Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX thấy việc đưa các bị cáo vắng mặt ra xét xử là đúng quy định của pháp luật.

Tại tòa, các bị cáo có mặt thừa nhận hành vi của mình. Đối với 8 bị cáo vắng mặt, căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác, lời khai của người làm chứng, nhân viên kế toán, lời khai của các giám đốc là “quân xanh”, “quân đỏ”…, HĐXX khẳng định đủ cơ sở xác định hành vi của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, theo HĐXX, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ” là đúng người, đúng tội. Hiện bị cáo Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác vì vậy cần xử lý nghiêm khắc”.

Đối với các bị cáo khác, theo HĐXX, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Cụ thể, bị cáo Trần Đình Thành với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, đã nhiều lần nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn để chỉ đạo, tác động đến Đinh Quốc Thái, Bồ Ngọc Thu, Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện cho Cty AIC được trúng 16 gói thầu thiết bị y tế theo yêu cầu của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 148 tỷ đồng. Hành vi nêu trên của Trần Đình Thành bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.

Bị cáo Thành có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS): thành khẩn khai báo, đã tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ, quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều huân huy chương. Bị cáo hiện là người cao tuổi, có sức khỏe yếu…

Đối với bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), theo HĐXX, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của nhiều bị cáo khác, phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Với cương vị Phó Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công trình xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Đinh Quốc Thái đã nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà tổng số tiền 14,5 tỷ đồng để tác động cho Cty AIC trúng thầu. Hành vi nêu trên của bị cáo bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Bị cáo Thái có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS: tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, chủ động làm đơn tố giác tội phạm…

Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai), HĐXX cho rằng lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của nhiều bị cáo khác. Do đó, có đủ cơ sở xác định với vai trò là Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư, được giao trách nhiệm quản lý Dự án theo quy định nhưng Vũ đã thực hiện chỉ đạo của ông Thành, Thái; bàn bạc với Nhàn, Nga để tạo điều kiện cho Cty AIC trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng. Ngoài ra, do được Vũ tạo điều kiện cho trúng gói thầu nên Nguyễn Thị Thanh nhàn đã đã đưa cho Vũ 14,8 tỷ đồng.

Theo HĐXX, việc truy tố bị cáo tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, không oan. Bị cáo Vũ phạm tội nhiều lần nhưng cũng có những tình tiết giảm nhẹ, như ăn năn hối cải, tác động gia đình nộp lại số tiền nhận hối lộ; bị cáo có nhiều thành tích trong công tác…

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, theo HĐXX, bị cáo Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Sau khi phạm tội, bị cáo đã bỏ trốn. HĐXX xác định bị cáo giữ vai trò cao nhất nên phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Sau một hồi phân tích, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nhàn 30 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố. HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Thành 11 năm tù, Thái 9 năm tù, Vũ 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 30 tháng tù đến 25 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Trong đó, nhiều bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Trong vòng 10 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản

Hai bị cáo Lò Văn Đoàn và Nguyễn Văn Chung tại toà.
(PLVN) - Sáng ngày 17/5/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn Đoàn (SN 1993, trú tại xã Thôn Mòm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Văn Chung (SN 2000, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản”.