Tượng đài chiến thắng thành “bãi đáp” của con nghiện

Tượng đài tưởng niệm chiến thắng mùa Xuân 1968, nằm giáp ranh giữa khối phố 8, phường An Mỹ và khối phố Mỹ Thạnh Tây, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, được xây dựng hàng tỷ đồng, chỉ vừa hoàn thành được 3 năm, nhưng đang bị xuống cấp một cách thảm hại, cỏ cây mọc um tùm, còn tệ hơn khi các con nghiện chọn nơi này làm điểm tụ tập chích hút.

Tượng đài tưởng niệm chiến thắng mùa Xuân 1968, nằm giáp ranh giữa khối phố 8, phường An Mỹ và khối phố Mỹ Thạnh Tây, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, được xây dựng hàng tỷ đồng, chỉ vừa hoàn thành được 3 năm, nhưng đang bị xuống cấp một cách thảm hại, cỏ cây mọc um tùm, còn tệ hơn khi các con nghiện chọn nơi này làm điểm tụ tập chích hút.

Khu Tượng đài tưởng niệm chiến thắng mùa Xuân 1968 được xây dựng để tưởng nhớ các anh hùng Liệt sĩ và đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968 khi tấn công đánh chiếm tỉnh đường Quảng Tín (TP.Tam Kỳ bây giờ).

Công trình chỉ mới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2008 nhưng do không được quản lý và bảo vệ nên nhiều hạng mục của công trình đã bị hư hại, khu Tượng đài trở thành nơi ẩn nấp của người lang thang và con nghiện.

kimtiem
Kim tiêm vương vãi khắp nơi.

 Bà Nguyễn Thị Hoa (một người dân sống ngay sát khu tưởng niệm) bức xúc nói: “Lúc công trình mới hoàn thành còn thấy có lực lượng bảo vệ đến canh gác; Khi ấy khu tưởng niệm này vui lắm, bà con khu phố vẫn ra đây để tập thể dục hay đi bộ nhưng 2 năm trở lại đây thì không thấy ai tới quản lý. Giờ kim tiêm nhiều lắm, chúng tôi không ai dám vô đấy, vì sợ giẫm phải”.  

Bốn mặt hàng rào thép bảo vệ tượng đài đã bị  mất hết 3 mặt, chỉ còn trơ lại trụ xi măng, chỉ có hàng rào gần nhà bà Hoa là còn nguyên vẹn.  

Bà Hoa giải thích: “Chồng tôi trước là Chủ tịch Phường An Mỹ này. Hàng rào này gần nhà tôi, bọn trộm sợ nên không dám bẻ, chớ không thì chúng cũng cạy bán sắt vụn mất rồi”.

Chỉ tay vào khu tưởng niệm, vẻ mặt ngán ngẩm, bà Hoa cho biết: “Công an mới bắt nhóm chích xì ke trong đó, nhưng đâu lại vào đấy, ban đêm chúng lại tụ tập, rồi ngủ luôn trong đó”.

Mặc dù cổng khu Tượng đài bị khóa nhưng không khó để chúng tôi vào bên trong vì hàng rào bảo vệ đã bị bọn trộm bẻ sạch.

Không những thế mà bên trong khu viên tượng đài rác chất thành đống, cỏ cây um tùm. Đập vào mắt chúng tôi là đủ thứ rác, mùng, chiếu, vỏ chai rượu, cả vỏ bao cao su, hàng chục kim tiêm còn dính máu, nằm vương vãi khắp nơi.

Hàng loạt cây cảnh trị giá hàng chục triệu đồng chết trơ ngọn do thiếu nước, còn ngay đường lên chính điện là một đống vỏ ốc, ly và chai rượu, tàn tích của một chầu nhậu còn sót lại.

Các cột đèn trong khu viên cũng bị bọn trộm tháo dỡ và đập phá chỉ còn lại dây điện loằng ngoằng, nếu ai lỡ chạm vào thì không biết hậu quả sẽ ra sao?.

Trương Gia Hân

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đọc thêm

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Ngày mai, Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng - đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.