Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Giảm hồ sơ “ảo”, cạnh tranh không giảm!

Chỉ vài ngày nữa, các trường ĐH, CĐ kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) trực tiếp tại trường. Theo ghi nhận ban đầu, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm so với mọi năm. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh ở các ngành “hot” vẫn không hề giảm.

Chỉ vài ngày nữa, các trường ĐH, CĐ kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) trực tiếp tại trường. Theo ghi nhận ban đầu, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm so với mọi năm. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh ở các ngành “hot” vẫn không hề giảm.
[links()] Giảm vì “nặng” tiền Thống kê ban đầu từ các điểm thu nhận hồ sơ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm nhẹ so với năm 2010. Tại Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm có lượng hồ sơ thu được năm nay giảm khoảng 50 bộ so với năm ngoái. Thời điểm này năm ngoái, Phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm thu được khoảng 1.000 bộ hồ sơ nhưng năm nay chỉ có khoảng 300 bộ. Số hồ sơ nộp về Phòng GD&ĐT quận Đống Đa cũng giảm khoảng một nửa so với năm ngoái. So với năm 2010, số hồ sơ bình quân trên mỗi học sinh (HS) của Trường THPT Việt Đức giảm 4 bộ/HS. Tại Trường THPT Minh Khai, số hồ sơ ĐKDT của HS cũng giảm 20%.
Các khối ngành kinh tế được nhiều thí sinh đăng ký dự thi. (Ảnh: Chí Cường)
Các khối ngành kinh tế được nhiều thí sinh đăng ký dự thi. (Ảnh: Chí Cường)
Tại điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các trường tại TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi thí sinh nộp 2-3 bộ hồ sơ. Số thí sinh nộp từ 4 bộ hồ sơ ĐKDT trở lên rất ít. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh (Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh), hiện cơ quan này đã thu được trên 5.000 hồ sơ ĐKDT của thí sinh. Cô Hà Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Hà Nội) - cho biết, năm nay HS của trường chủ yếu nộp hồ sơ vào các trường ĐH dân lập hoặc các trường năm ngoái có tỉ lệ chọi thấp do các em đã biết lượng sức mình. Chủ yếu thí sinh nộp từ 2-3 bộ hồ sơ do... nặng tiền. Duy nhất, chỉ có 1 HS nộp 10 bộ hồ sơ. Chính vì nộp ít hồ sơ nên các trường sẽ giảm hồ sơ “ảo” đáng kể. Điều này cũng được Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đồng tình khi cho rằng, năm nay số thí sinh “ảo” sẽ ít hơn vì HS phải đóng cùng lúc cả phí ĐKDT và lệ phí thi.Kinh tế vẫn chiếm ưu thế Mặc dù lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm nhưng tính cạnh tranh vào các trường chưa thể giảm- đặc biệt khối A, D và nhóm ngành Kinh tế - Tài Chính- Ngân hàng. Cụ thể, tại điểm thu hồ sơ của thí sinh tự do tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường thuộc khối ngành kinh tế như ĐH Thương mại, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương... chiếm khoảng 75%. Có nhiều thí sinh nộp 3 đến 5 bộ hồ sơ nhưng cùng khối A. Lượng hồ sơ còn lại chủ yếu rơi vào khối D. Số hồ sơ đăng ký dự thi khối B rất ít và không có hồ sơ nào của khối C. Lượng hồ sơ nộp về Phòng GD&ĐT quận Đống Đa (Hà Nội), chủ yếu vẫn tập trung vào khối A, D. Các trường THPT có sức học khá tại Hà Nội như: Amsterdams, Lương Thế Vinh, Trần Phú, Việt Đức... chủ yếu hồ sơ của HS dự thi vào khối A, D. Trong đó, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh có đến 80% lượng  hồ sơ thi khối A và còn lại là khối D, rất ít ngành xã hội và hiếm hồ sơ dự thi khối C. Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cũng chỉ có 3 hồ sơ dự thi khối C. Nhìn lại kì tuyển sinh ĐH, CĐ năm ngoái, cũng với số lượng hồ sơ ĐKDT chủ yếu là khối A và lượng hồ sơ dự thi vào nhóm ngành Kinh tế cao, điểm chuẩn của các trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại... đều ở tầm 22-24 điểm. Vì vậy, việc giảm hồ sơ “ảo”, chưa thể hiện sự biến động về số lượng thí sinh dự thi thực tế. Nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến tính cạnh tranh vào từng trường. Điều đầu tiên thí sinh cần đặc biệt lưu ý khi nộp hồ sơ tại trường ĐH, CĐ là phải đến nộp trực tiếp tại trường, không nộp qua đường bưu điện. Việc không nhận hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện nhằm tránh thất lạc và đảm bảo cấp lại phiếu số 2 cho thí sinh.
Từ nay đến ngày 21/4, thí sinh tiếp tục nộp hồ sơ ĐKDT tại các trường ĐH, CĐ, không được phép nộp qua bưu điện đề phòng thất lạc hồ sơ và nhận lại phiếu số 2. Thí sinh phải giữ cẩn thận phiếu này.
 
Đây chính là căn cứ để báo cáo với trường mình nộp hồ sơ ĐKDT nhận lại giấy báo dự thi nếu có thất lạc. Mã đơn vị ĐKDT khi thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường được Bộ GD&ĐT thống nhất là 99. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đại diện Bộ GD&ĐT (số 3, Công trường Quốc tế, Quận 3, TPHCM) ghi mã ĐKDT 98.
Theo Hà Mỹ
Gia Đình & Xã Hội

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.