Từ vụ công viên nước Thanh Hà, đại biểu Quốc hội muốn làm rõ “phá dỡ” hay “tháo dỡ” công trình vi phạm

(PLVN) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đã góp ý nội dung trên khi tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, ngày 10/6.
Đại biểu Lê Quang Huy đề nghị làm rõ phá dỡ hay tháo dỡ công trình vi phạm. Đại biểu Lê Quang Huy đề nghị làm rõ phá dỡ hay tháo dỡ công trình vi phạm.

Ý kiến của ông Huy xuất phát từ thực tiễn, một từ khóa trong quá trình giám sát có phát sinh vướng mắc, nằm trong phạm vi sửa đổi của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Đó là phá dỡ trong Luật Nhà ở, Luật Xây dựng hay “tháo dỡ” trong Luật XLVPHC. 

Sở dĩ cần quan tâm đến từ khóa này là xuất phát từ công trình công viên nước bị phá dỡ gần đây rồi từ đơn thư của một số bà con gửi đến đại biểu khi có vi phạm thì cơ quan chức năng mang máy cẩu, máy xúc đến, gây ra chuyện bất bình.

Ông Huy đề xuất nên có nghiên cứu đưa vào Luật XLVPHC lần sửa đổi này. Cụ thể, trong Luật XLVPHC thì Điều 28, khoản 1, điểm b và Điều 30 đề cập là tháo dỡ. Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm như cột bê tông, bức tường bê tông thì tháo dỡ thế nào, trường hợp này phải phá dỡ mới đúng. Còn với công viên nước, có nhiếu ống nước, cầu trượt… tại sao không tháo khi có thể tháo được, lại đem phá ra, mất rất nhiều tiền của.

Liên quan đến cụm từ này, có 2 Luật rất gần với Luật XLVPHC là Luật Nhà ở và Luật Xây dựng. Với Luật Nhà ở, tại mục 4 chủ yếu quy định phá dỡ nhà ở và phá dỡ theo nghĩa cưỡng chế do vi phạm về quy hoạch, giấy phép… Trong khi đó, Luật XLVPHC quy định là tháo dỡ.

Với Luật Xây dựng, các Nghị định hướng dẫn cũng quy định phá dỡ. Đây là vướng mắc trong thực tế, các cơ quan chức năng khi thực thi đã lúng túng và bị phản ứng. Thực tiễn có những thứ tháo được, những thứ không thể tháo được mà phải phá.

Từ đó, ông Huy kiến nghị Luật XLVPHC nên quy định thế nào đó cho phù hợp, bao quát được thực tế. Cụ thể, có thể là dỡ bỏ, chỉ trường hợp trong thời gian đã được thông báo buộc phải tháo dỡ mà không thi hành để quá thời gian thì mới phải phá.

Song Thu
Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.