Tường trình của thân nhân những người bị“cò”Hoa“ép”chết

Tường trình của thân nhân những người bị“cò”Hoa“ép”chết
(PLO) - Bị “cò” Hoa lừa, ông Đinh Thế Nghiêm (SN 1949, ngụ xã Eakao) và ông Hà Văn Đức (SN 1955, ngụ xã  Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk)bị đột quỵ vì tai biến mạch máu não. Ông Nghiêm chết khi vừa định bước chân lên xe về quê sau nhiều ngày đi vay nợ không được. Ông Đức đột quỵ chết ngồi tại nhà, sau nhiều ngày đối chất bị Hoa cãi trắng. 
Lừa “ngân hàng cần người viết chữ đẹp”
Anh Đinh Thế Luyến (SN 1980, con trai ông Nghiêm) cho biết: “Bố mẹ tôi là người Hòa Bình vào Đắk Lắk lập nghiệp từ năm 1954, đến vùng đất này khai hoang làm vườn rẫy. Ngày đó gia đình có chừng tám sào rẫy cà phê và tiêu. Làm ăn lâu năm nhưng do nhà có tới sáu người con, bố mẹ phải gồng gánh lo lắng cho các con nên năm nào cũng chỉ đủ ăn”.
Theo lời kể, năm 2006 vợ chồng ông Nghiêm có nhu cầu vay vốn ngân hàng vì muốn giúp các con có tiền đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc để sản xuất và chăm sóc nông sản. Mỗi lần lên ngân hàng vay tiền đều không được bao nhiêu. 
Trong lúc đó, từ ngày còn ở cùng xã Hòa Thắng, ông Nghiệp đã nghe tiếng Hoa vay vốn ngân hàng rất nhanh và uy tín nên nhờ vay 120 triệu đồng, được Hoa đồng ý “vay giúp”.
Lần đầu tiên, Hoa xin “vay ké” nên hợp đồng vay vốn của ông Nghiệp thành 200 triệu. Năm 2007, đến thời điểm hoàn trả ngân hàng nhưng gia đình vẫn chưa có tiền đóng vào. Hoa lại “mách nước” có thể vay đáo hạn giúp được, với điều kiện: Cho Hoa “vay ké” tiếp trong lần đáo hạn này.
Cộng cả tiền hoa hồng và tiền Hoa “vay ké”, số tiền nợ ngân hàng của gia đình ông Nghiệp nâng lên thành 300 triệu. Đến năm 2008, Hoa tiếp tục “giúp” vay đáo hạn nhưng số tiền vẫn chỉ ở mức 300 triệu đồng. 
Đến đầu năm 2009, gia đình ông Nghiệp đã lo được đủ số tiền trả nợ ngân hàng, Hoa cũng trả sòng phẳng số tiền “vay ké” để gia đình rút sổ đỏ về.
Gia đình ông Nghiệp thấy Hoa làm ăn uy tín lại muốn vay thêm 100 triệu đồng. Lần vay vốn này, Hoa gọi vợ chồng ông Nghiệp lên, bảo  ký tên vào những tờ hợp đồng trắng không điền thông tin gì, các thông số khác thì Hoa ghi vì “ngân hàng họ làm chặt chẽ và cần người viết chữ đẹp rõ ràng”. 
Ông bà Nghiệp cứ thế nghe theo, ký tên vào những mục Hoa chỉ. Lần vay này ông Nghiệp không lấy được tiền từ ngân hàng vì ngân hàng thông báo “hết tiền”. 
Mấy ngày sau, Hoa tới đưa cho gia đình 40 triệu đồng nhưng vay lại 50 triệu đồng vì có việc cần, viết giấy đàng hoàng. 
Khi nghe tin Hoa vỡ nợ, gia đình vẫn đinh ninh chỉ bị lừa 50 triệu đồng. Nhưng đầu năm 2010, ngân hàng về thông báo tiền nợ lên đến 500 triệu đồng.
Lúc này gia đình ông Nghiệp mới biết bị lừa trắng trợn, Hoa đã lấy tài sản của nhà ông đi thế chấp vay gấp năm lần số tiền gia đình cần vay. 
Tai biến trên đường vay tiền trả ngân hàng
Gia đình đưa đơn lên cơ quan công an. Ông Nghiệp đã nhiều lần đến trụ sở công an đối chất với Hoa. Nhưng đối tượng không chịu thừa nhận số tiền vay khống, chỉ nhận nợ 50 triệu đồng theo giấy ghi nợ. Như vậy, gia đình chỉ nhận được 40 triệu, còn 460 triệu bị Hoa “nuốt” nhưng chối không nhận. 
Tại cơ quan công an, Hoa còn mắng chửi ông Nghiệp “đã đồng ý ký vào hồ sơ thì phải chịu trách nhiệm. Trường hợp không xoay đủ tiền trả, bị ngân hàng phát mãi kê biên tài sản cũng ráng chịu”.
“Chúng tôi là nông dân kém hiểu biết. Bố tôi nghe những lời nói cay nghiệt đó như ngồi trên đống lửa. Cán bộ ngân hàng thì thường xuyên xuống nhà đe dọa kê biên tài sản. Cứ một tháng lại xuống hai đến ba lần.
