Tưng bừng các đợt cao điểm giúp thi hành án “về đích” sớm

(PLO) - Một trong những hoạt động được đánh giá là thiết thực, có ý nghĩa nhất chào mừng Ngày truyền thống thi hành án dân sự (THADS) 19/7 năm nay là việc các địa phương đồng loạt tổ chức các đợt ra quân cao điểm THADS. 
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng cục THADS Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng cục THADS

Việc thực hiện các chiến dịch cao điểm này không những tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong các cơ quan thi hành án mà còn góp phần phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cao điểm ở các thành phố lớn

Năm 2014 là năm thứ 2 hệ thống cơ quan THADS thực hiện Nghị quyết 37 về công tác tư pháp của Quốc hội, trong đó giao những chỉ tiêu cụ thể cho THADS, vì thế nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan THADS hết sức nặng nề. Ngay từ đầu năm, hàng loạt giải pháp đã được triển khai ở các địa phương, tuy nhiên những ngày tháng 7 này mới được coi là thời điểm “nước rút” để hoàn thành kế hoạch công tác năm. Trong đó, việc tổ chức các đợt cao điểm THADS thực sự là những điểm nhấn quan trọng.

Là địa bàn có lượng án chiếm 12% về việc, 35% về tiền của toàn quốc, từ ngày 1/7/2014, TP.HCM đã tổ chức đợt cao điểm thi hành án. Đợt cao điểm này sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2014. Cục trưởng Cục THADS TP.HCM Nguyễn Văn Lực cho biết, 9 tháng đầu năm, kết quả thi hành án cả việc và tiền của thành phố đều cao hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ thi hành về giá trị đang “là một thách thức lớn”. Được biết, năm 2013 là năm lượng án ở TP.HCM tăng đột biến, cao nhất từ trước đến nay. 9 tháng đầu năm 2014, số việc thụ lý mới vẫn tiếp tục tăng 15% về việc và 32% về tiền so với cùng kỳ. 

“Xác định kết quả THADS của TP.HCM góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu của cả nước nói chung nên anh em toàn ngành đang nỗ lực hết sức, không chỉ với đợt cao điểm thi hành án mà chúng tôi còn thực hiện nhiều giải pháp khác để hoàn thành nhiệm vụ” - Cục trưởng Nguyễn Văn Lực chia sẻ.

Tại Hà Nội, Cục trưởng Cục THADS Lê Quang Tiến cũng cho biết, Cục đã ban hành Kế hoạch phát động thi đua THADS đợt I năm 2014 (từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/ 5/2014). Kết quả, trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 13.390 việc, đạt tỷ lệ 63%; đã thi hành được 1.339.505.277.000 đồng trong số tiền có điều kiện thi hành. Kết quả của đợt cao điểm này góp phần quan trọng vào kết quả thi hành án của cả năm. Ngay sau khi đợt 1 cao điểm thi hành án kết thúc, Cục THADS đã tiếp tục phát động đợt thi đua cao điểm lần thứ 2, kéo dài đến 30/9/2014. 

“Trong 9 tháng đầu năm 2014, Cục THADS TP.Hà Nội thành lập các Đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra việc xây dựng, triển khai Kế hoạch công tác tại các Chi cục và việc rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án của 19/30 Chi cục, 07/09 cuộc kiểm tra toàn diện đối với đơn vị cấp huyện; một cuộc kiểm tra đối với Chấp hành viên thuộc Cục THADS thành phố. Qua các cuộc kiểm tra, chúng tôi đã kịp thời khuyến khích, động viên các đơn vị có cách làm hay, sáng kiến mới, đồng thời uốn nắn, chấn chỉnh các thiếu sót, vi phạm. Từ nay đến cuối năm, lãnh đạo Cục THADS sẽ tiếp tục tăng cường các chuyến kiểm tra, chỉ đạo với cơ sở, nhất là đối với những đơn vị có những tồn tại, yếu kém trong công tác thi hành án” - Cục trưởng Lê Quang Tiến cho biết.

Đứng thứ tư trong cả nước về số lượng án phải thi hành, theo thống kê của Cục THADS Đồng Nai, trong 9 tháng năm 2014, bình quân một Chấp hành viên của các cơ quan thi hành án trong tỉnh  phải thi hành 360 việc. Riêng Chi cục THADS thành phố Biên Hòa, bình quân 01 Chấp hành viên phải thi hành 750 việc. 

Mặc dù với sức ép công việc như vậy trong điều kiện biên chế khó khăn song 9 tháng đầu năm, các cơ quan THADS đã thi hành xong 13.055 việc/20.594 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 63%; tăng 1.973  việc so với cùng kỳ năm 2013; thu được 617.688.260.000 đồng; đã giải quyết nhiều vụ án lớn, phức tạp. 

Kết quả này một phần nhờ Cục đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều đợt thi đua cao điểm, chỉ đạo các Chi cục, Chấp hành viên tích cực, chủ động xác minh điều kiện thi hành án, nắm chắc hồ sơ thi hành án, đảm bảo việc phân loại án chính xác. 

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức các đợt cao điểm THADS. Ngoài các thành phố lớn nơi có lượng án nhiều, phức tạp như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… nói trên thì nhiều tỉnh có lượng án trung bình như Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh… đến những tỉnh miền núi còn rất nhiều khó khăn như Lai Châu, Bắc Kạn… cũng đã tổ chức nhiều đợt cao điểm về thi hành án với phương châm “về đích sớm”, chủ động khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Được biết, ngay từ đầu năm, Tổng cục THADS đã phát động phong trào thi đua, trong đó yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, biện pháp, tạo sự đột phá trong công tác THADS; bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Bộ Tư pháp, thi hành xong đạt trên 88% về việc, 77% về tiền trên số có điều kiện thi hành; giảm tối thiểu 7-0% số việc chuyển kỳ sau; ra Quyết định đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; phân loại chính xác việc, tiền có điều kiện thi hành, chưa có điều kiện thi hành; có biện pháp khắc phục vi phạm, thiếu sót về trình tự, thủ tục trong THADS. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, tùy từng điều kiện ở địa phương mình, các cơ quan THADS đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả thi hành án, trong đó việc tổ chức các đợt thi đua cao điểm của THADS chính là một giải pháp rất đáng ghi nhận.

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến
(PLVN) -Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến

Trưởng Ban Tuyên giáo Lâm Hà (Lâm Đồng) Nguyễn Văn Tình: Luôn tròn vai “gác cửa” mặt trận tư tưởng

 Ông Nguyễn Văn Tình chủ trì cuộc họp về công tác tuyên truyền trên địa bàn.
(PLVN) - Là người “gác cửa” trên mặt trận tư tưởng, ông Nguyễn Văn Tình, Trưởng ban Tuyên giáo, kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đặc biệt ưu tiên công tác điều tra dư luận để giải quyết kịp thời các tồn tại, bất cập, tránh phát sinh các “điểm nóng” tại địa phương. Với những cách làm hay, sáng tạo, ông Tình vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen.