Tưng bừng chợ Viềng đầu xuân

(PLO) - Điều thú vị là ở chợ Viềng không bao giờ thấy cảnh đốt vía, mỉa mai khách như tại các chợ thông thường khác. Cả người bán, người mua đều rất vui vẻ, dù món hàng được nói thách quá cao hay dù khách mua có hỏi han, ngắm nghía, xem hàng tới cả tiếng đồng hồ, mặc cả chỉ bằng 1/10 giá thì người chủ vẫn rất nhiệt tình, xởi lởi...
Tưng bừng chợ Viềng đầu xuân

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ tới ngày mùng 7, mùng 8 tháng Giêng, du khách thập phương lại nô nức về với phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm tại Nam Định - chợ Viềng. Cùng ngày hôm qua, một loạt lễ hội khác cũng diễn ra trong không khí tưng bừng, vui tươi, phấn khởi…

Cầu may, lấy lộc đầu năm

Nói là “chợ” nhưng thực ra du khách đi chợ Viềng với tâm thế của người đi hội để cầu may, lấy lộc đầu năm. Mỗi năm, chợ Viềng thu hút hàng ngàn lượt du khách từ khắp nơi trên cả nước đến tham quan, mua sắm, ai đã đi chợ đều không muốn về tay không, họ coi việc mua được một món đồ, dù nhỏ, từ chợ Viềng là đã mang về may mắn cho mình và người thân. 

Ở Nam Định có hai chợ Viềng: chợ Viềng Nam Giang (hay còn gọi là chợ Viềng Chùa) và chợ Viềng Phủ Dày (chợ Viềng Phủ), đều họp từ sáng ngày mồng 7 kéo dài đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng, đón khách thập phương tới du xuân, mua cây cảnh, nông cụ, thịt bò và thịt bê thui. Nét đặc trưng nhất của phiên chợ này và cũng là mặt hàng thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhiều nhất có lẽ là những món đồ cũ, đồ cổ. 

Khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh vì người đi lễ chùa, lễ phủ. Chợ Viềng Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh, chợ Viềng Phủ có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Chợ Viềng Nam Giang họp ngay gần chợ Chùa của thị trấn, gần với làng rèn Vân Chàng là nơi sản xuất đồ dùng bằng sắt và nông cụ vốn từ lâu đã nổi tiếng gần xa. Xuất phát là phiên chợ ở trên một miền quê chủ yếu làm nông nghiệp nên khi xưa mọi người đi chợ Viềng thường hay mua cây giống, nông cụ như lưỡi liềm, cái cuốc, con dao… phục vụ cho sản xuất. 

Những năm gần đây, nhiều người không còn mặn mà với những món nông cụ mà chuyển hướng sang một thú chơi có phần “tao nhã” hơn: chơi đồ cổ. Mặc dù cũng là một mặt hàng truyền thống, đặc trưng ở chợ Viềng song dường như càng ngày đồ cổ càng “lấn át” sự xuất hiện của những mặt hàng khác. Khắp khu chợ với hàng nghìn gian hàng, chỉ lác đác chừng hơn chục hàng bày bán nông cụ bằng sắt và đồ tre nứa như đơm, đó, thúng, sàng… Trong khi đó, những quầy hàng đồ cổ lại thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách. 

Thời gian gần đây, đồ cổ thực sự ở chợ Viềng dường như “lép vế” trước những món đồ giả cổ được chế tác công phu. Khi bán, nhiều chủ hàng giới thiệu một cách lập lờ cho khách, nếu người mua không tinh ý và sành sỏi rất dễ bị mắc lừa.

Nhấc chiếc điếu bát có men xanh ngọc ở một hàng bán đồ sứ mới lên ngắm nghía, chị Phùng Thị Hoa - một du khách từ Vĩnh Phúc chia sẻ: “Vợ chồng tôi rất thích một chiếc bình đựng đầy tiền xu, vỏ bình đã vỡ gần hết, lộ dáng bình như được đúc từ những đồng tiền và bùn đất. Nghe người bán hàng quảng cáo đây là tiền từ thời nhà Mạc, được chôn dưới ao và mới vớt được cách đây không lâu. Chúng tôi hỏi giá thì được “hét” tới 16 triệu đồng. Thấy đắt quá nên tôi không dám trả, chuyển sang xem đồ mới cho yên tâm, vì nói là đồ cổ nhưng cũng đâu có ai giúp mình khẳng định được đó là đồ cổ thật”. 

Chính vì đồ giả cổ và đồ cổ lẫn lộn, người bán lại nói thách cao nên rất nhiều người phân vân không dám trả giá cho những món hàng ưng ý vì sợ phải mua với giá cao hơn giá trị thật nhiều lần. Song với những khách mua hiểu biết thì đôi lúc đi chợ Viềng lại may mắn kiếm được món hời. 

Đi chợ Viềng Phủ Dày, anh Trần Đăng Long ở Thái Bình vừa nhấc một chiếc đĩa gốm lên xem xét, vừa chia sẻ: Gốm cổ thường được nung bằng củi nên nhấc chiếc đĩa lên thường cảm giác được độ tơi xốp, lại khá nhẹ, trên bề mặt gốm thường bắt gặp những lỗ thoát khí nhỏ li ti. Còn gốm giả cổ thường được nung bằng lò điện hoặc lò than ở nhiệt độ cao nên mật độ chất dày đặc, bề mặt hiếm hoặc rất ít lỗ thoát khí. Chủ hàng nói giá của chiếc đĩa là 5 triệu đồng, sau khi ngã giá, anh Long đã mua được chiếc đĩa gốm chỉ nhỉnh hơn bàn tay với giá 2 triệu. Theo anh thì số tiền bỏ ra là khá ít so với giá trị thật của món đồ. Với một người chuyên săn đồ cổ như anh, khi gặp khách có thể bán lại để thu lãi gấp đôi. 

Điều thú vị là ở chợ Viềng không bao giờ thấy cảnh đốt vía, mỉa mai khách như tại các chợ thông thường khác. Cả người bán, người mua đều rất vui vẻ, dù món hàng được nói thách quá cao hay dù khách mua có hỏi han, ngắm nghía, xem hàng tới cả tiếng đồng hồ, mặc cả chỉ bằng 1/10 giá thì người chủ vẫn rất nhiệt tình, xởi lởi. Thuận mua, vừa bán, mọi người đều coi đây là phiên chợ đầu xuân để mua may, bán rủi, lấy lộc trong năm mới mong mọi thứ được suôn sẻ, thuận lợi,  bình an. Có lẽ chính “văn hóa” đặc biệt đó đã làm nên sức quyến rũ rất riêng của phiên chợ Viềng mỗi năm một lần duy nhất này.

Hiền Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...