Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.
Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet). Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Đây là dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt và giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang) làm chủ đầu tư nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 1341 hộ gia đình và các cơ quan trường học thuộc xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Để triển khai thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018 ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 143/QĐ-TTN để thành lập tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện tiểu hợp phần 1 thuộc hợp phần I chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Tuyên Quang để thực hiện đánh giá gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án cấp nước sinh hoạt xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi tiến hành thông báo đấu thầu qua mạng gói thầu này, ngày 4/3/2019 Trung tâm này đã tiến hành thực hiện đóng thầu và mở thầu với sự tham gia đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu gồm 3 thành viên thuộc trung tâm (trong đó ông Nguyễn Đình Tâm làm tổ trưởng, ông Phùng Văn Huấn và bà Cao Diệu Linh làm tổ viên). 

Tiếp đó, tại thời điểm đóng, mở thầu của gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham dự, gồm Công ty TNHH Phúc Thành An (địa chỉ tại khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đỗ Văn Khoát làm giám đốc và Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (địa chỉ tại số 264A, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 1
Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 01 của dự án cấp nước tập trung xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi kết thúc buổi đóng thầu, mở thầu, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu này được tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu này đánh giá như sau: Đối với tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu và năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu gói thầu này thì cả 2 nhà thầu trên đều đạt. Tuy nhiên, tới bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá nhà thầu là Công ty TNHH Phúc Thành An đáp ứng và đạt còn nhà thầu là Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa không đáp ứng và không đạt vì lý do nhà thầu này đề xuất giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công nội dung chính của gói thầu không đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trên cơ sở đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu, ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 159/QĐ-TTN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt nhà thầu là công ty TNHH Phúc Thành An trúng thầu với giá trúng thầu là 16,752 tỷ đồng, so với giá gói thầu trước đó được duyệt là 16,757 tỷ đồng, hệ số tiết kiệm sau khi đấu thầu của cả gói thầu này là 5 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trước những thông tin nghi vấn có dấu hiệu không minh bạch, kê khống hồ sơ dự thầu, vi phạm các quy định về pháp luật trong việc đấu thầu gói thầu trên, ngày 22/5/2019, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang để có những thông tin khách quan, chính xác.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Toàn đã cung cấp những văn bản, quyết định phê duyệt cùng một số báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu. Tuy nhiên, trước những thông tin nghi vấn về hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp được kê khống, gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật, nhân sự, biện pháp thi công nhằm qua mặt cơ quan chức năng để “rút ruột” công trình, phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đối chiếu với những tiêu chí, yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và tìm hiểu biện pháp thi công của nhà thầu đối với gói thầu này thì ông Toàn cho biết: “Đó là bí mật của doanh nghiệp nên chúng tôi cần xin ý kiến của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đồng ý thì chúng tôi mới cung cấp”.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 2
Hồ sơ dự toán được "Thẩm tra, thẩm định" vắng bóng các thông số họ tên cán bộ ký tại con dấu?

Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn đã cung cấp cho phóng viên dự toán xây dựng của gói thầu này, tuy nhiên phóng viên thấy bất ngờ vì tại bản chính của dự toán xây dựng này có “vấn đề” và bằng mắt thường cũng phát hiện được, đó là tại các con dấu đỏ đóng trên hồ sơ có ghi rõ “Thẩm Định, Thẩm Tra” của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm quy hoạch xây dựng tỉnh Tuyên Quang dường như được đóng “khống” vì các thông số trên con dấu này như văn bản số, ngày, tháng, năm, người ký tên bị “vắng mặt”, và không hiểu ai, cán bộ nào là người đã thẩm định, thẩm tra và ký vào hồ sơ này.

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? ảnh 3
Cán bộ của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang còn quên cả ký tên ở con dấu thẩm định?

Về vấn đề này, ông Hà Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nếu đúng như vậy thì chắc là do thiếu xót của anh em thôi chứ còn đóng dấu thì chắc chắn phải ghi ngày vào đấy rồi, tôi đã yêu cầu anh em tập hợp hồ sơ để kiểm tra lại”. 

Thiết nghĩ, đối với một dự án sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) mà quy trình, thủ tục thẩm tra, thẩm định toàn bộ dự toán xây dựng của gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng lại để xảy ra thiếu xót những lỗi sơ đẳng như vậy thì không hiểu quá trình thực hiện dự án trên sẽ như thế nào và ra sao (?).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.