Tuyến đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 gần như đầy khí, sẵn sàng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia Nga bày tỏ hy vọng rằng quá trình chứng nhận đường ống dẫn khí sẽ kết thúc trong năm nay và việc giao hàng thương mại sẽ bắt đầu trước năm 2021.
Việc nạp khí vào đường ống Nord Stream 2 không mất nhiều thời gian. Ảnh: Insurance Journal Việc nạp khí vào đường ống Nord Stream 2 không mất nhiều thời gian. Ảnh: Insurance Journal

Việc lấp đầy tuyến đầu tiên của đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 bằng khí đốt sẽ không mất nhiều thời gian và nó đã gần như được lấp đầy hoàn toàn, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia, Hạ viện Nga, Pavel Zavalny nói với TASS bên lề Tuần lễ Năng lượng Nga.

Ông Zavalny cũng bày tỏ hy vọng rằng quá trình chứng nhận đường ống dẫn khí đốt sẽ kết thúc trong năm nay và việc giao hàng thương mại sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Theo Interfax, Gazprom cho biết, tính đến ngày 4/10, đường ống đang được nạp khí dần để đạt thể tích và áp suất cần thiết để kiểm tra kỹ thuật thêm.

Nord Stream 2 vẫn đang chờ cơ quan quản lý năng lượng của Đức phê duyệt để vận chuyển khí đốt của mình tại Đức. Cơ quan quản lý năng lượng của Đức vào tháng trước cho biết họ có bốn tháng để hoàn thành chứng nhận Nord Stream 2 sau khi nhận được tất cả các tài liệu cần thiết cho giấy phép hoạt động của công ty đường ống.

Tuyến đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 gần như đầy khí, sẵn sàng hoạt động ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Hôm nay (14/10), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết tại Tuần lễ Năng lượng Nga, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong những ngày tới.

"Việc xây dựng Nord Stream 2 đã hoàn thành. Các hoạt động tiền vận hành và đóng gói khí công nghệ đường ống hiện đang được tiến hành và tôi nghĩ rằng nó sẽ sẵn sàng để đưa vào vận hành trong những ngày tới", Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói.

"Tình hình tương lai với hoạt động của đường ống phụ thuộc vào cơ quan quản lý châu Âu", ông Novak nói thêm và lưu ý rằng, việc giao khí đốt thương mại qua Nord Stream 2 có thể bắt đầu ngay sau khi cơ quan quản lý cấp phép, đồng thời cho biết thêm rằng nguồn cung cấp cũng phụ thuộc vào các ứng dụng của người tiêu dùng châu Âu.

Ngày 4/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết Nord Stream 2 AG, đơn vị vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, đã hoàn thành tất cả các điều kiện để vận hành thử nghiệm Nord Stream 2. Công ty thông báo bắt đầu đóng gói khí tại tuyến đầu tiên của đường ống dẫn khí. Các hoạt động tiền vận hành đang được tiến hành ở tuyến thứ hai.

Diệu An (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.