Tùng Dương ra MV Quốc ca

Tùng Dương ra MV Quốc ca
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ thời còn là học sinh tiểu học vì hát hay nhất trường nên Tùng Dương hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát Quốc Ca mỗi giờ chào cờ. Đó là những ký ức thân thương nhất mà Tùng Dương luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào...

Tùng Dương tâm sự từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thể hiện bản Quốc ca với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam. MV Quốc ca mới ra mắt chuyển tải đúng tinh thần ấy.

"Quốc ca khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để gắn kết, niềm tin chiến thắng cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời và thêm yêu đất nước", Tùng Dương chia sẻ.

Nam ca sĩ cho biết đã tìm hiểu lịch sử của tác phẩm Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao được sáng tác năm 1944.

Ngày 19/8/1945, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), trước hàng nghìn quần chúng cách mạng, nhạc sĩ Văn Cao chỉ huy đội đồng ca thiếu nhi tiền phong hát vang bài “Tiến quân ca” trong niềm tự hào khôn tả. Bắt đầu từ đó, âm hưởng hào hùng của “Tiến quân ca” được dịp lan tỏa. Trải qua những thăng trầm của lịch sử đất nước, Tiến quân ca đã trở thành ca khúc bất hủ và thiêng liêng trong mỗi trái tim con người Việt Nam.

Có một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Điều này càng thôi thúc Tùng Dương thực hiện MV.

"Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời...

Nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thứ thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm", Tùng Dương nói thêm.

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với Quốc Ca (hay còn gọi là Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao) thì dù có làm mới theo cách thức nào đi nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng, phơi phới mãnh liệt. Hát Quốc Ca với Tùng Dương ngoài ý nghĩa là thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Tùng Dương bộc bạch: “Vì là Quốc Ca nên sẽ có nhiều nghệ sĩ ngại không làm hoặc đắn đo trong việc làm mới bởi dễ bị so sánh và một phần nếu làm mới quá tay có thể sẽ bị chỉ trích nhưng quan điểm của tôi thì khác. Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền".

Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng chia sẻ: "Tôi và Tùng Dương muốn Quốc Ca trở thành món quà tinh thần đến với mọi người thời điểm này. Bởi lẽ ngay trong những khổ đau biến cố, bạn có thể chia sẻ với đồng bào thức ăn, nhu yếu phẩm. Nhưng với nghệ sĩ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn, là cất tiếng nói của mình thông qua sản phẩm âm nhạc để an ủi, khích lệ mọi người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách".

Đọc thêm

“Mẹ yêu con”

”Trên lưng mẹ” - bức ảnh của tác giả Lê Bích chụp năm 2005. (Nguồn ảnh: BTC)
(PLVN) - Tình mẫu tử luôn là nguồn cảm hứng bất tận, được nhiều nghệ sĩ thể hiện đa dạng qua nhiều hình thức. Trong đó, nhiếp ảnh cũng là một ngôn ngữ đặc biệt.

Ngắm hoa ban nở giữa lòng phố núi Sơn La

Hoa ban nở thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp cho mình những tấm ảnh đẹp, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.
(PLVN) - Dịp này, lên Sơn La du khách không chỉ được ngắm rừng ban nở bên những sườn núi, triền đồi mà còn được ngắm sắc ban trắng ngay giữa lòng thành phố Sơn La. Đây là thời điểm lý tưởng để du khách đến thăm quan, trải nghiệm, check in, lưu lại khoảnh khắc đẹp.

Geisha Nhật Bản lại bị du khách làm phiền

Du khách chụp ảnh maiko trên đường phố ở Kyoto. Ảnh: mykyotomachiya.
(PLVN) - Geisha, nổi tiếng thế giới như một biểu tượng của văn hóa và lịch sử Nhật Bản, gần đây lại phải đối mặt với việc du khách cố tình chụp ảnh khi chưa có sự cho phép.

Bắn pháo hoa đêm khai mạc du lịch Cát Bà năm 2024

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc du lịch Cát Bà 2023.
(PLVN) - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch mới có văn bản đồng ý với đề nghị của UBND TP Hải Phòng về việc tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp (số lượng 120 giàn pháo hoa nổ tầm thấp), thời lượng không quá 15 phút vào lúc 21h45 ngày 31/3/2024 tại cầu tàu du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải.

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang
(PLVN) - Tối 2/3, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024. Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Lễ hội là dịp để huyện Na Hang giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc, tiềm năng du lịch của huyện đến với du khách trong và ngoài nước.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Văn hóa, con người Hà Nội - nguồn lực nội sinh để phát triển bền vững

Đưa văn hóa, con người Hà Nội trở thành nguồn lực nội sinh để phát triển bền vững là nhiệm vụ quan trọng. (Nguồn: Sở VH-TT Hà Nội).
(PLVN) - Phát triển công nghiệp văn hóa là một trong những nhiệm vụ đã và đang được Thành phố Hà Nội tập trung thực hiện. Không chỉ thế, Hà Nội còn là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành một nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa. Vì thế, trong nội dung dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được xây dựng, các cơ chế chính sách cho phát triển công nghiệp văn hóa, văn hóa thành nguồn lực phát triển đã được đề cập.

Hà Nội đẹp qua những phố 'Hàng'

Kiến trúc phố cổ pha trộn nét đẹp Á Đông và phương Tây. (Nguồn: Tiki).
(PLVN) -  Khi nhớ về Hà Nội 36 phố phường, ta như đang hòa vào một dòng chảy lịch sử và văn hóa của Thủ đô văn hiến ngàn năm tuổi. Nơi đây giống như một bảo tàng sống lưu giữ nét đẹp truyền thống của người Hà thành.

Dòng chảy Bạch Đằng Giang - không chỉ là huyền thoại

Quảng trường chiến thắng tạo nên cảm xúc mãnh liệt nơi có bãi cọc giả định và ba bức tượng đài lớn của ba vị anh hùng ghi dấu ấn trên dòng sông Bạch Đằng. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Có một không gian mà ở đó, mỗi người đều thấy sự tĩnh tại, lòng ngưỡng vọng chiêm bái về các vị tiền nhân, mà không chút xô bồ, chen chúc ngay trong những lễ hội mùa xuân - đó là Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang (Thủy Nguyên - Hải Phòng).

Có một Hà Nội khác…

Hà Nội tập trung phát triển công nghiệp văn hoá vào ba ngành gồm du lịch văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật biểu diễn. (Ảnh: TL.
(PLVN) - Năm 2023, Hà Nội dường như được “đánh thức” bởi Tuần lễ Hà Nội sáng tạo, bởi BlackPink… Có một Hà Nội khác trong nền công nghiệp văn hóa đang đi những bước đầu tiên…

Giữ mãi nét thanh lịch của 'chốn Kinh sư muôn đời'

Nét đẹp Hà Nội xưa. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, Hà Nội trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế còn là một thành phố hào hoa, thanh lịch. Thời gian qua, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh mục tiêu phát huy nguồn lực văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.