Tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não

Neuralink của Elon Musk tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não (Ảnh: Reuters)
Neuralink của Elon Musk tuyển chọn bệnh nhân thử nghiệm cấy ghép chip não (Ảnh: Reuters)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuralink, công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, đang tìm kiếm bệnh nhân để tham gia thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của thiết bị cấy ghép não tiên tiến.

Theo Reuters, dự án kéo dài nhiều năm này nhằm mục đích giúp những người bị liệt có thể điều khiển thiết bị kỹ thuật số bằng ý nghĩ, mở ra hy vọng mới cho những người bị chấn thương tủy sống.

Tuy nhiên, Neuralink cũng đối mặt với những chỉ trích từ các chuyên gia và cơ quan quản lý về việc thiếu minh bạch trong chia sẻ thông tin nghiên cứu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công khai thông tin để xây dựng niềm tin của công chúng và tôn vinh những người tham gia thử nghiệm.

Theo hồ sơ thử nghiệm, Neuralink dự kiến hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026 và hoàn tất nghiên cứu đầy đủ vào năm 2031.

Các bệnh nhân bị liệt tứ chi, từ 22 đến 75 tuổi, đáp ứng các tiêu chí cụ thể như khả năng vận động hạn chế và tuổi thọ dự kiến trên 12 tháng, có thể đăng ký tham gia.

"Nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người" đã bắt đầu vào tháng 1 năm nay.

Trước đó, Neuralink đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các bệnh nhân tiềm năng trong nhiều năm.

Công ty sử dụng robot phẫu thuật để cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định chuyển động.

Đầu năm nay, Neuralink đã cấy ghép thành công thiết bị này cho anh Noland Arbaugh, một bệnh nhân bị liệt do tai nạn lặn. Thiết bị đã giúp anh Arbaugh chơi game, lướt web và điều khiển con trỏ máy tính bằng ý nghĩ.

Đọc thêm

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .