Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 còn nhiều thí sinh “ảo”

Tính từ 15/4, thí sinh sẽ có 6 ngày nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày kết thúc hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) tại các trường và sở giáo dục đào tạo thì năm nay, thí sinh tự do tại Hà Nội đã “vãn”, nhóm ngành kinh tế, kế toán tiếp tục dẫn đầu.

Tính từ 15/4, thí sinh sẽ có 6 ngày nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày kết thúc hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) tại các trường và sở giáo dục đào tạo thì năm nay, thí sinh tự do tại Hà Nội đã “vãn”, nhóm ngành kinh tế, kế toán tiếp tục dẫn đầu.

Thí sinh nộp hồ sơ tại quận Đống Đa
Thí sinh nộp hồ sơ tại quận Đống Đa
Vắng thí sinh tự do

Trước một ngày hết hạn nộp HS ĐKDT tại hệ thống các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nhưng các cán bộ thu hồ sơ tại một số quận của Hà Nội lại có vẻ thảnh thơi. Không khí đông đúc náo nhiệt không còn hiện hữu như những năm trước.

Chị Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu HS Phòng Giáo dục quận Đống Đa cho biết, chưa năm nào đến ngày cuối thu hồ sơ mà vắng như năm nay. Nếu như năm 2010, cả đợt chị thu được 1.500 bộ HS thì năm nay, con số chỉ là 800 bộ. Ngày thu nhiều nhất của năm trước là 200 bộ, năm nay chỉ 50.

Theo chị Hạnh, năm nay, thí sinh làm hồ sơ ít bị sai sót. Thí sinh đến chỉ ghi thêm mã phòng. Tuy nhiên, thi thoảng chị cũng gặp một trường hợp dở khóc dở cười. Điều bất ngờ ở chỗ, HS ĐKDT của thí sinh này chưa có một thông tin gì trừ tên tuổi. Hỏi ra mới biết, thí sinh này đã học được gần 1 năm ở một trường CĐ tại TP.Hồ Chí Minh, do hoàn cảnh gia đình nên năm nay chuyển ra Bắc thi lại. Hộ khẩu của thí sinh ở Hà Nội nhưng thí sinh lại học THPT tại trường THPT dân lập Thăng Long của TPHCM. Ngạc nhiên hơn là thí sinh không biết mình nên khai hồ sơ như thế nào. Để không làm mất thời gian của thí sinh khác, chị Hạnh yêu cầu thí sinh ra đọc lại những chỉ dẫn cần thiết được phòng giáo dục niêm yết rất cẩn thận bên ngoài.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng, lượng thí sinh tự do đến đăng ký năm nay cũng vắng hơn mọi năm. Chị Phan Ngọc Anh, cán bộ thu hồ sơ của trung tâm cho biết, năm nay chị mới thu được 400 bộ, chỉ bằng già nửa năm 2010. Chị Ngọc Anh cũng cho biết thí sinh khai hồ sơ không có gì sai sót nghiêm trọng.

Lý giải về hiện tượng thí sinh tự do năm nay có giảm hơn năm 2010, theo ý kiến chủ quan của chị Hạnh thì các trường ĐH, CĐ mở ra ngày càng nhiều nên thí sinh có nhiều cơ hội để học ngay từ lần thi đầu tiên. Hơn nữa, điều kiện kinh tế cũng ngày càng phát triển nên nhiều gia đình đã cho con đi du học.

Không giảm hồ sơ “ảo”

Sau khi Bộ Tài chính có quyết định điều chỉnh lệ phí dự thi và yêu cầu nộp gộp lệ phí dự thi và lệ phí thu hồ sơ, số lượng hồ sơ ảo cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh “vượt” khá xa.

Chị Hạnh cho biết trung bình mỗi thí sinh đến Phòng Giáo dục quận Đống Đa nộp 2 bộ HS nhưng cũng có thí sinh nộp 3 bộ. Còn tại quận Hai Bà Trưng, chị Ngọc Anh cho biết, thí sinh nộp nhiều nhất tại đây là 8 bộ, có 10 thí sinh nộp 5-6 bộ/người, còn lại trung bình 2 bộ HS/thí sinh.

Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng có 320 học sinh lớp 12, trường thu được 470 bộ hồ sơ. Chị Nguyễn Thu Hà, cán bộ thu hồ sơ của trường cho biết, thí sinh nộp nhiều nhất là 5 bộ hồ sơ. Còn tại Trường THPT DL Lương Thế Vinh, ông Văn Như Cương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay có 2.000 hồ sơ/700 học sinh.Tính trung bình mỗi học sinh của trường nộp 3 bộ hồ sơ. Tuy nhiên, con số này theo PGS.Cương là ít hơn mọi năm rất nhiều.

Ngành kinh tế vẫn “nóng”

Trong số 470 HS ĐKDT của trường Đinh Tiên Hoàng, phần lớn số hồ sơ này nộp vào ngành tài chính, CNTT. Còn ngành xã hội chỉ có mười mấy trường hợp. Theo chị Hà, do đầu vào học sinh của trường thấp nên các em cũng biết lựa chọn những trường top dưới để đăng ký dự thi. Học sinh của trường đăng ký đông nhất vào ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Viện ĐH Mở.

Theo chị Ngọc Anh, năm nay số thí sinh đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế, ĐH QG Hà Nội tăng đột biến. Trong khi năm 2010, lựa chọn của phần lớn thí sinh tự do ở quận Hai Bà Trưng ĐH Thương Mại và Viện ĐH Mở. Số thí sinh nộp hồ sơ vào CĐ cũng rất ít, chỉ 20-30/400 bộ HS. Còn tại Trường THPTDL Lương Thế Vinh, lựa chọn của phần lớn thí sinh là kinh tế, quản trị kinh doanh, học viện ngân hàng. Các ngành khoa học xã hội chỉ có vài bộ HS đăng ký. Lý do được các chuyên gia giáo dục cho rằng, thí sinh ngày nay tỏ ra thực tế hơn khi họ chỉ quan tâm tới những ngành có thể mau chóng có thu nhập.

Uyên Na

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.