Tuân thủ pháp luật cũng chính là biết ứng xử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một ông Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện ở Tây Ninh có hành vi sàm sỡ với nhân viên thuộc cấp đáng tuổi cháu mình. Ông ta đã bị cấp trên đình chỉ công tác để làm rõ vụ việc. Một quản giáo trại giam dùng nhục hình với phạm nhân đã bị bắt khẩn cấp do Cơ quan điều tra của VKSNDTC thực hiện.
Hình ảnh minh họa. Hình ảnh minh họa.

Những hành vi kể trên vi phạm đạo đức lối sống của người cán bộ hoặc vi phạm pháp luật, biểu hiện của sự tha hóa đạo đức phải được nghiêm trị là lẽ tất nhiên.

Song, rất đáng ghi nhận là việc vào cuộc kịp thời của cấp trên và cơ quan chức năng. Bởi, hai vụ này đều có chung một điểm xuất phát là đều do có đơn tố cáo của người bị hại.

Điều này cho thấy, dù là nhân viên phụ thuộc rất nhiều thứ vào thủ trưởng hay là một phạm nhân đang thụ án trong trại giam đều ý thức được quyền của mình và họ không im lặng.

Thứ nữa, rất quan trọng là việc thụ lý và giải quyết các đơn tố cáo đó, không còn sự “im lặng đáng sợ”, chuyền nhau “quả bóng thẩm quyền” hay “đóng cửa bảo nhau” để “xử lý nội bộ” như trước kia nữa. Đó là biểu hiện cao của văn hóa ứng xử.

Tại một diễn biến khác, một Trưởng phòng Kinh tế - Tài chính ở Phú Yên bị kỷ luật giáng chức bởi hành vi lái xe vào đường cấm, có nồng độ cồn trong máu, vi phạm quy định về phòng tránh dịch. Ông này trước đó đã bị phạt hành chính hơn 36 triệu đồng vì hành vi này.

Động thái này cho thấy, không còn chuyện “nương nhẹ” hoặc “thông cảm” với các cán bộ lãnh đạo địa phương. “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” không chỉ là khẩu hiệu mà đích thực phải là nguyên tắc ứng xử trong mọi trường hợp.

Có những biểu hiện thiếu văn hóa xem chừng nhỏ nhặt, “không chết ai” nhưng để lại hậu quả khôn lường. Một Hạt trưởng Kiểm lâm ở Đắk Nông gác chân lên bàn làm việc bị dư luận phản ứng và chê trách phải viết đơn xin nghỉ việc và được chấp nhận. Trước đó ông này từng bị kỷ luật về việc để mất đoàn kết nội bộ, có nhiều vi phạm trong thực thi công vụ.

Có thể dẫn ra nhiều vụ bị xử lý kỷ luật diễn ra trong thời gian gần đây trong lĩnh vực ứng xử văn hóa, tu rèn đạo đức và cách sống của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo. Ứng xử có văn hóa, tôn trọng lẫn nhau khiến cuộc sống hài hòa, quan hệ tình người ấm áp, xã hội thêm văn minh, cớ sao không thực hiện?

Phaly
Cùng chuyên mục
Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?

Đề xuất “trên trời”

(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Đọc thêm

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.

Để không bị “mất Tết vì COVID”

Để không bị “mất Tết vì COVID”
(PLVN) -Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ít tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều nhà, nhiều người đã bàn chuyện Tết này ra sao. Đặc biệt không ít ý kiến lo lắng rằng một số nơi có bị mất Tết nếu COVID-19 bùng phát?

Gói thầu có trị giá bao nhiêu thì được chỉ định thầu rút gọn?

sản phẩm Kit test Covid thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn
(PLVN) - Kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về vụ việc Công ty CP công nghệ Việt Á "thổi giá" bộ xét nghiệm COVID-19 khi bán cho CDC và các cơ sở y tế khác tại các tỉnh, thành phố, qua đó thu về gần 4.000 tỉ đồng cho thấy các bên liên quan đã lợi dụng sản phẩm Kit test COVID thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn để trục lợi.

Kỷ luật “tiêu tiền”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có một lĩnh vực có tiền nhưng khó “tiêu”, yêu cầu đặt ra là phải “tiêu” nhanh, đồng thời phải tiêu có kỷ luật. Đó chính là đầu tư công (ĐTC).

Tình huống giả, hậu quả thật

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông “diễn tập phản ứng với sự cố”
(PLVN) -  Bất kể vì lý do gì cũng không thể mang hành khách ra làm “thí nghiệm”, đẩy họ hoàn toàn bị động, rơi vào tình thế bất ngờ.

Yêu cầu của Nhà nước pháp quyền

Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là NNPQ XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
(PLVN) - Tư tưởng về Nhà nước pháp quyền (NNPQ) hiện đại là một giá trị, một thành tựu của nhân loại về phương thức tổ chức và hoạt động của Nhà nước.

Đặt lợi ích của người dân, đất nước lên hàng đầu khi tranh luận

Văn hóa tranh luận tại tòa - một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng xét xử - Ảnh minh họa
(PLVN) - Chúng ta đều hiểu, tranh luận là một sinh hoạt bình thường trong đời sống xã hội, trong đó những cuộc tranh luận lành mạnh sẽ tạo ra những góc nhìn, tiếng nói đa chiều, thúc đẩy sự tiến bộ. Điều này không chỉ cần trong cuộc sống hàng ngày mà cả trong các hoạt động của hệ thống lập pháp, hành pháp, tư pháp… để từ đó “chân lý sinh ra trong tranh luận”, mang lại lợi ích cho người dân, đất nước.

“Sân chơi” nào cũng cần chuẩn mực!

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên
(PLVN) - Nhiều quan điểm cho rằng, thay vì những cuộc cãi vã mang tính… cá nhân bất tận, dù bất kỳ ở đâu, trong bất cứ diễn đàn nào, kể cả trên trang cá nhân, những ý kiến tranh luận đều cần đạt tới những chuẩn mực nhất định! Đó là phải xuất phát từ sự nghiêm túc, tôn trọng người đối thoại và cả những ý kiến trái với mình…

“Thần thiêng nhờ bộ hạ”

Phiên xử ông Trần Vĩnh Tuyến.
(PLVN) - Dân gian có câu nói “thần thiêng nhờ bộ hạ”. Cấp trên có chỉ đạo quyết định chính xác, sáng suốt hay không, một phần nhờ vào tham mưu rà soát của cấp dưới, các bộ phận giúp việc hỗ trợ.