Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.
Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet). Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Đây là dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt và giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang) làm chủ đầu tư nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 1341 hộ gia đình và các cơ quan trường học thuộc xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Để triển khai thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018 ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 143/QĐ-TTN để thành lập tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện tiểu hợp phần 1 thuộc hợp phần I chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Tuyên Quang để thực hiện đánh giá gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án cấp nước sinh hoạt xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi tiến hành thông báo đấu thầu qua mạng gói thầu này, ngày 4/3/2019 Trung tâm này đã tiến hành thực hiện đóng thầu và mở thầu với sự tham gia đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu gồm 3 thành viên thuộc trung tâm (trong đó ông Nguyễn Đình Tâm làm tổ trưởng, ông Phùng Văn Huấn và bà Cao Diệu Linh làm tổ viên). 

Tiếp đó, tại thời điểm đóng, mở thầu của gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham dự, gồm Công ty TNHH Phúc Thành An (địa chỉ tại khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đỗ Văn Khoát làm giám đốc và Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (địa chỉ tại số 264A, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 1
Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 01 của dự án cấp nước tập trung xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi kết thúc buổi đóng thầu, mở thầu, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu này được tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu này đánh giá như sau: Đối với tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu và năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu gói thầu này thì cả 2 nhà thầu trên đều đạt. Tuy nhiên, tới bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá nhà thầu là Công ty TNHH Phúc Thành An đáp ứng và đạt còn nhà thầu là Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa không đáp ứng và không đạt vì lý do nhà thầu này đề xuất giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công nội dung chính của gói thầu không đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trên cơ sở đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu, ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 159/QĐ-TTN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt nhà thầu là công ty TNHH Phúc Thành An trúng thầu với giá trúng thầu là 16,752 tỷ đồng, so với giá gói thầu trước đó được duyệt là 16,757 tỷ đồng, hệ số tiết kiệm sau khi đấu thầu của cả gói thầu này là 5 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trước những thông tin nghi vấn có dấu hiệu không minh bạch, kê khống hồ sơ dự thầu, vi phạm các quy định về pháp luật trong việc đấu thầu gói thầu trên, ngày 22/5/2019, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang để có những thông tin khách quan, chính xác.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Toàn đã cung cấp những văn bản, quyết định phê duyệt cùng một số báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu. Tuy nhiên, trước những thông tin nghi vấn về hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp được kê khống, gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật, nhân sự, biện pháp thi công nhằm qua mặt cơ quan chức năng để “rút ruột” công trình, phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đối chiếu với những tiêu chí, yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và tìm hiểu biện pháp thi công của nhà thầu đối với gói thầu này thì ông Toàn cho biết: “Đó là bí mật của doanh nghiệp nên chúng tôi cần xin ý kiến của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đồng ý thì chúng tôi mới cung cấp”.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 2
Hồ sơ dự toán được "Thẩm tra, thẩm định" vắng bóng các thông số họ tên cán bộ ký tại con dấu?

Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn đã cung cấp cho phóng viên dự toán xây dựng của gói thầu này, tuy nhiên phóng viên thấy bất ngờ vì tại bản chính của dự toán xây dựng này có “vấn đề” và bằng mắt thường cũng phát hiện được, đó là tại các con dấu đỏ đóng trên hồ sơ có ghi rõ “Thẩm Định, Thẩm Tra” của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm quy hoạch xây dựng tỉnh Tuyên Quang dường như được đóng “khống” vì các thông số trên con dấu này như văn bản số, ngày, tháng, năm, người ký tên bị “vắng mặt”, và không hiểu ai, cán bộ nào là người đã thẩm định, thẩm tra và ký vào hồ sơ này.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 3
Cán bộ của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang còn quên cả ký tên ở con dấu thẩm định?

Về vấn đề này, ông Hà Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nếu đúng như vậy thì chắc là do thiếu xót của anh em thôi chứ còn đóng dấu thì chắc chắn phải ghi ngày vào đấy rồi, tôi đã yêu cầu anh em tập hợp hồ sơ để kiểm tra lại”. 

Thiết nghĩ, đối với một dự án sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) mà quy trình, thủ tục thẩm tra, thẩm định toàn bộ dự toán xây dựng của gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng lại để xảy ra thiếu xót những lỗi sơ đẳng như vậy thì không hiểu quá trình thực hiện dự án trên sẽ như thế nào và ra sao (?).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.