Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Học sinh, sinh viên chính là nguồn nhân lực tương lai để phát triển đất nước. Đặc biệt, thời đại hội nhập, đổi mới từng ngày đòi hỏi thanh niên, thiếu niên Việt Nam phải có đủ cả trí tuệ, kỹ năng và thể lực.

Tối 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/01/1950 - 9/01/2023), tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể sinh viên 5 tốt”, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2022.

Những người trẻ đa năng

Năm 2022, có 684 học sinh nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” và 85 sinh viên nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Đó đều là những học sinh, sinh viên có nhiều nỗ lực phát triển toàn diện bản thân, cả về kiến thức, phẩm chất, kỹ năng sống.

Trần Đỗ Hà Vi hiện là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Hàng hải – TP Hải Phòng. Trong suốt bốn năm đại học, Hà Vi đã có hơn mười giải thưởng lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực, từ chuyên ngành về kinh tế, đến các lĩnh vực xã hội, môi trường và nghệ thuật. Gần đây nhất, Vi đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Bắt đầu từ niềm đam mê học tập, Vi tham gia nghiên cứu khoa học đạt loại tốt và có bài đăng trên tạp chí. Trong bốn năm học, em đã có sáu lần giành học bổng. Chuyên ngành học là Logistics và chuỗi cung ứng, Vi luôn gắn liền học tập với kiến thức thực tế. Ngoài thực tập ở các công ty, trường học, Vi thường xuyên lên ý tưởng cùng bạn bè để tham gia các cuộc thi và đạt giải Khuyến khích thi “Tài năng trẻ Logistics 2021”. Hà Vi còn giành nhiều giải thưởng về tiếng Anh và bảo vệ môi trường như “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”. Đặc biệt, em thường xuyên tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh và giành giải Nhất toàn quốc Bảng B vào năm 2022.

Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt” ảnh 1

Nhiều học sinh, sinh viên phấn đấu đạt “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”.

Võ Hữu Khang, cựu học sinh Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP HCM đã đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” năm 2022. Khang đã phải vượt qua hàng nghìn hồ sơ khác để chứng minh với Ban Tổ chức nỗ lực của mình trên cả 3 lĩnh vực trí tuệ, rèn luyện và sức khỏe.

Hữu Khang cho biết, em có niềm say mê với môn Tin học và các hoạt động xã hội. Ngay từ những năm đầu cấp III, Khang đã tham gia CLB STEM của trường, nghiên cứu về công nghệ thông tin. Tại đây, em không chỉ có thêm hiểu biết Tin học từ thầy cô, mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. Ngoài ra, Khang yêu thích các hoạt động thể thao như đá cầu, đánh cầu lông… Đối với em, những năm tháng đi học là thời điểm để phát triển đa dạng những khả năng của mình. Năm 2020, em đã giành giải Tranh biện ấn tượng trong cuộc thi Tranh biện Al - chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và tương lai con người” trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP HCM lần thứ 11. Năm 2022, em giành giải ba cuộc thi Tin học văn phòng Thế giới năm 2022 (MOS World Championship).

Hiện tại, Võ Hữu Khang đang là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật máy tính – Trường Đại học Bách khoa TP HCM. Dù mới năm nhất, nhưng bằng kiến thức và các kỹ năng đã tích lũy được từ những năm tháng học phổ thông, em không chỉ là một sinh viên xuất sắc về công nghệ thông tin mà còn trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường.

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Trần Khánh Linh hiện là sinh viên năm 3, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Công nghệ TP HCM cho biết: “Ba năm học đại học, em đã không ngừng hoàn thiện, phát triển bản thân”. Xuất thân từ một gia đình làm nông tại Gia Rai, em gặp rất nhiều khó khăn để đến được với giảng đường đại học. Khánh Linh chia sẻ: “Bố mẹ em vốn làm nông, nên khi ngay từ khi học phổ thông, em đã tự mình mày mò và tìm ra định hướng trong tương lai”.

Khi mới lên thành phố, Linh cũng gặp nhiều khó khăn bởi em vốn là người hướng nội, ở xa gia đình, ngại giao tiếp với bạn bè xung quanh. Trong những năm đầu đại học, cuộc sống thường ngày của em gắn liền với nỗ lực học tập, với mơ ước sẽ trở thành một kỹ sư về ô tô trong tương lai. Khánh Linh đã sớm đạt một số giải thưởng, học bổng cấp trường. Đó là lúc em được bạn bè chú ý: “Khi ấy, bạn bè trong lớp bắt đầu bầu em làm lớp trưởng”.

