Tuyên bố đanh thép của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vụ nhà báo bị sát hại

(PLO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đến từ “các cấp cao nhất” trong Chính phủ Ả rập Xê-út. Ông Erdogan cũng kêu gọi công bố danh tính những người "giật dây" trong vụ việc.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Erdogan cáo buộc Tổng lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul đã nói dối về vụ việc nhà báo Khashoggi trong khi công tố viên Ả rập Xê-út cố tình từ chối hợp tác với việc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng cái chết của ông Khashoggi không phải là hành động của một nhóm các quan chức an ninh.

“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chúng ta phải công bố danh tính thật của những đối tượng điều khiển con rối sau vụ sát hại ông Khashoggi và xác định những đối tượng vẫn đang cố che giấu thông tin về vụ giết người”, ông Erdogan tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thêm: “Không người nào có thể thực hiện những hành động như vậy trên đất của một đồng minh của NATO một lần nữa. Nếu người nào phớt lờ cảnh báo này, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”, 

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết ông không tin rằng Nhà vua Ả rập Xê-út Salman đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại ông Khashoggi đồng thời cũng không chỉ đích danh Thái tử Ả rập Xê-út đứng sau vụ việc.

Tuần trước, một cố vấn của ông Erdogan cho rằng Thái tử của Ả rập Xê-út phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Nhà báo Khashoggi đã biến mất sau khi vào tòa lãnh sự Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Chính phủ Ả rập Xê-út ban đầu khăng khăng rằng nhà báo đã rời tòa lãnh sự nhưng sau đó tuyên bố ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả không hề có kế hoạch. 

Tuần trước, công tố viên Ả rập Xê-út Saud Al Mojeb lên tiếng thừa nhận vụ giết nhà báo đã được lên kế hoạch từ trước. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.