Tuổi trẻ góp sức nối lại những vùng xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Song song với những hoạt động tình nguyện thường niên, nhiều đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước cũng đóng góp vai trò lớn trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có hỗ trợ nối lại nhịp sống bình thường mới.
Nhiều bạn trẻ đóng góp lớn trong cuộc chiến chống dịch và cả trong thời kỳ bình thường mới. Nhiều bạn trẻ đóng góp lớn trong cuộc chiến chống dịch và cả trong thời kỳ bình thường mới.

Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Những ngày Hà Nội cho phép các quán hàng mở bán trở lại, yêu cầu mỗi địa điểm đều phải có mã QR để kiểm soát người ra vào khiến nhiều người dân bỡ ngỡ. Xác định sự quan trọng của công việc này, Ban Thường vụ Quận đoàn Tây Hồ đã chủ động chỉ đạo các cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức đội hình thanh niên tình nguyện “Áo xanh lưu động” hỗ trợ các hộ kinh doanh tạo mã QR Code và hướng dẫn check-in/check-out tại địa điểm cơ sở kinh doanh.

“Khó khăn nhất là đối với các chủ cơ sở kinh doanh lớn tuổi, việc cập nhật trên smartphone còn hạn chế, các nhóm “Áo xanh lưu động” đã phải hướng dẫn tạo mã, in và dán mã QR tại điểm kinh doanh. Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện, các đội hình đã kết hợp triển khai 100% các hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo nguyên tắc 5K và đóng cửa trước 21 giờ. Tính đến ngày 30/9, các nhóm đã hỗ trợ tạo mã, in và dán mã QR Code tại 243 cơ sở kinh doanh trên địa bàn”, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bưởi chia sẻ.

Đội hình “Áo xanh lưu động” đã phối hợp cùng với các tổ công tác của UBND 8 phường tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở dẫn khách hàng khi đến tham gia các dịch vụ tại cơ sở phải quét mã QR Code và hướng dẫn các chủ cơ sở ghi nhật ký khách hàng ra vào quán hàng ngày nhằm dễ dàng trong việc quản lý, kiểm soát tình hình.

Tại Bình Dương, Đoàn Thanh niên cũng phát động nhiều phong trào hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Anh Nguyễn Lê Hữu Bảo, Bí thư Thị đoàn Tân Uyên chia sẻ, hiện một số tình nguyện viên tham gia các đội hình đã trở lại học tập và làm việc khi tình hình dịch bệnh ổn định. Tuy nhiên, Thị đoàn quán triệt với lực lượng tình nguyện 12 xã, phường luôn sẵn sàng hành động phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền không chủ quan, lơ là phòng dịch trong người dân và các chi hội công nhân nhà trọ; đồng thời hăng hái hỗ trợ công tác tại địa phương.

Còn anh Nguyễn Quang Thảo, Phó Bí thư Phường đoàn Đông Hiệp (TP Dĩ An), nói: “Phường đoàn vẫn tiếp tục hỗ trợ địa phương trong công tác tiêm vắc xin, nhập liệu, test COVID-19 và hỗ trợ F0 tại khu nhà trọ để bảo đảm công tác phòng dịch ở địa phương”.

Để chung tay góp phần vào công tác điều trị các ca F0, các cấp bộ Đoàn cũng thực hiện nhiều công trình hỗ trợ điều trị. Cụ thể, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Dĩ An đã trao tặng công trình “ATM oxy” và các túi thuốc an sinh miễn phí trên địa bàn thành phố.

