Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản

(PLVN) - Mặc dù đã bị kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản trái phép nhưng Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang vẫn cố tình khai thác cát sỏi ngoài ranh giới, gây nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy tại xã Kế Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản

Khoét bờ sông để múc cát

Theo phản ánh của người dân xã Thiện Kế (Sơn Dương, Tuyên Quang) nhiều năm qua trên địa bàn xã Thiện Kế đã xuất hiện nhiều điểm khai thác cát sỏi trên sông Phó Đáy do Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang thực hiện đã gây nên hiện tượng sạt lở, hư hỏng hoa màu của người dân. Để làm rõ tình trạng này, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã thực địa trên sông Phó Đáy, đoạn chảy qua thôn Phố Dò, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Men theo những lối đi ngoằn ngèo trên cánh đồng, chúng tôi tìm đến được điểm tập kết cát trên sát bờ sông Phó Đáy. Từ phía xa, chúng tôi đã thấy những chiếc xe tải lớn chạy xuyên cánh đồng để vận chuyển cát sỏi ra khỏi bãi tập kết. Lại gần hơn, chúng tôi nhận thấy những vệt hằn sống trâu, những ổ voi, ổ gà được hình thành do quá trình vận chuyển cát sỏi để lại trên cánh đồng.

Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản ảnh 1
 Những vệt hằn sống trâu, những ổ voi, ổ gà được hình thành do quá trình vận chuyển cát sỏi ven khu vực sông Phó Đáy, đoạn qua xã Phố Dò, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, ven bờ sông Phó Đáy, đoạn chảy qua thôn Phố Dò có hoạt động khai thác cát sỏi với quy mô lớn, được chia làm nhiều điểm nhỏ ven sông. Điểm đầu tiên chúng tôi quan sát được là hoạt động khai thác bằng cách bóc lớp đất màu ven bờ sông để khai thác cát.

Tại thời điểm nhóm phóng viên ghi nhận sự việc diễn ra vào chiều ngày 29/9/2020 có 1 máy xúc, 1 máy ủi đang làm nhiệm vụ bóc lớp vỏ lớp đất màu để tiến hành khai thác lớp cát phía dưới. Tuy nhiên, có vẻ việc khai thác cát đã diễn ra từ lâu, bởi chung quanh đó xuất hiện nhiều hố nước lớn do quá trình khai thác cát trước đó để lại, ẩn họa nhiều nguy hiểm.

Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản ảnh 2
 Máy múc và máy ủi của Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang đang đào bới, bóc lớp đất màu để khai thác cát ngoài ranh giới được cấp phép

Một người dân địa phương cho biết, hoạt động khai thác cát sỏi đã xảy ra ở đây nhiều năm và làm hư hại hoa màu, gây sạt lở, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân. Nhiều hộ dân canh tác trên cánh đồng bức xúc đã khiếu nại đến các cấp chính quyền địa phương nhưng việc vẫn đâu vào đấy, năm này, qua năm khác, hoạt động khai thác cát sỏi vẫn diễn ra bình thường như chưa hề có sự vào cuộc, xử lý vi phạm.

Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản ảnh 3
Mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải cày xới, vận chuyển cát ra khỏi bãi tập kết cát sỏi của Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang tại xã Thiện Kế 

Cách điểm khai thác cát khoảng 500m là một khu vực tập kết cát sỏi ngay cạnh sông Phó Đáy. Để quản lý hoạt động tập kết, vận chuyển cát sỏi, doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang đã xây dựng một số công trình xây dựng. Phía dưới sông có một bến để neo đậu tàu, xà lan chở cát. Đi qua khu vực này sẽ là một bãi tập kết cát sỏi với quy mô hàng nghìn m2.

Quan sát điểm tập kết này, chúng tôi nhận thấy có hàng chục lượt xe tải đi vào khu vực này để vận chuyển cát ra khỏi bãi tập kết. Cường độ khai thác, vận chuyển cát ở khu vực này khá nhộn nhịp. Có thời điểm, lượng xe vào tấp nập, phải xếp hàng đợi đến lượt. Các máy múc hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng kịp thời.

