Tuyên bố gây chú ý của Tổng thống Trump: Sẽ quyết định hạn chế thị thực trong hôm nay hoặc ngày mai

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 cho biết, trong ngày 21 hoặc 22 tháng 6 ông sẽ công bố những hạn chế mới về thị thực để ngăn công nhân nước ngoài và bảo vệ người Mỹ đang vật lộn với thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID -19.
Tuyên bố gây chú ý của Tổng thống Trump: Sẽ quyết định hạn chế thị thực trong hôm nay hoặc ngày mai

"Chúng tôi sẽ thông báo điều gì đó vào Chủ Nhật hoặc thứ Hai về vấn đề thị thực”, ông nói trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News.

Khi được hỏi liệu các hạn chế mới này có ngoại lệ hay không, ông Trump bảo rất ít ngoại lệ, bởi các doanh nghiệp lớn đã có chiến lược nhân sự. Ông Trump cũng cho hay các quy định giới hạn thị thực có thể sẽ có tác dụng trong khoảng thời gian dài.

Các nhà phê bình cho rằng ông Trump có vẻ sẽ sử dụng đại dịch để đạt được mục tiêu lâu dài của mình là hạn chế nhập cư vào Mỹ. Lập trường cứng rắn của ông về nhập cư là trọng tâm của ông đối với các cử tri khi ông ra tranh cử lại.

Các công ty lớn của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã thúc giục Trump ra các lệnh hạn chế nhằm ngăn dòng công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ, với lý do điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Vào tháng Tư, ông đã ra lệnh ngưng tạm thời một số người nước ngoài thường trú tại Hoa Kỳ. Trước đó, vào tháng 3, ông cũng công bố các quy tắc tập trung vào sức khỏe  trong đó cho phép trục xuất nhanh chóng những người nhập cư bị bắt ở biên giới và hầu như cắt đứt quyền truy cập vào hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ.

Đồng thời, ông tuyên bố biên giới trên bộ với Canada và Mexico sẽ bị đóng cửa ở các cửa khẩu không thiết yếu - một biện pháp đã được sử dụng nhiều lần.

Hải Sơn (theo Guardian)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".