Tuyên Quang triển khai công tác Tư pháp 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 12/01, Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2021, triển khai công tác Tư pháp năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL).
Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang trao tặng cờ thi đua của Bộ Tư Pháp cho Sở Tư Pháp Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang trao tặng cờ thi đua của Bộ Tư Pháp cho Sở Tư Pháp

Năm 2021, trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, sự thay đổi khí hậu và đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động đến tình hình kinh tế, chính trị - xã hội của cả nước nói chung và Tuyên Quang nói riêng, làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, đặt ra nhiều nhiệm vụ, khó khăn cho ngành Tư pháp tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp Tuyên Quang đã bám sát nhiệm vụ của ngành, của tỉnh, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả toàn diện đối với công tác tư pháp.

Cụ thể, Sở Tư pháp tỉnh đã ban hành 2.731 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh (tăng 1.463 văn bản so với cùng kỳ năm 2020), hoàn thành 190/190 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND giao (tăng 96 nhiệm vụ so với cùng kỳ năm 2020), 202/202 nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, 3/3 chỉ tiêu thu đều đạt theo kế hoạch; Trong đó, có 2 chỉ tiêu vượt cao là: Thù lao đấu giá tài sản thu đạt 174% kế hoạch và thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính của Văn phòng Sở Tư pháp, đạt 216,5% kế hoạch. Năm 2021, chỉ số cải cách hành chính của Sở Tư pháp đạt 98,65%, là năm thứ 7 liên tục dẫn đầu các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND tỉnh.

Đối với công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật: Sở đã xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành 04 Quyết định QPPL, lập đề nghị xây dựng 02 văn bản QPPL thuộc lĩnh vực tư pháp; rà soát và đề xuất 05 nội dung xây dựng Chiến lược pháp luật Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; lập Danh mục văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh quy định chi tiết 03 luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9, thứ 10; Kiểm tra 56 đề nghị xây dựng văn bản QPPL; Hoàn thành thẩm định 61 đề nghị xây dựng Nghị quyết và dự thảo văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh, tham gia ý kiến 381 dự thảo văn bản…

Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Sở Tư pháp đã tổ chức 240 Hội nghị, buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho 8.068 lượt người; Phối hợp tổ chức 05 Hội thi thu hút 89.765 lượt người tham dự; Biên soạn cấp phát 124.972 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật; Đăng tải, chia sẻ 2.623 tin bài, ảnh, văn bản, tài liệu, thông tin pháp luật trên các trang thông tin điện tử; Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” do Bộ Tư pháp tổ chức. Kết quả toàn tỉnh đã có 12.140 người tham gia dự thi với 13.589 lượt dự thi, đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Đối với công tác hòa giải ở cơ sở: Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với UBMTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2021; Đồng thời hướng dẫn UBND huyện, thành phố tổ chức Hội thi cấp huyện, kết quả đã có 02/07 huyện tổ chức Hội thi thành công. Các tổ hòa giải ở cơ sở đã thực hiện hòa giải 3.925/4.521 vụ việc, đạt tỷ lệ 87,41%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kỹ những kết quả đã đạt được, chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong năm 2022.

Tuyên Quang triển khai công tác Tư pháp 2022 ảnh 1Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hoàng Việt Phương ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả ngành Tư pháp của tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời đề nghị, năm 2022, ngành Tư pháp cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP về Ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” và thực hiện mục tiêu kép “Vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch”; Tập trung bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình, kế hoạch của tỉnh để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của ngành, tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật. Nâng cao chất lượng thẩm định, góp ý và kiểm soát chặt chẽ các đề nghị xây dựng, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tăng cường công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Kiểm tra, rà soát, xử lý các văn bản QPPL đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Tuyên Quang triển khai công tác Tư pháp 2022 ảnh 2Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tư pháp trao bằng khen, kỷ niệm chương cho các cá nhân

Tại hội nghị, Bộ Tư pháp đã tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2021 cho Sở Tư pháp vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua Chuyên đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”; Tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện thi hành Nghị định số 81/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ và đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề; Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 1 cá nhân đã có thành tích và công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Danh hiệu “Lao động xuất sắc” cho 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021./.

Lê Hanh
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.