Tưng bừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018

(PLO) - Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
 Tưng bừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018

Đây là hoạt động khởi đầu khởi đầu trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2018 “Hạ Long- Quảng Ninh” do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Lễ khai hội Xuân Ngoạ Vân được tổ chức lần thứ 3. Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để Phật tử, du khách bày tỏ lòng kính lễ, tri ân công đức của Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tuyên truyền quảng bá để nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương về tầm quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh…

 Tưng bừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018 ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Chùa Ngọa Vân là một trong 4 ngôi chùa, nằm trong 14 di tích thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Đây là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Nơi đây, vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của triều đại nhà Trần, một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dân tộc đã lựa chọn để tu hành và hóa Phật vào năm 1308, vì vậy Ngọa Vân được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Trong mấy ngày Tết vừa qua, đã có hàng vạn khách thập phương về chùa Ngọa Vân để dâng hương lễ Phật, cũng như thưởng ngoạn du xuân đầu năm.

Ông Trần Văn Vinh- Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã Đông Triều, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018 cho biết, công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, phật tử và du lịch hành hương về “Thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm đã và đang được quan tâm đầu tư như tuyến đường hành hương kết nối di tích- danh thắng Yên Tử vơi chùa Hồ Thiên kết nối sang Ngọa Vân và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, hoàn thành tuyến đường kết kết nối hệ thống lăng mộ các vua Trần…

Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2018 diễn ra từ ngày khai hội tới hết tháng 3 Âm lịch với với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú như giao lưu văn nghệ của các câu lạc bộ hát chèo, các trò chơi dân gian...

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.