"Tuyển dụng công chức chưa chọn được người tài"

"Tuyển dụng công chức chưa chọn được người tài"
(PLO) - Đưa một dẫn chứng khá cụ thể về một thầy giáo trường Amsterdam từng có một  chuỗi những thành tích học tập, giảng dạy rất xuất sắc, nhưng lại không đạt điểm trong kỳ thi tuyển công chức, ĐB Nguyễn Thanh Hải đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ về tính thực chất của vấn đề tuyển công chức. Tuy nhiên, sau câu trả lời bà vẫn không thấy bằng lòng.
- Bà đánh giá như thế nào về phần trả lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ  đối với nội dung chất vấn của mình?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Về câu hỏi thứ nhất liên quan đến chính sách thu hút người có tài, có kinh nghiệm vào công tác tại các cơ quan nhà nước. tôi tương đối hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tôi mong muốn có chế độ lương phù hợp và hấp dẫn hơn nữa để thu hút các chuyên gia khoa học giỏi là người VN sinh sống tại nước ngoài hay ở trong nước để đóng góp vào sự phát triển chung  phát triển của đất nước.
Về câu hỏi thứ hai liên quan đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức, trong đó điển hình là sự việc thầy Đặng Minh Tuấn giáo viên hợp đồng của Trường phổ thông trung học (PTTH) chuyên Hà Nội – Amsterdam trượt kỳ thi tuyển công chức. 
Về mặt nguyên tắc và trên thực tiễn thì Minh Tuấn đã đạt được nhiều kết quả, cụ thể hướng dẫn học sinh giỏi và đưa học sinh giỏi đi thi đạt kết quả cao, đáp ứng giảng dạy chuyên môn bằng Tiếng Anh, đây là những yêu cầu quan trọng  đối với trường chuyên.
Tôi muốn nhấn mạnh, qua việc trượt ở đây, công tác tuyển dụng  Sở Giáo dục, Sở Nội vụ và Trường Amsterdam làm hoàn toàn đúng, thực hiện đầy đủ các quy định của Sở, Bộ Nội vụ nhưng vấn đề khi ta thực hiện đúng lại đưa  ra kết quả tuyển dụng chưa  phù hợp với thực tế và chưa được như mong đợi. 
Vấn đề là ở đâu? Đây chính là do quy trình tuyển dụng hiện nay  chưa được thực chất, chưa mang tính phân loại để tuyển được người giỏi, người  tài,  người thực sự phù  hợp vào các vị trí. Đây chính là yêu cầu tôi mong muốn ở Bộ trưởng trong thời gian có chỉnh sửa sao cho quy trình tuyển dụng và  đề thi tuyển dụng mang tính phân hóa và đặc thù, chứ không thể cào bằng như hiện nay được. 
Tất cả thi tuyển giáo viên vào  bất kỳ của một trường THPT nào cũng giống nhau,  trường chuyên phải khác, trường chuyên xã hội, tự nhiên khác, trường chuyên cấp quốc gia phải khác. Bộ thì đã có quy trình để thi công chức, nhưng khi những bất cập như vậy cần phải điều chỉnh, thay đổi, đây là mong mỏi  hết sức lớn của Cử tri khi tham gia vào quá trình  tuyển dụng. Tôi đã nhận được rất nhiều sự động viên, chia sẻ của cử tri sau khi phát biểu vấn đề này  tại Hội trường.
- Câu trả lời chưa đi đúng  vào trọng tâm như bà mong muốn?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Đúng vậy, câu trả lời còn dàn trải  chưa đưa vào trọng tâm. Tôi có hỏi thời gian bao giờ sửa đổi được nhưng Bộ trưởng chưa trả lời.
- Bà có cảm nhận như thế nào về con số bộ trưởng đưa ra – chưa đến 1% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ?
ĐB Nguyễn Thanh Hải: Thực ra quy định về đánh giá, chúng ta đã có Luật công chức, viên chức trong đó quy định tương đối đầy đủ về khen thưởng và đánh giá cán bộ thường xuyên. Có thể căn cứ vào những tiêu chí, phương thức tổ chức đánh giá. Như hôm nay,  Bộ trưởng đã nói sẽ đổi mới phương pháp lấy cấp trên đánh giá cấp dưới trực tiếp của mình.v.v. 
Tôi nghĩ những quy định đã tương đối đầy đủ nhưng quá trình triển khai thực tiễn  còn có những bất cập, bời vì nhiều khi kết quả của sự phân loại đó chưa rõ ràng . Ví dụ  ở nước ngoài kết quả phân loại đó ảnh hưởng trực tiếp đến lương, chế độ khác người ta có sự chọn lọn, đánh giá một cách khắt khe.
Thực ra chúng ta cũng có đánh giá của các đồng nghiệp với nhau, trao đổi, đánh giá và lại cơ chế đãi ngộ còn một số vấn đề. Đây chỉ là con số mang tính chất trung bình trên toàn quốc,  tuy nhiên tỷ lệ theo tôi vẫn chưa phản ánh đúng thực chất tình trạng công chức viên chức hiện nay.
- Xin cám ơn bà!

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...