Tướng Nhanh lên tiếng về hàng loạt vụ vỡ nợ triệu đô

Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ nợ với giá trị tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tâm lý tham lãi suất cao

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Giám đốc Công an Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng vay nợ “tín dụng đen” đang diễn trên địa bàn thành phố. Theo Tướng Nhanh, hiện tình trạng cho vay theo kiểu “tín dụng đen” đang xảy ra ở nhiều địa bàn, trước đây tập trung ở nội thành, trong thời gian qua, việc cho vay tín dụng đen đã lan rộng sang các vùng nông thôn, ngoại thành.
 GĐ Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh
GĐ Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh

Trung tướng Nhanh đã “điểm mặt” chỉ tên một số vụ cho vay tín dụng đen gần đây xảy ra trên địa bàn nội và ngoại thành nhằm cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác.

Tại địa bàn huyện Đan Phượng, lợi dụng tín nhiệm của bà con và người dân cũng như nắm bắt đựợc tâm lý của người cho vay tiền là muốn thu lãi suất cao, có tiền nhiều mà không phải lo về chi phí gửi gắm, vợ chồng ông chủ vốn được tiếng là “đại gia” ở thị trấn Phùng đã vay nợ hàng trăm tỷ đồng rồi cầm tiền thực hiện những phi vụ làm ăn của riêng mình.

Ông chủ tiệm vàng - Tạ Việt Quang (SN 1975) với vỏ bọc bên ngoài là doanh nhân trẻ hào phóng với mọi người xung quanh khu phố nhanh chóng chiếm được cảm tình của bạn bè làm ăn gần xa. Tiếng lành đồn xa, chẳng mấy chốc vợ chồng Quang đã huy động được một số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thực chất số tiền mà vợ chồng Quang nắm giữ đó là những đồng tiền xương máu, tích cóp làm ăn bao năm của biết bao gia đình. Theo lời của những nạn nhân này, để có tiền cho vợ chồng Quang vay, họ đã phải cắm cả số đỏ, bán cả đất, vay nợ bạn bè để lấy tiền cho Quang vay. Lẽ dĩ nhiên trong cuộc “gửi gắm”  tiền này, người vay - người cho vay sẽ tự thỏa thuận với nhau về tiền lãi chênh lệch và hưởng phần trăm trong những phi vụ làm ăn ngoài.

Vạch trần những thủ đoạn gian dối

Một thực tế hiện nay là việc cho vay tín dụng đen vẫn đang hằng ngày diễn ra âm thầm. Người dân muốn vay bao nhiêu cũng có và ngược lại chủ nợ muốn huy động một số tiền lớn cũng không phải là điều quá khó. Trong khi đó, cơ chế giám sát, quản lý và thiết chặt việc cho vay theo hình thức “tín dụng đen” này vẫn bị bỏ ngỏ. Vụ vỡ nợ ở Đan Phượng là một minh chứng cho điều đó.

Vợ chồng ông chủ tiệm vàng Quang - Quyên khá dễ dàng trong một thời gian ngắn đã có trong tay hàng trăm tỷ đồng. Để thực hiện được điều đó, Quang ngoài việc đánh trúng tâm lý của các “chủ nợ” đó là ham lợi, kiếm tiền nhanh, y còn nắm bắt được sơ hở của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tại địa phương khi tỏ ra quá tín nhiệm với những “khách hàng quen thuộc”.

Đó cũng là thủ đoạn chính mà bà Nguyễn Thị Dậu (48 tuổi, Quang Trung, Hà Đông) sử dụng để đánh lừa hàng chục gia chủ hiện đang là chủ nợ của gia đình bà lấy số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng. Chính việc “tin tưởng thái quá” vào những “ông bà chủ hờ” này mà nhiều gia đình đã rơi vào thảm cảnh đứng trước nguy cơ tan nát. Vợ chồng xung khắc, mâu thuẫn, con cái cũng vì thế mà ly tán.

Nhiều chủ nợ khi đến đòi lại số nợ mà mình cho vay, ngoài mảnh giấy viết tay cỏn con chỉ còn lại… “lời nói gió bay” mà hai bên đã thỏa thuận bằng miệng với nhau. Thậm chí, có nhiều người cho vay cũng không có thời gian để hiểu người mình cho vay tiền là người như thế nào? Có tiềm lực kinh tế đến đâu?.. Tất cả chỉ vì tham thố chút phần trăm chênh lệch cao hơn so với lãi suất trần của các ngân hàng nhà nước niêm yết.

Đứng trước tình trạng “tín dụng đen” đang làm mưa, làm gió như hiện nay, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm tổ chức triệt phá những đối tượng có hành vi gian dối trong làm ăn, buôn bán. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ hơn về những tác hại của việc vay quỹ “tín dụng đen” bên ngoài.

Luật sư Nguyễn Văn Tú nhận định: hình thức cho vay bên ngoài mà người dân vẫn thường gọi là “tín dụng đen” hiện đang khá phổ biến. Cái được, cái mất trong những cuộc thỏa thuận này đúng như tên gọi của nó – đen. Nghĩa là may ăn, rủi chịu. Nó cũng đựợc hiểu là một cách lách luật hiện nay mà những đối tượng có “máu mặt” vẫn thường hay sử dụng. Nếu có xảy ra tranh chấp với nhau trong vụ việc này phần lớn chỉ là quan hệ xử theo hướng dân sự.

Nếu có yếu tố hình sự đi chăng nữa cũng dễ dàng thỏa thuận với nhau để hai bên đạt được mục đích mình muốn. Đó cũng chính là lý do khiến cho hình thức “tín dụng đen” này nhanh chóng phát triển. Không chỉ người dân bên ngoài nhảy xô vào mà ngay cả một bộ phận cán bộ là ngân hàng cũng dễ dàng tiếp tay cho việc làm sai trái này.
Theo GDVN

Đọc thêm

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút kích hoạt Ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân

Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh Bộ LĐTBXH
(PLVN) -Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Hội nghị ngày 23/7 được coi dấu mốc mới với hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ sẽ được thiết lập.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà Lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 diễn ra vào tháng 12/2023.
(PLVN) - Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tiêu đề “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam”:

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...