Bố tôi già cả rồi,đến tuổi nghỉ hưu chỉ ở nhà trông cháu và an dưỡng tuổi già, chỉ vì thương con mới muốn đi vay tiền giúp con cái đầu tư làm ăn. Giờ bị Hoa lừa như vậy, chữ ký là mình ký, không có một giấy tờ nào làm chứng, cán bộ ngân hàng thì thường xuyên về dọa nạt. 
Trong vòng ba tháng mà  bố tôi gầy tọp đi 5kg vì mất ăn, mất ngủ, lo nghĩ cách xoay tiền trả nợ ngân hàng, nếu không là mất nhà, mất rẫy!” - con trai ông Nghiệp nói.
Thấy ông quá lo nghĩ, gia đình động viên ông đi Sài Gòn chơi cho khuây khỏa, sẵn tiện đến nhà người thân ở đó vay tiền về trả nợ. Không ngờ chuyến đi này ông Nghiệp mãi mãi không về. 
Người thân ở Sài Gòn nghe ông đặt vấn đề vay mượn, ai cũng khó khăn nên không giúp đỡ được. Ngày 29/4/2010, ông Nghiệp đột quỵ ngay trước cửa nhà người chú ruột, trước lúc lên xe về quê. Khi đưa đi cấp cứu, bệnh viện kết luận ông bị xuất huyết não, đột quỵ não do tăng xông vì lo nghĩ nhiều.
Người con trai bức xúc: “Bố tôi chết cũng chỉ vì “cò” Hoa thâm độc lừa lọc người nghèo, trong khi người dân kêu cứu, kêu oan thì cơ quan chức năng lại lơ là, không cho chúng tôi được nói. Mẹ tôi cũng vì thế mà buồn rầu ốm đau liên miên, cũng bị xuất huyết não giống bố tôi, phải nhập viện, may gia đình cấp cứu kịp thời. Bây giờ cả nhà sống mà không biết ngày mai ra sao vì tất cả tài sản đều bị thế chấp ngân hàng hết rồi!”.
Chết ngồi vẫn cầm hai áo của hai con
Một nạn nhân nữa bị “cò” Hoa lừa cũng uất ức chết ngồi tại nhà mình là ông Hà Văn Đức (SN 1955, ngụ thôn 2, xã Hòa Thắng). 
Phóng viên đã tới nhà nhưng rất khó khăn mới gặp được những người trong gia đình. Hiện tại, vợ ông là chị Xạ Thị Sim (SN 1979) đang phải qua Lào làm thuê để kiếm tiền nuôi hai đứa con gái còn theo học phổ thông và bà mẹ 80 tuổi nằm liệt giường hơn sáu năm nay. 
Qua một số bị hại, phóng viên đã có số điện thoại của chị Sim nhưng điện rất nhiều lần không thấy nghe máy. Sau mới được những người thân cho biết chị không dám bắt  máy vì thấy số lạ, sợ ngân hàng gọi điện đòi nợ.
Khi kết nối được, người vợ kể: Vào năm 2006, gia đình ông Đức cần vay 150 triệu để xây lại căn nhà trên mảnh đất bố mẹ để lại. Trong vòng hai năm 2007 và 2008, họ đều nhờ Hoa đáo hạn giúp, sau đó đến ngày 24/3/2009 phải bán đi tám sào rẫy và mấy tấn cà phê mới thu hoạch để gom góp đủ 166 triệu đưa cho Hoa trả ngân hàng và rút sổ đỏ về. 
Vợ chồng đều quá tin Hoa nên không viết giấy, cũng không hỏi đã xóa nợ trong sổ chưa, cứ thế ra về. Rẫy đã bán, người vợ đành phải sang Gia Lai làm thuê kiếm tiền gửi về cho chồng lo cho con ăn học. Trong lúc này, Hoa ở nhà đã sang bàn bạc để ông Đức giấu vợ vay 150 triệu đồng, phần chữ  ký của vợ thì Hoa “lo”.
Đến lúc Hoa vỡ nợ, gia đình mới ngã ngửa vì ngân hàng thông báo số tiền nợ là 400 triệu đồng. Ông Đức đã lên cơ quan chức năng tố cáo hành vi “vay ké” 250 triệu đồng của Hoa. 
Nhưng nhiều buổi đối chất tại cơ quan công an, Hoa cãi trắng, còn khăng khăng bảo đó là số tiền trừ nợ do gia đình ông Đức còn nợ Hoa 166 triệu và 1,5 tấn cà phê. 
Lúc ấy ông Đức mới ngớ người. Tiền đã trả thì không có giấy tờ, Hoa thì ngoan cố không nhận, trong khi sổ ghi nợ cũ của Hoa có chữ ký của vợ ông thì vẫn chưa được xóa. 
Ông rời trụ sở công an mà như người mất hồn. Ít ngày sau, vào trưa ngày 10/6/2012, một người hàng xóm sang chơi thấy ông Đức ngồi cúi gục đầu trên ghế ở phòng khách nhưng không hề động đậy,lay gọi mãi mới biết đã chết từ bao giờ. 
Ông Đức chết vì đột quỵ, lúc chết trên tay vẫn cầm hai cái áo của hai cô con gái.
Người vợ than thở: “Khổ quá, chỉ vì ông ấy hiền lành, ít khi đi ra ngoài, tiền bạc nương rẫy thì đều bán hết rồi. Bị Hoa lừa, gia đình khánh kiệt nên mới uất ức mà ra đi đột ngột như vậy, không kịp nói một lời nào trăng trối cùng vợ con”./.

