Tuyên Quang nỗ lực phát huy tinh thần Hội nghị “Văn hóa toàn quốc”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội nghị kết nối trực tuyến Văn hóa toàn quốc được xem là "Hội nghị Diên Hồng" của ngành văn hóa. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò là “bảo tàng cách mạng” của cả nước, phát huy cao độ tinh thần, đường lối, chủ trương từ hội nghị.
Tuyên Quang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với hơn 600 di tích lịch sử Tuyên Quang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với hơn 600 di tích lịch sử

Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức ngày 24/11, nhằm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với sự tham dự của 600 đại biểu từ các bộ, ngành; giới văn nghệ sĩ và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước.

Việc tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc thêm một lần nữa quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa. Từ đó cổ vũ, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng tạo thành mặt trận nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam vững mạnh.

Tuyên Quang nỗ lực phát huy tinh thần Hội nghị “Văn hóa toàn quốc” ảnh 1

Nghệ thuật trang trí lên trang phục của người Dao đỏ ở Tuyên Quang đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Thông qua Hội nghị, chúng ta sẽ có cơ hội nhìn lại một cách sâu sắc hơn qua 35 năm đổi mới đã có những thành tựu gì và đang tồn tại khó khăn, yếu kém nào. Qua đó, các cơ quan quản lý sẽ rút ra được những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để có nhận thức đúng đắn với yêu cầu đặt ra là: phát triển văn hóa, con người Việt Nam, trọng tâm chính là khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường".

Riêng đối với tỉnh Tuyên Quang, là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với hơn 600 di tích lịch sử. Đảng bộ UBND tỉnh luôn coi trọng phát triển văn hóa, con người trên nhiều phương diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Trong những năm qua, tỉnh luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng con người Tuyên Quang có trí tuệ, có tinh thần vì cộng đồng, có khát vọng vươn lên, trong sáng, lành mạnh, khơi dậy trong nhân dân tinh thần yêu nước, tính cộng đồng, ý chí tự lực tự cường, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ngăn chặn có hiệu quả sự xuống cấp về đạo đức, lối sống.

Dựa trên các giá trị di sản sẵn có, tỉnh đã chú trọng công tác bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị các khu, điểm di tích, danh thắng thành các khu, điểm du lịch, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá hình ảnh di sản văn hóa Tuyên Quang.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa 10 di sản của tỉnh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Công tác bảo tồn, phục dựng lễ hội được quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 46 lễ hội, trong đó có 42 lễ hội truyền thống, 4 lễ hội văn hóa. Trong đó, nghệ thuật trang trí lên trang phục của người Dao đỏ ở Tuyên Quang đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Năm 2012, nghi lễ nhảy lửa tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, Lâm Bình cũng được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tuyên Quang nỗ lực phát huy tinh thần Hội nghị “Văn hóa toàn quốc” ảnh 2Nghi lễ nhảy lửa ở Lâm Bình, Tuyên Quang được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2012

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh cũng tích cực khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, đã triển khai thực hiện nhiều đề tài khoa học nhằm bảo tồn văn hóa các dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Phát triển văn hóa không đơn thuần là các hoạt động văn hóa văn nghệ, là những buổi biểu diễn, những vở kịch, bộ phim hay một ca khúc, mà văn hóa và giá trị văn hóa chứa đựng trong mọi công việc, lĩnh vực của đời sống xã hội, trong hoạt động của mỗi con người, mỗi tập thể, trong giá trị của từng sản phẩm hàng hóa... Văn hóa và các giá trị văn hóa còn là nhân cách của mỗi con người, còn là cốt lõi để tạo nên thương hiệu quốc gia, hình ảnh đất nước”.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang cũng xác định các giải pháp chủ yếu để xây dựng, phát triển văn hóa, con người là gắn kết chặt chẽ việc phát triển du lịch với bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và bản sắc văn hóa các dân tộc. Bên cạnh đó là xây dựng con người và môi trường văn hóa Tuyên Quang hiện đại, có trí tuệ, có tinh thần vì cộng đồng, có khát vọng vươn lên, trong sáng, lành mạnh; khơi dậy trong nhân dân tinh thần yêu nước, tính cộng đồng, ý chí tự cường, phát huy truyền thống quê hương cách mạng. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Với những nỗ lực không ngừng, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục xây dựng văn hóa trở thành trung tâm, cầu nối, giữ vai trò, vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển của tỉnh nói riêng và cả đất nước nói chung.

Mạnh Chiến – Đình Hữu
Cùng chuyên mục
Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”

(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đọc thêm

Công an Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt chính trị tại Phú Quốc

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Công an TP. Phú Quốc chia sẻ những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng.
(PLVN) - Đoàn công tác của Công an Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là đợt sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động “Về nguồn” hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và chào mừng 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới

Đồng Tháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình hình mới
(PLVN) - Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 5 – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vừa diễn ra tại Đồng Tháp. Đến tham dự có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cụm số 5 gồm 10 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

32 chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ từ Nam Sudan trở về

Những bước chân ngày trở về quê hương. Ảnh: Đình Chiến- Lê Hoan
(PLVN) - Ngày 27/5, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia, chở 32 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC 2.3) vừa hoàn thành nhiệm vụ sau hơn 1 năm tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong niềm vui của đồng đội, đồng nghiệp, người thân chờ đón.

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Hue-S một nền tảng xã hội số, điển hình trong việc xây dựng chính quyền thân thiện và hiện đại

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tiếp nhận phản ánh của người dân.
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai hệ thống Hue-S. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai ứng dụng di động dịch vụ đô thị thông minh Hue-S và hệ thống phản ánh hiện trường để phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân, doanh nghiệp.

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử

Vĩnh Long: Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử
(PLVN) - Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra giải pháp cũng phương hướng 6 tháng cuối năm.

Vingroup, Techcombank bắt tay nhau nghiên cứu làm đường cao tốc

Đường cao tốc Đắk Nông - Bình phước, có chiều dài khoảng 140km, đoạn qua địa bàn Đắk Nông khoảng 37,7km; quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030. Tổng kinh phí cho dự án này vào khoảng 26.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Họa
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 5060/BGTVT-ĐTCT chấp thuận giao Vingroup và Techcombank, có thời gian 3 tháng để hoàn tất đề xuất Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và nhanh chóng nộp đề xuất dự án trước ngày 31/8/2022.