Tư vấn “làm khó” để loại bỏ nhà thầu?

(PLO) - Gói thầu Thi công xây dựng tuyến đường Đ4 và N1 thuộc Dự án các trục giao thông chính của Khu quy hoạch xây dựng các bệnh viện và một số công trình Nhà nước do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư (CĐT); Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Việt Trẻ (Cty Việt Trẻ) làm tư vấn mời thầu, được mở thầu vào ngày 5/7/2016. 
Phòng, ban chuẩn bị hồ sơ tham gia đấu thầu tại văn phòng Công ty Đại Việt. Ảnh DĐDN Phòng, ban chuẩn bị hồ sơ tham gia đấu thầu tại văn phòng Công ty Đại Việt. Ảnh DĐDN

Tuy nhiên, mới đây Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Đại Việt (đơn vị dự thầu) đã bức xúc gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí vì cho rằng Cty Việt Trẻ đã cố tình “làm  khó”, nhằm mục đích loại bỏ nhà thầu !

Theo Cty Đại Việt thì quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu trên diễn ra bình thường, không  phát sinh yêu cầu ngoại lệ nào. Sau thời gian khoảng 17 ngày kể từ ngày mở thầu, doanh nghiệp này không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Cty Việt Trẻ. Nhưng bất ngờ đã đến: 16 giờ chiều ngày 22/7/2016 (chiều thứ 6), Cty Đại Việt nhận được thông báo điện tử số 130/016/TB – VCDC từ Cty Việt Trẻ  yêu cầu làm rõ 6 hạng mục của hồ sơ dự thầu (HSDT).

Vấn đề đáng nói là thời hạn giải trình được bên tư vấn mời thầu ấn định chỉ có 1 ngày là ngày 25/7/2016, vì thực tế ngày 23 và 24/7 rơi vào thứ 7, chủ nhật - cán bộ nhân viên Cty Đại Việt nghỉ làm việc theo Luật Lao động. Không thể đáp ứng yêu cầu bổ sung HSDT trong thời gian quá ngắn như vậy, nên ngày 25/7/2016 Cty Đại Việt đã có Công văn số 32/2016/CV – ĐV trả lời “không đủ thời gian chuẩn bị”.

Cũng ngay trong ngày này, Cty Việt Trẻ đã gửi Công văn số 283/016/CV – VCDC cho bên dự thầu với nội dung: Sau khi xin ý kiến, CĐT đã chấp nhận gia hạn thời gian làm rõ HSDT thêm 1 ngày nữa (ngày 26/7)! Nếu quá thời hạn làm rõ đã quy định này, mà bên mời thầu không nhận được văn bản làm rõ, hoặc nhà thầu không đến làm rõ, hoặc có văn bản làm rõ nhưng không đáp ứng được yêu cầu của bên mời thầu, thì bên mời thầu sẽ đánh giá HSDT của nhà thầu theo thông tin nêu tại HSDT đã nộp trước thời điểm đóng thầu. Khi đó mọi thắc mắc, khiếu nại về những nội dung tại công văn này sẽ không được giải quyết!

Mặc dù rất bất bình trước những yêu cầu làm rõ HSDT trong thời gian cấp bách, cũng như có những nội dung bên mời thầu đề nghị giải trình là bất hợp lý, gây khó khăn không thể chấp nhận được, nhưng với quyết tâm phải thắng gói thầu trên bằng sự minh bạch, uy tín, kinh nghiệm và năng lực của mình, nên ngày 29/7 Cty Đại Việt đã đến Văn phòng Cty Việt Trẻ để giải trình.

Kết quả của buổi làm việc, ông Trần Ngọc Lư – Phó Giám đốc Cty Đại Việt bức xúc: “Cty Việt Trẻ đang lạm dụng quyền hạn được giao để làm khó đơn vị dự thầu bằng cách gây phức tạp thêm vấn đề như một số thông tin đã rõ, được pháp luật công nhận và đã đăng tải công khai trên mạng đấu thầu quốc gia, nhưng bên tư vấn còn quay lại yêu cầu chúng tôi phải tiếp tục cam kết!

Việc bắt nhà thầu phải cam kết những nhân sự, thiết bị đã kê khai cho gói thầu này thì không kê khai cho gói thầu khác có trùng thời gian làm việc không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản dưới luật hướng dẫn có liên quan.

Cụ thể tại Điều 5, khoản 3 Thông tư số 23/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có quy định: Trường hợp nhà thầu cùng lúc tham dự thầu nhiều gói thầu và được đánh giá xếp hạng thứ nhất đối với gói thầu này, đồng thời trúng thầu ở một hoặc nhiều gói thầu khác thì CĐT, bên mời thầu phải làm rõ khả năng thực hiện gói thầu của nhà thầu này trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng”…  

“Ngoài ra, việc làm rõ bằng văn bản, đơn vị tư vấn còn yêu cầu nhà thầu phải cung cấp bản gốc trong thời hạn chỉ 8 giờ làm việc là yêu cầu mang tính “bắt bí” chúng tôi! Tóm lại, họ đang làm mọi cách để có thể loại bỏ chúng tôi ngay từ vòng kỹ thuật”. – Ông Lư khẳng định.

Được biết, Đại Việt là doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm, năng lực thi công nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, cầu đường quan trọng ở TP.HCM, tỉnh Bình Dương, có hơn 10 năm tham gia đấu thầu các công trình, với cả trăm gói thầu lớn nhỏ. Cty Đại Việt từng thực hiện cả trăm gói thầu, có gói thầu trên 250 tỷ đồng. Riêng tại Bình Dương chiếm trên 60% tổng thầu, với tổng giá trị thực hiện trên 2.000 tỷ đồng.

Luật sư Đặng Xuân Nhì – Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương cho biết: “Theo quy định của pháp luật, đơn vị tư vấn được quyền yêu cầu các đơn vị dự thầu làm rõ nhằm xác tín thông tin theo chức năng, nhiệm vụ được giao trên tinh thần tôn trọng hợp tác, bảo đảm yêu cầu công việc. Các yêu cầu làm rõ phải phù hợp quy định pháp luật và không vượt quá khả năng của đơn vị dự thầu”.

Lê Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?