Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.
Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet). Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Đây là dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt và giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang) làm chủ đầu tư nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 1341 hộ gia đình và các cơ quan trường học thuộc xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Để triển khai thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018 ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 143/QĐ-TTN để thành lập tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện tiểu hợp phần 1 thuộc hợp phần I chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Tuyên Quang để thực hiện đánh giá gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án cấp nước sinh hoạt xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi tiến hành thông báo đấu thầu qua mạng gói thầu này, ngày 4/3/2019 Trung tâm này đã tiến hành thực hiện đóng thầu và mở thầu với sự tham gia đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu gồm 3 thành viên thuộc trung tâm (trong đó ông Nguyễn Đình Tâm làm tổ trưởng, ông Phùng Văn Huấn và bà Cao Diệu Linh làm tổ viên). 

Tiếp đó, tại thời điểm đóng, mở thầu của gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham dự, gồm Công ty TNHH Phúc Thành An (địa chỉ tại khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đỗ Văn Khoát làm giám đốc và Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (địa chỉ tại số 264A, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 1
Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 01 của dự án cấp nước tập trung xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi kết thúc buổi đóng thầu, mở thầu, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu này được tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu này đánh giá như sau: Đối với tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu và năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu gói thầu này thì cả 2 nhà thầu trên đều đạt. Tuy nhiên, tới bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá nhà thầu là Công ty TNHH Phúc Thành An đáp ứng và đạt còn nhà thầu là Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa không đáp ứng và không đạt vì lý do nhà thầu này đề xuất giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công nội dung chính của gói thầu không đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trên cơ sở đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu, ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 159/QĐ-TTN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt nhà thầu là công ty TNHH Phúc Thành An trúng thầu với giá trúng thầu là 16,752 tỷ đồng, so với giá gói thầu trước đó được duyệt là 16,757 tỷ đồng, hệ số tiết kiệm sau khi đấu thầu của cả gói thầu này là 5 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trước những thông tin nghi vấn có dấu hiệu không minh bạch, kê khống hồ sơ dự thầu, vi phạm các quy định về pháp luật trong việc đấu thầu gói thầu trên, ngày 22/5/2019, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang để có những thông tin khách quan, chính xác.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Toàn đã cung cấp những văn bản, quyết định phê duyệt cùng một số báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu. Tuy nhiên, trước những thông tin nghi vấn về hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp được kê khống, gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật, nhân sự, biện pháp thi công nhằm qua mặt cơ quan chức năng để “rút ruột” công trình, phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đối chiếu với những tiêu chí, yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và tìm hiểu biện pháp thi công của nhà thầu đối với gói thầu này thì ông Toàn cho biết: “Đó là bí mật của doanh nghiệp nên chúng tôi cần xin ý kiến của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đồng ý thì chúng tôi mới cung cấp”.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 2
Hồ sơ dự toán được "Thẩm tra, thẩm định" vắng bóng các thông số họ tên cán bộ ký tại con dấu?

Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn đã cung cấp cho phóng viên dự toán xây dựng của gói thầu này, tuy nhiên phóng viên thấy bất ngờ vì tại bản chính của dự toán xây dựng này có “vấn đề” và bằng mắt thường cũng phát hiện được, đó là tại các con dấu đỏ đóng trên hồ sơ có ghi rõ “Thẩm Định, Thẩm Tra” của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm quy hoạch xây dựng tỉnh Tuyên Quang dường như được đóng “khống” vì các thông số trên con dấu này như văn bản số, ngày, tháng, năm, người ký tên bị “vắng mặt”, và không hiểu ai, cán bộ nào là người đã thẩm định, thẩm tra và ký vào hồ sơ này.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 3
Cán bộ của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang còn quên cả ký tên ở con dấu thẩm định?

Về vấn đề này, ông Hà Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nếu đúng như vậy thì chắc là do thiếu xót của anh em thôi chứ còn đóng dấu thì chắc chắn phải ghi ngày vào đấy rồi, tôi đã yêu cầu anh em tập hợp hồ sơ để kiểm tra lại”. 

Thiết nghĩ, đối với một dự án sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) mà quy trình, thủ tục thẩm tra, thẩm định toàn bộ dự toán xây dựng của gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng lại để xảy ra thiếu xót những lỗi sơ đẳng như vậy thì không hiểu quá trình thực hiện dự án trên sẽ như thế nào và ra sao (?).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?