Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 còn nhiều thí sinh “ảo”

Tính từ 15/4, thí sinh sẽ có 6 ngày nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày kết thúc hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) tại các trường và sở giáo dục đào tạo thì năm nay, thí sinh tự do tại Hà Nội đã “vãn”, nhóm ngành kinh tế, kế toán tiếp tục dẫn đầu.

Tính từ 15/4, thí sinh sẽ có 6 ngày nộp hồ sơ tại các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày kết thúc hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) tại các trường và sở giáo dục đào tạo thì năm nay, thí sinh tự do tại Hà Nội đã “vãn”, nhóm ngành kinh tế, kế toán tiếp tục dẫn đầu.

Thí sinh nộp hồ sơ tại quận Đống Đa
Thí sinh nộp hồ sơ tại quận Đống Đa
Vắng thí sinh tự do

Trước một ngày hết hạn nộp HS ĐKDT tại hệ thống các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nhưng các cán bộ thu hồ sơ tại một số quận của Hà Nội lại có vẻ thảnh thơi. Không khí đông đúc náo nhiệt không còn hiện hữu như những năm trước.

Chị Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu HS Phòng Giáo dục quận Đống Đa cho biết, chưa năm nào đến ngày cuối thu hồ sơ mà vắng như năm nay. Nếu như năm 2010, cả đợt chị thu được 1.500 bộ HS thì năm nay, con số chỉ là 800 bộ. Ngày thu nhiều nhất của năm trước là 200 bộ, năm nay chỉ 50.

Theo chị Hạnh, năm nay, thí sinh làm hồ sơ ít bị sai sót. Thí sinh đến chỉ ghi thêm mã phòng. Tuy nhiên, thi thoảng chị cũng gặp một trường hợp dở khóc dở cười. Điều bất ngờ ở chỗ, HS ĐKDT của thí sinh này chưa có một thông tin gì trừ tên tuổi. Hỏi ra mới biết, thí sinh này đã học được gần 1 năm ở một trường CĐ tại TP.Hồ Chí Minh, do hoàn cảnh gia đình nên năm nay chuyển ra Bắc thi lại. Hộ khẩu của thí sinh ở Hà Nội nhưng thí sinh lại học THPT tại trường THPT dân lập Thăng Long của TPHCM. Ngạc nhiên hơn là thí sinh không biết mình nên khai hồ sơ như thế nào. Để không làm mất thời gian của thí sinh khác, chị Hạnh yêu cầu thí sinh ra đọc lại những chỉ dẫn cần thiết được phòng giáo dục niêm yết rất cẩn thận bên ngoài.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng, lượng thí sinh tự do đến đăng ký năm nay cũng vắng hơn mọi năm. Chị Phan Ngọc Anh, cán bộ thu hồ sơ của trung tâm cho biết, năm nay chị mới thu được 400 bộ, chỉ bằng già nửa năm 2010. Chị Ngọc Anh cũng cho biết thí sinh khai hồ sơ không có gì sai sót nghiêm trọng.

Lý giải về hiện tượng thí sinh tự do năm nay có giảm hơn năm 2010, theo ý kiến chủ quan của chị Hạnh thì các trường ĐH, CĐ mở ra ngày càng nhiều nên thí sinh có nhiều cơ hội để học ngay từ lần thi đầu tiên. Hơn nữa, điều kiện kinh tế cũng ngày càng phát triển nên nhiều gia đình đã cho con đi du học.

Không giảm hồ sơ “ảo”

Sau khi Bộ Tài chính có quyết định điều chỉnh lệ phí dự thi và yêu cầu nộp gộp lệ phí dự thi và lệ phí thu hồ sơ, số lượng hồ sơ ảo cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thí sinh “vượt” khá xa.

Chị Hạnh cho biết trung bình mỗi thí sinh đến Phòng Giáo dục quận Đống Đa nộp 2 bộ HS nhưng cũng có thí sinh nộp 3 bộ. Còn tại quận Hai Bà Trưng, chị Ngọc Anh cho biết, thí sinh nộp nhiều nhất tại đây là 8 bộ, có 10 thí sinh nộp 5-6 bộ/người, còn lại trung bình 2 bộ HS/thí sinh.

Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng có 320 học sinh lớp 12, trường thu được 470 bộ hồ sơ. Chị Nguyễn Thu Hà, cán bộ thu hồ sơ của trường cho biết, thí sinh nộp nhiều nhất là 5 bộ hồ sơ. Còn tại Trường THPT DL Lương Thế Vinh, ông Văn Như Cương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay có 2.000 hồ sơ/700 học sinh.Tính trung bình mỗi học sinh của trường nộp 3 bộ hồ sơ. Tuy nhiên, con số này theo PGS.Cương là ít hơn mọi năm rất nhiều.

Ngành kinh tế vẫn “nóng”

Trong số 470 HS ĐKDT của trường Đinh Tiên Hoàng, phần lớn số hồ sơ này nộp vào ngành tài chính, CNTT. Còn ngành xã hội chỉ có mười mấy trường hợp. Theo chị Hà, do đầu vào học sinh của trường thấp nên các em cũng biết lựa chọn những trường top dưới để đăng ký dự thi. Học sinh của trường đăng ký đông nhất vào ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Viện ĐH Mở.

Theo chị Ngọc Anh, năm nay số thí sinh đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế, ĐH QG Hà Nội tăng đột biến. Trong khi năm 2010, lựa chọn của phần lớn thí sinh tự do ở quận Hai Bà Trưng ĐH Thương Mại và Viện ĐH Mở. Số thí sinh nộp hồ sơ vào CĐ cũng rất ít, chỉ 20-30/400 bộ HS. Còn tại Trường THPTDL Lương Thế Vinh, lựa chọn của phần lớn thí sinh là kinh tế, quản trị kinh doanh, học viện ngân hàng. Các ngành khoa học xã hội chỉ có vài bộ HS đăng ký. Lý do được các chuyên gia giáo dục cho rằng, thí sinh ngày nay tỏ ra thực tế hơn khi họ chỉ quan tâm tới những ngành có thể mau chóng có thu nhập.

Uyên Na

Đọc thêm

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Quyết tâm - yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc đến tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”. Đây được xem là phương châm hành động Thủ tướng yêu cầu khi chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội đất nước nói chung, cũng như từng lĩnh vực cụ thể.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế (Kỳ 3): Thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam đối với thế giới. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Quán triệt tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh “giữ gìn hòa bình thế giới tức là giữ gìn lợi ích của nước ta”, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trên tinh thần chủ động và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

Ông Phùng Ngọc Mỹ - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thượng tướng Lương Tam Quang giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Bộ trưởng Lương Tam Quang được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
(PLVN) - Sáng 11/6, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.