Nhận trách nhiệm mới, Linh thay đổi, tự tin, cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Đồng thời, em cũng quyết tâm hoàn thiện mình, Khánh Linh tham gia nhiều hoạt động của Đoàn đội, trường lớp và được bạn bè đánh giá là người có trách nhiệm. Trong thời gian ấy, Khánh Linh thấy những anh chị tài năng của các khóa trước đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, em cũng âm thầm nỗ lực và phấn đấu.

Kết quả, đến năm 2022, Khánh Linh vinh dự được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, em cho biết đây là điều mình không ngờ tới. Khánh Linh chia sẻ: “Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, em đã cố gắng, rất nỗ lực trong suốt thời gian học đại học. Em đã có nhiều thay đổi tích cực, từ một người hướng nội, giờ đây em đã có thể tự tin giao tiếp với bạn bè. Em cũng có thêm kỹ năng làm việc nhóm, trao đổi với giảng viên, cũng như mỗi lần tham gia cuộc thi hay nhận giải thưởng, em sẽ mở rộng các mối quan hệ”.

Trương Kim Hương, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Thủ Đức, TP HCM đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt”. Em cho biết, để có được những thành tích như vậy, bản thân đã luôn nỗ lực tìm tòi, phát triển các thế mạnh của mình. Vốn bộc lộ khả năng văn học từ sớm, Kim Hương có niềm yêu thích với việc đọc sách, làm thơ, viết văn và từng có bài đăng báo. Năm học lớp 10, Kim Hương giành Huy chương Vàng môn Văn của TP HCM.

Tuy nhiên, đối với Hương, con người luôn có nhiều khả năng hơn mình nghĩ và em không bao giờ bó buộc, giới hạn bản thân vào trong một khuôn mẫu nào. Đến năm lớp 11, với niềm đam mê tìm hiểu về Tin học, Hương đã đăng ký Giải Khuyến khích cuộc thi Tin học Văn phòng (MOS).

Kim Hương cũng cho biết, giải thưởng “Học sinh 3 tốt” cũng giống như mong muốn phát triển cả về trí tuệ, kỹ năng, sức khỏe cho em. Viết lách là niềm đam mê lớn nhất của Hương, nhưng bên cạnh đó, những môn học khác sẽ cho em thêm kỹ năng và một góc nhìn mới mẻ. “Đặc biệt trong một thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, điều đó giúp ích rất nhiều cho học tập và lớn hơn là cuộc sống của em sau này”, Hương cho biết.

Hiện nay, Hương đã định hướng về tương lai cho mình: “Em có dự định tương lai sẽ thi vào ngành Báo chí của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của TP HCM. Để “chạm” vào ước mơ của mình, hiện tại, em đã cố gắng, nỗ lực mỗi ngày”.

Đọc thêm

Những kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.

Đừng biến chứng chỉ IELTS thành một gánh nặng

 Chứng chỉ IELTS vừa là “tấm vé” thông hành nhưng cũng là “gánh nặng” không nhỏ đối với học sinh, sinh viên. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  IELTS hiện nay là một chứng chỉ được nhiều người trong xã hội đề cao, cố gắng phấn đấu có được bởi đó là “con đường” để học sinh được xét tuyển đại học, nhà tuyển dụng đánh giá nhân lực… Học IELTS trở thành một “từ khóa” quen thuộc đối với khá nhiều người Việt Nam.

Học sinh Kiên Giang hào hứng với cuộc thi khoa học kỹ thuật

Ông Huỳnh Văn Hóa Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Văn Thành Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi
(PLVN) - Trong 2 ngày 13 – 14/1, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Kiên Giang, tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023. Đây là năm thứ 8, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang triển khai các hoạt động hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Sinh viên ngoại tỉnh háo hức 'mang Tết về nhà'

Sinh viên ngoại tỉnh háo hức 'mang Tết về nhà'
(PLVN) - Nhiều bạn sinh viên dù đi học xa hay gần nhà thì dịp Tết này đều háo hức chuẩn bị cho gia đình, người thân những món quà Tết thật ý nghĩa, mỗi món quà lại chứa đựng những tình cảm khác nhau.