Tại Đồng Nai, ngoài hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, tặng quà các chốt kiểm dịch, vận động nguồn lực hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết thủ tục hành chính… thực hiện chiến dịch hành quân xanh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã huy động đoàn viên tình nguyện tham gia các Tổ dẫn đoàn đưa người về các địa phương, đón sinh viên Đồng Nai từ TP HCM về quê tránh dịch…

Song song với công tác tuyên truyền, từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca nhiễm COVID-19 cũng là đầu chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn đã thành lập đội hình Phòng tuyến áo xanh, chung tay phòng chống dịch bệnh để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Lực lượng tình nguyện viên tham gia đội hình Phòng tuyến áo xanh, chung tay phòng chống dịch bệnh gần 4 tháng qua luôn tích cực tham gia chuẩn bị những phần quà chuyển đến người dân; tiếp sức tinh thần, hỗ trợ hậu cần tại bệnh viện dã chiến; hỗ trợ truy vết, dập dịch, tiêm vaccine; nhập liệu, hiệu chỉnh dữ liệu; tư vấn sức khỏe…

Tại TP HCM, tuổi trẻ thành phố đã vận động nguồn lực hỗ trợ người dân, thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp sức tuyến đầu của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng là một trong những kết quả nổi bật của các cấp bộ Đoàn trong “cuộc chiến” chống dịch COVID-19.

Thông qua hoạt động này đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên tinh thần đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu, các chiến sĩ lực lượng vũ trang đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 yên tâm công tác góp phần cùng hệ thống chính trị sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên cũng quan tâm đến tạo việc làm, ổn định mưu sinh sau dịch cho các bạn trẻ, người lao động. Tập thể cán bộ Đoàn - Hội của quận Tân Bình kịp phối hợp với các đơn vị tổ chức sàn giao dịch việc làm ngay trong tháng 10 để tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho những bạn trẻ mất việc làm.

Hội Liên hiệp Thanh niên quận còn tín chấp từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cấp thành phố kịp trợ sức cùng những dự án khởi nghiệp của người trẻ. Nhiều đoàn viên chia sẻ trăn trở của họ là rất nhiều thanh niên khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch cần tiếp tục được hỗ trợ việc làm, nhận phương tiện sinh kế trên con đường lập thân, lập nghiệp. Việc hỗ trợ kịp thời để mọi người có công việc ổn định sau dịch sẽ góp phần vào tái tạo cuộc sống bình thường mới.

Tuổi trẻ góp sức nối lại những vùng xanh ảnh 1

Tuổi trẻ góp sức mình lan toả tinh thần tích cực, lạc quan.

Lan tỏa năng lượng “xanh” của tuổi trẻ

Với tinh thần “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, những người trẻ, nhà hảo tâm đã đặt tình yêu Tổ quốc lên trên tất cả những khó khăn, gian khổ để đồng hành cùng đất nước và nhân dân chống dịch và vẫn duy trì các hoạt động cộng đồng trong thời kỳ bình thường mới. Trong đó có cả những bạn trẻ lặng thầm cống hiến hết mình trong cuộc chiến này.

Ngày 20/10, khi những người phụ nữ Việt hân hoan với món quà, bó hoa từ gia đình, bè bạn thì vẫn có những cô gái trẻ làm việc cần mẫn trong bệnh viện, trung tâm hỗ trợ bệnh nhân COVID-19. Với họ, niềm vui không phải là bó hoa, lời chúc mà là được chứng kiến các bệnh nhân khỏe lên từng ngày, chiến thắng dịch bệnh.

Ngày 20/10 ở Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, chị em phụ nữ vẫn bền bỉ với đủ thứ công việc va chạm rủi ro, trong hơi nóng hầm hập phả xuống từ mái tôn, từ bộ bảo hộ PPE, mồ hôi ướt đẫm quần áo…

Trong những người phụ nữ ấy có cả những bạn trẻ là tình nguyện viên, thanh niên sẵn sàng xông pha tuyến đầu để góp sức chống dịch. “Không có hoa, chỉ có bệnh nhân thôi”, các cô điều dưỡng chỉ vào khu giường bệnh rồi quay lại công việc. Món quà họ nhận được đơn giản cũng chỉ là những lời chúc, gói kẹo, gói bánh nhưng món quà mà họ dành cho cuộc sống lại lớn lao hơn cả.

