nay ĐH Y Hà Nội lấy 1050 chỉ tiêu, ngành Bác sỹ Đa khoa là 550 chỉ tiêu.

Trong khi đó có khoảng hơn 100 em thuộc diện được tuyển thẳng vào trường. Mà theo thống kê trường có hơn 700 thí sinh đăng ký dự thi ngành Bác sỹ Đa khoa đạt 27 điểm. Như vậy, điểm chuẩn vào ngành này năm nay sẽ tăng và tăng ít nhất 1 điểm.

Năm 2012, điểm chuẩn vào ngành cao nhất là Bác sỹ Đa khoa 26 điểm; Bác sĩ Y học cổ truyền 21,0; Bác sỹ Răng Hàm Mặt 24,0; Bác sỹ Y học dự phòng 20,0…

Tăng trung bình 1- 2 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển vào nhóm ngành công nghệ thông tin và công nghệ điện tử viễn thông của ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội dự kiến 22-22,5 điểm. Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, vật lý kỹ thuật và cơ học kỹ thuật cũng có điểm trúng tuyển dự kiến khoảng 21 điểm, riêng ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử do số thí sinh (TS) đăng ký dự thi đông nên điểm trúng tuyển có thể cao hơn, khoảng 22 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng đến 5 điểm so với năm trước do phổ điểm năm nay quá đẹp. TS khối B năm nay muốn trúng tuyển vào trường phải có kết quả thi đạt 24,5 hoặc 25 điểm. Ở khối A, A1, mức điểm tối thiểu để TS có thể trúng tuyển cũng phải là 21 hoặc 21,5.

ĐH Thương mại dự kiến điểm chuẩn khối  A là 19,5 điểm, tăng 2 điểm so với năm trước; điểm chuẩn khối D1 là 18,5 điểm. Theo ông Đinh Văn Sơn, hiệu trưởng nhà trường, ở khối A, nhiều ngành dự kiến điểm chuẩn sẽ cao như kế toán là 22,5-23 điểm, tài chính ngân hàng từ 20-21 điểm. Những thí sinh đỗ vào trường theo điểm sàn nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký sẽ được chọn đăng ký vào ngành phù hợp với điểm thi của mình.

Theo lãnh đạo ĐHQG Hà Nội, điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn, dự kiến điểm sàn vào trường và điểm chuẩn của nhiều ngành sẽ tăng hơn năm trước. Cụ thể, điểm sàn khối A dự kiến là 17-17,5 điểm; khối C, D cao hơn năm trước. Ngày 5-8, trường sẽ công bố điểm chuẩn.

Khối quân sự, công an tăng 5-7 điểm

Học viện Quân Y đã công bố điểm thi của thí sinh. Ở hệ quân sự phía Bắc, trường có 21 em được trên 29 điểm. Ở hệ dân sự, có một thí sinh đạt 29 điểm (đã làm tròn). Theo Ban tuyển sinh nhà trường, điểm chuẩn dự kiến tăng khoảng 3 điểm.

Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng đã công bố điểm thi. Với mức điểm năm nay, Học viện Kỹ thuật Quân sự dự kiến, điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 5,5 điểm đối với nam và rơi vào khoảng từ 4 -5,5 điểm đối với nữ.

Theo lãnh đạo ĐH Phòng cháy Chữa cháy (PCCC), dự kiến điểm chuẩn của trường là 22,5 đối với nam, 24,5 đối với nữ ở phía Bắc và 20,5 đối với nam và 22,5 đối với nữ ở phía Nam. Như vậy so với năm ngoái, điểm chuẩn dự kiến của trường tăng từ 5-7 điểm (năm 2012, điểm chuẩn vào trường hệ Công an đối với thí sinh phía Bắc là 17,5 điểm, phía nam là 15 điểm).

Dành chỉ tiêu cho NV2

Trong khi các trường tốp trên dự kiến điểm chuẩn rất cao thì trường tốp dưới cho hay sẽ dành nhiều cơ hội cho TS xét tuyển NV 2. Lãnh đạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất cho hay dù điểm thi năm nay cao hơn năm trước, điểm chuẩn dự kiến cũng tăng nhưng trường vẫn dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

Lãnh đạo Trường ĐH Tiền Giang cũng cho biết trường chỉ có 226/1.038 TS đạt 13 điểm trở lên (mức điểm sàn năm 2012). Với mức điểm này, đa số các ngành của trường sẽ phải xét tuyển NV2.

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng dự kiến dành đến hơn 70% chỉ tiêu cho NV2. GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 354/999 TS dự thi đạt tổng điểm 13 trở lên nhưng với chỉ tiêu hệ ĐH là 1.800 nên trường xét tuyển NV2 chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

ĐH Ngân hàng TP HCM dự kiến điểm chuẩn của ngành tài chính ngân hàng sẽ là 17 điểm (giảm 2,5 điểm so với năm ngoái), các ngành khác điểm chuẩn ở mức 16 (giảm từ 2-3 điểm). Với kết quả và điểm chuẩn dự kiến, trường sẽ phải dành hơn 600 chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng (NV) 2.

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022, đề nghị các trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022 do dịch bệnh COVID-19.

Còn 1 người mất tích do bão số 2

Ảnh: VOV.vn
(PLVN) - Bộ đội biên phòng điều tàu cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và huy động 6 tàu cá của địa phương tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển nhưng mới cứu được 1 người...

Huy động mọi nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thanh Hải- Bí thư tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận và trao thư cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hưởng ứng đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Trong ngày 13/6, Thái Nguyên đã nhận được gần 24 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.