Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực

(PLVN) - Lễ hội kỷ niệm 151 năm ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh đã trở thành dịp sinh hoạt văn hóa và tâm linh của người dân tỉnh Kiên Giang và nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL. Lễ hội năm nay được tỉnh Kiên Giang tổ chức với nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt khách.
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực

Lễ dâng hương Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực do Đoàn đại biểu dân, quân, chính Đảng tỉnh Kiên Giang dẫn đầu diễn ra tại Đình thần Nguyễn Trung Trực, với hàng vạn người dân cùng đến bày tỏ lòng biết ơn, ngưỡng vọng vị thủ lĩnh can trường của cuộc khởi nghĩa chống Pháp. 

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 1
Đoàn đại biểu dân, quân, chính Đảng cùng các ban ngành trong và ngoài tỉnh dâng hoa lên Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 2
Gia đình nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang cùng các ban ngành tiến hành làm lễ dâng hương, dâng hoa
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 3
Chương trình văn nghệ
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 4
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ban ngành tỉnh Kiên Giang tham dự đêm khai mạc lễ hội
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 5
Từ phải qua: ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Công Khâm - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đặng Tuyết Em - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu thắp hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Chương trình khai mạc Lễ hội được tổ chức tại quảng trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang) trong thời gian 90 phút, với nhiều tiết mục sân khấu hóa, biểu diễn văn nghệ cũng như là đọc diễn văn ôn lại về thân thế, sự nghiệp của AHDT Nguyễn Trung Trực. Tham dự có các vị Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng ác ban ngành tỉnh Kiên Giang. 

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 6
Lễ nghinh sắc diễn ra từ lúc mờ sáng
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 7
Hình ảnh trong lễ nghinh sắc

Lễ nghinh sắc thần được tiến hành tưng bừng trang trọng, thu hút hàng vạn người dân tham gia. Xe hoa của BTC lễ hội rước sắc thần từ Đình thần Nguyễn Trung Trực di chuyển một vòng quanh chợ, quanh khu dân cư của TP Rạch Giá (nên gọi là lễ nghinh sắc thay vì thỉnh sắc như trước đây), sau đó trở lại đình thần.

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 8
Các trại cơm hoạt động hết công suất để phục vụ khách thập phương
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 9
Tham dự lễ hội văn hóa tâm linh này, du khách được phục vụ ăn nghỉ miễn phí 

Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực thực sự là biểu tượng tinh thần của người dân  Việt Nam trên vùng đất Tây Nam Bộ. Lễ hội Nguyễn Trung Trực đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân, gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng, và là nếp văn hóa tinh thần không thể thiếu được của người dân Kiên Giang nói riêng, vùng Tây Nam Bộ nói chung./.

Phúc Tiến- Thiện Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

200.000 liều vaccine COVID-19 chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Khám sàng lọc trước khi tiêm.
(PLVN) -  Tối 24/9, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận lô vaccine 200.000 liều được Bộ Y tế đã cấp về đến kho tại Quảng Trị 2 ngày qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lô vaccine này vẫn chưa thể tiêm cho các đối tượng tuyến đầu vì thiếu giấy xuất xưởng.

Bộ đội xả thân chống dịch, giúp dân

Lực lượng quân y chi viện cho TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng xả thân chống dịch, giúp dân, những ngày qua, Quân đội luôn đi đầu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021
(PLVN) - Chiều 24/9, họp báo trước thềm chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 diễn ra với sự tham dự của ông Trần Quốc Khánh -  Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Phương Liên - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch LeBros.

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng
(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Được biết đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ.

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng”

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng” Nguyễn Thế Yên.
(PLVN) -  Với diện tích hơn 200ha rừng nghèo kiệt được nhà nước bàn giao quản lý từ năm 2014, đến nay khu rừng do gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên- thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai quản lý đã "thay da đổi thịt". Để có được một phần thành quả này, mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính già đã phải đổ xuống.

Xử lý 5 "quái xế nhí" lạng lách đánh võng

Lập biên bản xử lý "quái xế nhí".
(PLVN) - Không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu, vượt đèn đỏ, 9 học sinh ngồi trên 5 xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng quanh thành phố Yên Bái, gây mất an toàn giao thông.

Các đoàn cán bộ y tế tiếp tục chi viện miền Nam chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa cho đoàn công tác
(PLVN) -  Ngày 24/9, Sở Y tế tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ Y tế tỉnh gồm 52 bác sĩ, kĩ thuật viên của các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, tỉnh lên đường hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương. Đây là đoàn công tác thứ 9 của các chiến sỹ áo trắng Đất Tổ hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch.

Xử phạt nhóm đi bộ ngược chiều để "né" chống kiểm soát dịch

Các đối tượng bị xử phạt vì "né" chốt kiểm soát dịch nhằm trốn khai báo y tế.
(PLVN) -  Mới đây, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với 6 trường hợp trốn tránh khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở đầu đường 100, thuộc địa phận xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.