Tuyên bố đanh thép của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vụ nhà báo bị sát hại

(PLO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đến từ “các cấp cao nhất” trong Chính phủ Ả rập Xê-út. Ông Erdogan cũng kêu gọi công bố danh tính những người "giật dây" trong vụ việc.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Erdogan cáo buộc Tổng lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul đã nói dối về vụ việc nhà báo Khashoggi trong khi công tố viên Ả rập Xê-út cố tình từ chối hợp tác với việc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng cái chết của ông Khashoggi không phải là hành động của một nhóm các quan chức an ninh.

“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chúng ta phải công bố danh tính thật của những đối tượng điều khiển con rối sau vụ sát hại ông Khashoggi và xác định những đối tượng vẫn đang cố che giấu thông tin về vụ giết người”, ông Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thêm: “Không người nào có thể thực hiện những hành động như vậy trên đất của một đồng minh của NATO một lần nữa. Nếu người nào phớt lờ cảnh báo này, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”, 

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết ông không tin rằng Nhà vua Ả rập Xê-út Salman đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại ông Khashoggi đồng thời cũng không chỉ đích danh Thái tử Ả rập Xê-út đứng sau vụ việc.

Tuần trước, một cố vấn của ông Erdogan cho rằng Thái tử của Ả rập Xê-út phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Nhà báo Khashoggi đã biến mất sau khi vào tòa lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Chính phủ Ả rập Xê-út ban đầu khăng khăng rằng nhà báo đã rời tòa lãnh sự nhưng sau đó tuyên bố ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả không hề có kế hoạch. 

Tuần trước, công tố viên Ả rập Xê-út Saud Al Mojeb lên tiếng thừa nhận vụ giết nhà báo đã được lên kế hoạch từ trước. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.