Tin cùng chuyên mục

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Đọc thêm

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.

Phát hiện 400 trang mạng, tài khoản xã hội giả mạo sử dụng tên, biểu tượng Công an nhân dân

Hình ảnh do Bộ CA cung cấp
(PLVN) - "Thời gian qua lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Quảng Trị: Triệt xoá đường dây đưa đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép

Các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 25/11, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án 822X triệt phá đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Bắt nguyên chủ tịch cùng loạt cán bộ phòng TNMT huyện Mai Châu

 Ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu
(PLVN) -  Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Uỷ ban nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu.

Bắt vi phạm giao thông, phát hiện tàng trữ ma túy

Lực lượng Công an lấy lời khai Võ Văn Đại.
(PLVN) - Chiều 24/11, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát địa bàn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Đội CSGT-TT phát hiện, bắt quả tang Võ Văn Đại (SN 2004, trú xã Thủy Bằng, TP Huế) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Hà Nội: Từ cuộc gọi điện thoại bị lừa tiền tỷ

Hà Nội: Từ cuộc gọi điện thoại bị lừa tiền tỷ
(PLVN) - Theo bản tường trình của một phụ nữ 40 tuổi, là giáo viên tại Hà Nội thì chiều 9/10, chị nhận được cuộc gọi giới thiệu là “Cảnh sát điều tra Công an TP HCM” thông báo chị có liên quan đến vụ án bắt cóc trẻ em và rửa tiền xảy ra ở TP HCM. Sau đó, chị này được nối máy nói chuyện với một người tự giới thiệu là “Cảnh sát điều tra Công an TP HCM”.