Tương lai bất ổn chờ các nhà sản xuất ôtô
(AutoNet)- Khép lại một năm đầy sóng gió đối với các nhà sản xuất ôtô và mặc dù GM và Chrysler đã nhận được khoản vay khẩn cấp đầu tiên, tạm thời thoát khỏi nguy cơ phá sản ...
Khép lại một năm đầy sóng gió đối với các nhà sản xuất ôtô và mặc dù GM và Chrysler đã nhận được khoản vay khẩn cấp đầu tiên, tạm thời thoát khỏi nguy cơ phá sản, tuy nhiên năm 2009 vẫn hàm chứa những ẩn số khó giải đáp.Detroit 3 sẽ nhận gói cứu trợ tài chính thứ hai?
Khoản vay khẩn cấp 8 tỷ USD chia đều cho GM và Chrysler chỉ tạm thời kéo 2 “gã khổng lồ” này ra khỏi bờ vực phá sản. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế không hồi phục trước ngày 31-03-2009, đồng nghĩa với việc tiến trình “bơm tiền” của Chính phủ Mỹ sẽ được thực hiện theo lộ trình.
Các nhà sản xuất ôtô và đồng minh của họ buộc phải làm tốt công việc để chứng minh cho công chúng và các cơ quan có thẩm quyền rằng họ có khả năng hoàn trả khoản vay liên bang thông qua dòng xe tiết kiệm nhiên liệu.
Chevrolet Volt sẽ ra mắt theo đúng kế hoạch?
GM hiểu rằng mẫu xe điện này đóng vai trò cực kỳ quan trọng với tương lai của hãng. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu có nhà sản xuất ôtô nào khác đưa loại xe tương tự ra thị trường trước khi Volt lăn bánh vào tháng 11 năm 2010.

Chevrolet Volt sẽ kịp thời giải nguy cho GM?
Doanh số thị trường Mỹ sẽ đạt 12 triệu chiếc?
Một con số khiêm tốn nhưng rõ ràng hiện tại là không hề đơn giản đối với các nhà sản xuất ôtô. Theo các chuyên gia thì dự đoán trên chỉ có thể thành sự thật khi mà doanh số nửa cuối năm 2009 bùng nổ. Một vài năm trước đây, doanh số tại mảnh đất màu mỡ này thường đạt 16-17 triệu chiếc/năm.

Doanh số thị trường Mỹ liệu có khởi sắc?
Toyota, Honda và Nissan sẽ mất tiền trong năm 2009?
Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy nhìn vào tất cả những gì mà 3 nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã thực hiện như cắt giảm chi phí, hoãn đầu tư vào các dự án năm 2009. Bên cạnh đó, việc giảm nhân cong tại các cơ sở tại Mỹ từng cho là không thể xảy ra thì lại đang dần thành hiện thực.
Ford sẽ cần sự trợ giúp của Chính phủ Mỹ?
Là “ông lớn” duy nhất trong Big 3 chưa cần tới sự hỗ trợ từ chính phủ và có lẽ điều này không xảy ra nếu nền kinh tế bắt đầu hồi phục trong nửa cuối năm 2009. Tuy nhiên, nếu sự suy thoái trở nên trầm trọng hơn thì mọi thứ có thể xảy ra.
Rick Wagoner sẽ vẫn là CEO của GM?
Nếu như gói cứu trợ thứ 2 đến tay của GM thì tương lai của Rick Wagoner vẫn được đảm bảo. Rick Wagoner đã làm được rất nhiều điều cho GM trong một vài năm qua, vì vậy nếu như ông bị sa thải thì ai có đủ khả năng làm tốt hơn?

Rick Wagoner sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền GM?
Khi nào thì một công ty ôtô Trung Quốc bán xe tại Mỹ?
2009 hay 2010 có lẽ chưa phải là thời điểm. Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc có tham vọng vượt ra khỏi phạm vi nước này, tuy nhiên họ hiểu thị trường này khắc nghiệt đến mức nào, và bất ổn tín dụng càng làm phức tạp kế hoạch của họ.
- Thu Hương (Theo Freep)