Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước

(PLO) - Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam vừa phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” tại xã Khánh Tiến (thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) - một trong những xã vùng sâu, vùng xa miền sông nước với.
Trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi Trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Chương trình có sự tham gia tài trợ của Công ty Cổ phần Bibica, Công ty Dược phẩm Roussel Việt Nam, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Đoàn y bác sĩ của Công ty TNHH MTV Bệnh viện Mekong (Cần Thơ) và Nhóm Bác sĩ thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh. 
Vượt hàng chục cây số đến hưởng ứng Ngày Pháp luật
Trong rất nhiều nội dung hướng về cơ sở hưởng ứng “Ngày Pháp luật” năm 2014, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Tư pháp Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại xã như: Tư vấn pháp luật cho khoảng 300 hộ dân trên địa bàn; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 350 người dân có hoàn cảnh khó khăn; làm đẹp thẩm mỹ cho các em sứt môi, hở hàm ếch đã qua phẫu thuật nhưng còn để lại sẹo; trao quà là 1.000 quyển vở và phát 350 phần quà bánh kẹo cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi tại Trường Tiểu học Mạc Cửu; tặng phương tiện nghe nhìn cho Trường Mầm non Họa Mi…
Bên cạnh đó là hoạt động trao “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ làm công tác tư pháp đang gặp khó khăn về nhà ở. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khích lệ, động viên cán bộ tư pháp vượt qua khó khăn, yên tâm trong công tác, kịp thời đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Ngay từ sáng sớm, nhiều bà con đã vượt hàng chục cây số, lặn lội tới địa điểm tổ chức chương trình chờ tham dự. “Ngày Pháp luật Việt Nam” được diễn ra trang trọng tại Hội trường Nhà văn hóa xã Khánh Tiến. Mở màn chương trình, hai tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi Trường Mầm non Họa Mi đem đến không khí sôi động, vui tươi. Tiếp theo, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau đại diện Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. 
Song song với bầu không khí sôi động của buổi lễ, ở địa điểm cách đó không xa, Đoàn cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau tiến hành tư vấn pháp lý cho bà con. Nhiều bà con đem theo những thắc mắc với những tình huống pháp lý cụ thể đều được tư vấn nhiệt tình. 
“Lâu nay tui cứ lấn cấn chuyện đất đai mà không biết xử lý ra sao. Tui có mảnh đất vườn bị người hàng xóm trồng một hàng dừa lấn sang. Tui muốn thưa kiện đòi đất mà chẳng hiểu thủ tục kiện tụng ra sao. Đến với “Ngày Pháp luật”, nhờ các cán bộ tư pháp tư vấn giúp, tui giải tỏa được nỗi lo canh cánh trong lòng, mừng hết biết chú ơi” - một ông lão phấn khởi chia sẻ. 
Cũng tại một địa điểm khác, các y, bác sĩ tình nguyện hăng hái, nhiệt tình khám bệnh, cấp phát thuốc từ thiện cho đông đảo bà con nông dân trong xã. Đặc biệt, nhiều người dân ở xã khác đi qua, cũng ghé chân nhờ khám bệnh, tư vấn về sức khỏe và phấn khởi ra về vì được y, bác sĩ nhiệt tình giúp đỡ.
Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước ảnh 1
Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoàng Diệp trao “Mái ấm tư
pháp” cho cán bộ tư pháp gặp khó khăn 
Nhân rộng những việc làm tốt đẹp
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (Cơ quan của Bộ Tư pháp), ông Vũ Hoàng Diệp - Phó Tổng Biên tập phát biểu: “Năm 2014 là năm thứ hai “Ngày Pháp luật” được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước và là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 - Hiến pháp của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Việc tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2014 gắn liền với ý nghĩa tích cực phát huy giá trị hiệu lực, đưa các quy định của Hiến pháp đi vào đời sống một cách thiết thực”. 
Cảm nhận về giá trị của chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” ở địa phương, ông Nguyễn Văn Nữa – Phó Chủ tịch xã Khánh Tiến phấn khởi bày tỏ: “Được sự quan tâm của Sở Tư pháp Cà Mau, Báo Pháp luật Việt Nam, các nhà tài trợ gần xa đem “Ngày Pháp luật” đến với bà con xã vùng sâu, vùng xa, giúp người dân xã nhà được tìm hiểu thêm nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân, đồng thời giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần bà con nghèo bằng những hành động thiết thực như tư vấn pháp luật, khám bệnh từ thiện, trao tặng quà cho học sinh nghèo của địa phương. Đó là những tình cảm quý báu chân thành người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn chúng tôi nhận được từ chương trình”.  
Hà Vy - Thành Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...