Tươi thắm sắc hoa hải đường
Trong muôn sắc hoa hoa hải đường mang vẻ đẹp ấn tượng và quyến rũ một cách lạ kỳ. Bởi vậy nhiều người dân thành phố vẫn có thú chơi hoa hải đường ngày Tết.Dù không rõ, nhưng nhiều người vẫn kỳ công và sẵn sàng chịu “tốn” để có hoa đẹp ưng ý.
Về “đất tổ” hải đường.
Đặng Cương vào những ngày áp Tết trên những vùng đất chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng cây cảnh, cùng với đào, quất cảnh khoe sắc là hải đường khoe nụ đỏ rực rỡ. Năm nay, mặc dù nhiều mưa, ngập úng làm ảnh hưởng chung đến, hoa, cây cảnh, nhưng những người làm vườn ở Đặng Cương vốn có duyên và kinh nghiệm trồng hải đường nên hầu hết các vườn hải đường ở đây vẫn “thoát nạn”. Đúng dịp Tết, cây nào cũng xanh tốt và trĩu nụ.
Theo những con đường bê tông khang trang, tôi đến một số gia đình trồng hải đường từ nhiều năm nay. Tại các gia đình này, không chỉ có những vườn hải đường đã đến tuổi thu hoạch vào đúng dịp Tết năm nay, mà còn có cả những cây “hải đường tổ”. Gọi vậy, bởi những cây này khá nhiều tuổi. Người trồng hải đường không bao giờ bán những cây đó mà chỉ để làm đẹp cho vườn nhà, đồng thời lấy hạt gieo cây giống. Gia đình bác Đỗ Văn Muôn ở làng Đồng Dụ hiện còn lưu giữ 2 cây hải đường tổ gần 60 tuổi. Ông Muôn cho biết; gia đình quý nhất 2 cây hải đường tổ này vì nó ghi dấu những kỷ niệm từ thời ông, cha. Từ 2 cây hải đường này ươm được khá nhiều thế hệ hải đường sau cung cấp cho người trồng, chơi hoa trong thành phố.
Vườn nhà ông Phạm Văn Đang được nhiều người địa phương và khách chơi hoa trong thành phố biết đến, bởi trồng được nhiều cây hải đường đẹp nhất vùng hoa Đặng Cương.Tết năm nay, nhà ông Đang có 8 sào vườn trồng hoa hải đường. Trước Tết hơn 1 tháng, khách đã đặt trước tại vườn 100 cây hải đường đẹp để chơi vào dịp Tết. Theo ước tính của ông Đang, năm nay, nếu bán hết những cây hải đường được thu hoạch đúng dịp Tết này, gia đình ông thu gần 100 triệu đồng.
Ở Đặng Cương, dân làng luôn tự hào về truyền thống trồng hải đường từ nhiều năm. Từ phong tục, tập quán trồng và chơi hoa hải đường ngày Tết từ thời ông, cha, dân làng phát triển mạnh trồng hoa hải đường kinh doanh, phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân thành phố. Theo phân tích, Đặng Cương có lợi thế để trồng hoa hải đường bởi chất đất phù hợp. Đất trồng hải đường phải là đất đất thịt ngọt ở vườn nhà, hơn nữa giống hoa hải đường vốn khó tính, không ưa ánh nắng, đòi hỏi phải chăm sóc tỉ mỉ. Hiện nay, ở xã Đặng Cương có gần 300 hộ nông dân trồng tổng cộng 10 ha hoa hải đường, nhiều nhất ở các thôn Hòa Nhất, Tự Lập, Dân Hạnh.
Hải đường khoe sắc ở nhiều nơi
Vài năm trước, nếu nói đến hoa hải đường, có lẽ nhiều người chỉ biết đến Đặng Cương. Bởi vậy, giá hoa 3- 4 năm về trước cao hơn nhiều so với các loại hoa, cây cảnh khác như đào, quất…Nhưng một vài năm gần đây, đặc biệt là Tết này, giá hoa giảm hơn. Theo một số người Đặng Cương, bây giờ, hoa hải đường không chỉ phổ biến ở Đặng Cương mà một số vùng khác cũng trồng được như các xã Hồng Thái, Quốc Tuấn, Hồng Phong, Bắc Sơn, Lê Lợi (An Dương), một số xã ở các huyện Thủy Nguyên, An Lão; thậm chí cả ở một số nhà vườn ở nội thành và ven đô như các nhà vườn ở phường Đằng Hải (Hải An), Dư Hàng Kênh (Lê Chân). Mặc dù chưa mang tính “chuyên nghiệp”, nhưng họ bắt đầu “chinh phục” được giống hoa đẹp nhưng khó tính này với.
Để trồng hoa hải đường, một số nhà vườn không chuyên có thể tìm mua cây giống ở vùng hoa hải đường Đặng Cương hoặc Văn Giang (Hải Dương). Anh Dương Tuấn Hải ở khu dân cư Quán Sỏi, phường Dư Hàng Kênh cho biết; 3 năm trước anh mua giống hải đường từ Văn Giang (Hải Dương) về ươm, vì hải đường ở khu vực đó giâm cành dễ trồng hơn hải đường gieo hạt ở Đặng Cương. Tuy nhiên, đất vườn nhà chật hẹp, lại chỉ có thời gian chăm sóc ít cây phục vụ nhu cầu chơi hoa của gia đình và bạn bè thân thiết.
Trước Tết cả tháng, tại Đặng Cương và một số nơi trong thành phố, hoa hải đường đã khoe sắc rực rỡ. Trên các đường phố, tại chợ hoa Đằng Hải, chợ Hàng…thấp thoáng những cây hải đường ở các vùng hoa truyền thống của thành phố và một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Giang…được đưa về bán. Người chơi hoa cầu kỳ, muốn mua hoa đẹp tại vườn không quản ngại đường xa đến tận các vườn ở Đặng Cương để “thửa”. Lấp ló trong những tán lá hải đường xanh mướt và những nụ hoa chúm chím đỏ là những mảnh giấy nhỏ ghi tên người đặt mua trước để tránh sự nhầm lẫn. Các nhà vườn ở Đặng Cương nhộn nhịp hẳn lên. Theo một số chủ nhà vườn, giá hoa hải đường đặt mua tại vườn năm nay có rất nhiều mức giá khác nhau. Cây to, đẹp giá có thể lên đến 7-8 triệu đồng/cây, cây bình thường 1 - 3 triệu đồng/cây. Tại vườn cũng có những cây vài trăm nghìn đồng sẽ được các nhà vườn mang ra bán đại trà tại các chợ hoa Xuân vào những ngày áp Tết.
Hồ Hương