Họ mang sức trẻ để sẻ chia khó khăn cùng cộng đồng, nỗ lực hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân để giảm số lượng ca nhiễm COVID-19, góp phần lớn vào công cuộc chiến thắng đại dịch, nối lại những vùng xanh. Tinh thần trẻ trung cùng sức trẻ của các bạn đã góp phần cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Không chỉ là các đoàn, đội nhóm thanh niên, những bạn trẻ là KOLs (người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) cũng lan toả những năng lượng tích cực đến mọi người, góp phần phục hồi tinh thần cho cộng đồng sau những ngày tháng chống dịch.

Mới đây, MV quảng bá du lịch “Việt Nam những chuyến đi” do travel blogger Quỷ Cốc Tử (tên thật Ngô Trần Hải An), Trần Đặng Đăng Khoa khởi xướng, lên ý tưởng và “rủ rê” các travel blogger nổi tiếng cùng nhau thực hiện như: Khoai Lang Thang, Quang Vinh, Nhị Đặng, Lý Thành Cơ, Chan La Cà, Vinh Gấu, Jay Quân đã tạo được cảm xúc cho nhiều người.

MV được thực hiện trong thời điểm dịch bệnh, mỗi người bận rộn với công việc riêng, khó khăn riêng nhưng tất cả đều rất nhiệt tình tham gia và lan toả những hình ảnh đẹp về đất nước, tinh thần lạc quan, tích cực khi trở về trạng thái bình thường mới.

Thái Ngân
Cùng chuyên mục
Ô nhiễm môi trường ở nhiều làng nghề vẫn là vấn đề nhức nhối.

Nhức nhối ô nhiễm môi trường làng nghề

(PLVN) - Mặc dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng theo Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn; tại một số nơi, ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng.

Đọc thêm

16 người tử vong và 1 người mất tích do mưa lũ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo cáo cáo ngày 3/12 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 16 người tử vong và 1 người mất tích, đồng thời gây thiệt hại hàng trăm hecta lúa, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết.

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021

Điểm đáng chú ý về thời tiết tháng 12/2021
(PLVN) - Trong tháng, không khí lạnh gia tăng cường độ, tần suất và rét đậm có khả năng xuất hiện trong khoảng nửa cuối tháng nhưng không kéo dài. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa, Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa...

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Đề xuất Tổ công tác đặc biệt gỡ vướng

Tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội khó vận hành đúng tiến độ do gặp nhiều vướng mắc.
(PLVN) - Cùng thời điểm khi chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện đề cương nghiệm thu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

“Khoảng trống” trong văn hóa học đường

Văn hóa học đường cần được quan tâm hơn nữa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần đây, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo lắng khi những mặt trái của “cuộc sống số” ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa học đường. Trong khi đó, đây vẫn là “khoảng trống” còn bỏ ngỏ.

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi
(PLVN) - Đang điều khiển công nông, nam thanh niên gục chết trên ghế lái; Tài xế xe tải đưa xác người vào lề đường rồi bỏ đi; Hai nam thanh niên đi xe đạp thoát chết trong gang tấc nhờ tài xế kịp đánh lái là những tin giao thông đáng chú ý ngày 1/12.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo thiên tai

Mưa lũ gây thiệt hại tại miền Trung nhiều ngày qua.
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra hôm qua (1/12) trong bối cảnh mưa lũ, sạt lở diễn ra phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên.

Chủ cửa hàng kiện cô gái 'bom' 150 mâm cỗ

Nhà hàng Tâm Phúc bị khách "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới từng gây xôn xao dư luận.
(PLVN) - Chủ cửa hàng Tâm Phúc cho biết hơn 1 năm xảy ra sự việc nhưng gia đình chưa nhận được bồi thường nên đã khởi kiện cô gái “bom” 150 mâm cỗ đến TAND TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).