Tuyến quốc lộ 62 dự kiến sẽ được nâng cấp, mở rộng trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau nhiều lần kiến nghị, đề xuất, đến nay dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 62 đã chính thức được thông qua. Việc nâng cấp, mở rộng QL 62 là một trong những yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo sự kết nối giao thông giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây, đồng thời giảm áp lực giao thông trên QL 1.
Tuyến quốc lộ 62 dự kiến sẽ được nâng cấp, mở rộng trong năm 2022

QL 62 được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1999 với chiều dài 76km, nền đường rộng 9m và mặt đường thảm nhựa 6m. Tuy nhiên, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chất lượng nền, mặt đường đã xuống cấp trầm trọng dẫn đến năng lực thông hành nhiều đoạn tuyến trên QL 62 quá tải, ùn tắc và tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Tuyến đường này chưa một lần được sửa chữa lớn mà chủ yếu là giặm vá, sửa chữa các đoạn hư hỏng nặng.

Được biết, tuyến QL 62 là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng của Long An nối vùng Đồng Tháp Mười với trung tâm TP Tân An cũng như trục giao thông của các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, An Giang đến TP Hồ Chí Minh. Trước yêu cầu phát triển của vùng cũng như hình thành mạng lưới giao thông kết nối giữa TP Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh miền Đông với các tỉnh miền Tây Nam bộ, việc nâng cấp, mở rộng QL 62 là một yêu cầu cấp thiết.

Tuyến quốc lộ 62 dự kiến sẽ được nâng cấp, mở rộng trong năm 2022 ảnh 1

QL 62 xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông (Ảnh: Kiên Định)

Theo các đơn vị chức năng, tuyến đường này khi được nâng cấp sẽ rút ngắn thời gian của các xe từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười và qua Cửa khẩu quốc tế Campuchia. Đồng thời, so với di chuyển theo QL 1, lựa chọn lưu thông theo QL 62, QL N2 người tham gia giao thông sẽ rút ngắn từ 60 - 80km di chuyển.

Bên cạnh đó, QL 62 có thể coi là con đường huyết mạch về các huyện vùng Đồng Tháp Mười; nhu cầu vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường (Long An) cũng ngày một tăng cao. Do đó, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường này sẽ tác động trực tiếp đến việc phát triển kinh tế cho các địa phương nơi đây và các tỉnh lân cận, góp phần vào sự phát triển chung của các tỉnh phía Nam.

Tuyến quốc lộ 62 dự kiến sẽ được nâng cấp, mở rộng trong năm 2022 ảnh 2

QL 62 là tuyến đường kết nối cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, QL 1 và QL N2 (Đồ họa: Thanh Nhàn)

Trước những yêu cầu cấp thiết đó, Long An đã nhiều lần đề xuất và kiến nghị và đến nay dự án nâng cấp, mở rộng QL 62 đã chính thức được thông qua và có chủ trương bố trí nguồn vốn. Theo đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải chuẩn bị các bước đầu tư để triển khai ngay trong năm nay và sẽ hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng trong năm 2023 với tổng kinh phí trên 2.200 tỉ đồng.

Dự kiến, dự án nâng cấp, mở rộng QL 62 sẽ được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tuyến QL 62 sẽ nâng cấp, cải tạo đường hiện hữu từ 9m thành đường cấp III đồng bằng với mặt đường rộng 11m. Vận tốc thiết kế 80km/h với điểm đầu dự án tại nút giao với QL 1, TP Tân An, điểm cuối tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp.

Quốc Thái
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á
(PLVN) -  Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Đà Nẵng, sự nỗ lực của các sở, ban, ngành và sự chung tay, đồng hành của doanh nghiệp, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á – Routes Asia 2022 đã sẵn sàng để tạo ấn tượng tốt đẹp với đại biểu quốc tế, góp phần thúc đẩy hoạt động hàng không du lịch quốc tế đến/đi Đà Nẵng và Việt Nam.

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu tăng 354% năm 2022

Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 354% và 146% so với năm 2021.

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ
(PLVN) - Đêm ngày 27 rạng sáng ngày 28/ 5 trên địa bàn một số xã của huyện Bắc Quang tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều tuyến đường, sạt ta luy của 1 số hộ gia đình và thiệt hại đến hoa màu, tài sản của nhân dân.Tổng thiệt hại ước gần 550 triệu đồng.

Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”
(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.
(PLVN) - Từ ngày 27 - 28/5, UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã tổ chức Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm…