Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016

(PLO) - Đây là lần thứ 10 Lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại Việt Nam và cũng là lần dẫn đầu về số lượng hoa tươi được trưng bày (hơn 10 vạn cành và 200 cây). 
Nhờ công nghệ chăm sóc, bảo quản của các chuyên gia Nhật Bản do công ty AIC đưa về, hoa tại lễ hội năm nay tươi như đang ở bản xứ Nhờ công nghệ chăm sóc, bảo quản của các chuyên gia Nhật Bản do công ty AIC đưa về, hoa tại lễ hội năm nay tươi như đang ở bản xứ

Tiết mưa xuân rất phù hợp cùng với sự chăm sóc kỹ lưỡng của hơn 20 chuyên gia Nhật Bản, những cánh hoa anh đào tươi tắn khoe sắc bên Hồ Gươm khiến người Hà Nội chen chân, trầm trồ thưởng ngoạn.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 1

Tối 19/3, chương trình giao lưu văn hoá Nhật Bản đã chính thức khai mạc, mở đầu bằng lễ hội hoa anh đào và chương trình nghệ thuật dân gian đặc sắc. 

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 2

Tới dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC, ông Hayashi Moto, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; ông Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và Hà Nội, các Đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 3
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khai mạc tối 19/3.

Trong đêm khai mạc, khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ rực rỡ sắc hoa anh đào tươi tắn, người dân Thủ đô chen chân ngắm hoa và thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sỹ và nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản biểu diễn: Nhóm nhạc Momoiro Cloverz, ca sĩ chuyên hát nhạc amime Mizuki Ichiro và nữ ca sĩ Itsuwa Mayumi, CLB trống cổ trường THPT Sagamihara.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Sato Mitsugu, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự khi Hiệp hội được tham gia tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với thành phố Hà Nội.

Ông cũng hy vọng, những chương trình giao lưu văn hóa sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, cũng như giữa thành phố Hà Nội với đất nước Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm qua mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó văn hóa được xác định là một trong những lĩnh vực trụ cột thúc đẩy giao lưu, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa hai quốc gia cũng như nhân dân hai nước. 

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 4
Các nghệ nhân cắm và chăm sóc hoa anh đào trước giờ khai mạc. Đại diện Ban tổ chức, công ty AIC cho biết cắm hoa anh đào Nhật Bản là một nghệ thuật vì vậy đơn vị này đã đưa các nghệ nhân từ Nhật Bản sang phục vụ lễ hội, đảm bảo hoa tươi và đẹp như đang ở Nhật Bản. Ảnh kenh14.vn

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp hội Wanokai vì món quà đầy ý nghĩa, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa với Nhật Bản, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi tại Thủ đô. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng những hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời sẽ trở thành hoạt động thường niên, nhằm làm nhịp cầu kết nối tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung với đất nước và nhân dân Nhật Bản.

Hoa anh đào do Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai trao tặng được lựa chọn kỹ lưỡng từ tỉnh Okinawa, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng gần giống với Hà Nội để đảm bảo cây sống khỏe khi được trồng tại Hà Nội

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 5
Hoa anh đào khoe sắc bên Hồ Gươm

Để mang được 200 cây hoa và 10.000 cành hoa anh đào sang Hà Nội, các chuyên gia Nhật Bản phải bảo quản, vận chuyển theo một quy trình khắt khe. Từ tối 16/3, hoa đã được đưa tới Hà Nội và bảo quản trong nhà lạnh.

Sau lễ hội, 200 cây hoa anh đào sẽ được trồng tại Công viên Hòa Bình (Bắc Từ Liêm) và được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp chăm sóc, chuyển giao kỹ thuật.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 6
Đây là lần thứ 10 hoa anh đào Nhật Bản có mặt ở Hà Nội song là lần đầu tiên nhờ công nghệ bảo quản và chăm sóc tốt, hoa tươi và thắm sắc khiến người dân thích thú thưởng ngoạn.

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết đã nghiên cứu 5 năm và thấy loại hoa anh đào ở vùng Đông Bắc của Nhật rất phù hợp với đất cũng như thời tiết Hà Nội, và cam kết chỉ sau 1 năm trồng sẽ có hoa.

Bên cạnh hoạt động triển lãm và trồng cây hoa anh đào, trong 2 ngày lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản như: giới thiệu trang phục, nghệ thuật cắm hoa sử dụng trên nền tảng hoa anh đào và một số loại hoa khác của Việt Nam; triển lãm một số hình ảnh về di sản văn hóa, hoa anh đào và một số loài hoa của Hà Nội, Việt Nam, Nhật Bản; chiếu phim hoạt hình Nhật Bản tại Trung tâm văn hóa Kim Đồng; tọa đàm trao đổi hợp tác về đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 7
Ca sĩ Mizuki Ichiro, người nổi tiếng chuyên hát nhạc trong phim hoạt hình của Nhật Bản đã hát 6 bài liên tiếp. Ông chia sẻ rất thích không khí Hà Nội mùa xuân và ông tới đây hát vì tình yêu với đất nước và con người Việt Nam, nhất là thủ đô Hà Nội.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 8

Nhóm nhạc nổi tiếng Nhật Bản Momoiro Cloverz với 5 cô gái trẻ trung đã "cháy" hết mình trong đêm khai mạc. Các cô gái đã hát liền 7 bài và chia sẻ đến Hà Nội và hát vì tình yêu mến Hà Nội. Các cô gái còn học tiếng Việt và giao lưu với khán giả khiến mọi người hết sức thích thú

Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 9
Biểu diễn nghệ thuật trống cổ Nhật Bản
Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2016 ảnh 10
Người dân thủ đô tập trung trước khu vực lễ khai mạc thưởng lãm hoa và chương trình nghệ thuật đặc sắc.

“Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và tiếp nhận cây hoa anh đào tại Hà Nội” sẽ kéo dài từ ngày 19/3 – 20/3 tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình do UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội Wanokai và Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp tổ chức.

Anh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...