Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm sừng sững trên đỉnh núi Bà Đen - Tây Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tượng Phật trên núi Bà Đen đã xác lập 2 kỷ lục gồm “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” do tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi” được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen

Tượng được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu, với tổng chiều cao tới đỉnh tượng là 72m, bao gồm cả đài sen và khối đế năm tầng. Công trình tâm linh kỳ vĩ cao nhất châu Á, tọa lạc trên đỉnh núi ở độ cao 986m.

Hình tượng nguyên mẫu của tượng Phật Bà là một trong số hơn 40 tượng Phật cổ tại Khu di tích quốc gia Bổ Đà Sơn thuộc tỉnh Bắc Giang, vì vậy tượng này được cơ quan truyền thông chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam định danh là tượng Phật Bà "Tây Bổ Đà Sơn".

Tượng ở vị trí trên đỉnh núi linh thiêng Bà Đen - nơi được mệnh danh là nóc nhà Nam Bộ. Nơi này không chỉ là điểm đến của du khách bốn Phương mà còn là biểu tượng của tôn giáo, tinh thần, trí tuệ và đức hạnh. Vị trí tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được xây dựng nhìn về phía đồng bằng Tây Ninh trù phú nhằm phù hộ phước lành, bình an luôn đến với mọi người.

Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm sừng sững trên đỉnh núi Bà Đen - Tây Ninh ảnh 1

Chiêm ngưỡng hình ảnh của công trình tâm linh kỳ vĩ tọa lạc trên đỉnh núi Bà Đen

Trên đỉnh núi, tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen được làm bằng đồng. Những đường chạm khắc hoa văn trên đài cũng được mô phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê cùng với tạo hình đám mây và ba giọt nước tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa. Từng chi tiết đều được chạm khắc tinh xảo và tỉ mỉ, gương mặt đầy phúc hậu, giữa trán có tuệ nhãn, đầu đội chiếc vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật đối với thế gian. Phía tay trái Phật Bà cầm bình cam lộ dốc xuống tượng trưng cho việc ban phát phước lành đến với mọi người. Bên tay phải nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn mang ý nghĩa lìa xa việc xấu hướng đến thiện lành.

Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm sừng sững trên đỉnh núi Bà Đen - Tây Ninh ảnh 2

Đến núi Bà Đen tham quan và chiêm bái tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, Chùa Linh Sơn Thánh Mẫu là điểm đến linh thiêng bậc nhất vùng đất thánh Tây Ninh, mỗi năm thu hút hàng triệu người đến hành hương, tín ngưỡng, đặc biệt là người dân các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Đứng trước tượng Phật Bà đã khiến nhiều người không khỏi trầm trồ trước một công trình tâm linh chỉn chu và được xây dựng quy mô nhất vùng đất thánh Tây Ninh.

Tấn Quang - Thanh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an Quảng Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác với lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.
(PLVN) - Thời gian gần đây, trong quá trình điều tra, nghiên cứu về tội phạm lợi dụng mạng xã hội (Facebook; Zalo) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nhiều đơn tố giác của công dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh
(PLVN) - Nhằm đảm bảo tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, không để tình trạng khan hiếm xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các vùng dân cư bị chia cắt, cô lập. Sở Công Thương TP. Cần Thơ vừa có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống thiên tai trên địa bàn TP năm 2022.