Khai thác ngoài ranh giới cho phép

Ông Nguyễn Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang đang khai thác cát sỏi trên địa bàn xã tại một số điểm đã được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép từ năm 2015. Thời hạn cấp phép là 6 năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua phản ánh của người dân về việc Doanh nghiệp Hiếu Thảo Tuyên Quang đã khai thác ngoài ranh giới, gây ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân.

Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản ảnh 4
Doanh nghiệp Hiếu Thảo Tuyên Quang đã khai thác ngoài ranh giới cấp phép, gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân.

Ngày 8/9/2020 UBND xã Thiện Kế đã tiến hành lập tổ công tác, kiểm tra hiện trạng khai thác. Kết quả kiểm tra, đã phát hiện doanh nghiệp Hiếu Thảo khai thác ngoài ranh giới được cấp phép.

Tại khu vực Vạc Cụ Lì, thôn Dò Phố, xã Thiện Kế  đã xảy ra tình trạng đào bới làm biến dạng đất đai, có nguy cơ sạt lở đất nông nghiệp các hộ liền kề. Diện tích bị đào bới là 440 m2 thuộc thửa đất số 48 và thửa đất số 44 tờ bản đồ số 34. Nguyên nhân đào bới được xác định là do ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang tiến hành khai thác cát tại khu vực này.

Ngay sau đó, UBND xã Thiện Kế đã yêu cầu doanh nghiệp Hiếu Thảo dừng hoạt động đào bới, khai thác cát trái phép, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu. 

Mặc dù UBND xã Thiện Kế đã yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang phải dừng khai thác cát, khôi phục lại hiện trạng. Tuy nhiên, sau ngày lập biên bản, Doanh nghiệp Hiếu Thảo Tuyên Quang vẫn tiếp tục đào bới, khai thác cát.

Ngày 15/9/2020 UBND xã Thiện Kế tiếp tục ra văn bản yêu cầu ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang thực hiện nghiêm túc kết luận của Biên bản ngày 8/9/2020, đồng thời UBND xã ra Quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với các hành vi đào bới làm biến dạng đất, suy giảm chất lượng đất được quy định tại điểm a khoản 1 điều 15 Nghị định 91/2019 NĐ-CP. 

Tuyên Quang: Nguy cơ sạt lở bờ sông Phó Đáy do khai thác khoáng sản ảnh 5
 Máy múc và máy xúc của Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang vẫn đào bới, múc cát dù đã được UBND xã Thiện Kế lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động

Chủ tịch UBND xã Thiện Kế còn cho biết, việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã có nhiều khó khăn, do khó xác định ranh giới, tọa độ khai thác.

“Việc xác định doanh nghiệp vi phạm, khai thác vượt ranh giới hiện còn nhiều khó khăn, do phải có thiết bị GPS chuyên dụng để xác định điểm khai thác có nằm trong tọa độ được cấp phép khai thác hay không. Thiết bị này thì chỉ có cơ quan quản lý chuyên ngành mới có”, ông Lợi nói.

Theo tìm hiểu của PLVN, doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép thông qua Quyết định số 36/GP-UBND. Giấy phép này cho phép Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo Tuyên Quang được khai thác cát, sỏi bằng phương pháp ộ thiên tại mỏ cát, sỏi lòng sông Phó Đáy trên địa bàn xã Sơn nam, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương.

Diện tích khai thác là 5,6 ha, chia làm 4 khu: khu 1 có diện tích 1,5 ha; khu 2 có diện tích 1,24 ha; khu 3 có diện tích 1,9 ha; khu 4 có diện tích 0,96 ha. Thời hạn cấp phép là từ năm 2015 đến năm 2021. Mức sâu khai thác 2m.

Giấy phép này yêu cầu doanh nghiệp phải khai thác cát, sỏi đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, cũng như những ghi nhận thực tế của phóng viên, doanh nghiệp này thường xuyên vi phạm mốc giới, độ sâu khai thác, vi phạm hành lang đê điều, gây nguy cơ sạt lở, hư hại hoa màu, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân các xã Thiến Kế, Sơn Nam.

Tuy nhiên, những vi phạm này vẫn chưa được chính quyền địa phương, cơ quan quản lý của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh một cách toàn diện.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.