Tử tù có thời gian chờ thi hành án dài nhất thế giới

Iwao Hakamada là tử tù có thời gian chờ thi hành ánh lâu nhất thế giới.
(PLVN) - Ở Nhật Bản có một tử tù được Sách kỷ lục Guiness công nhận là tử tù với thời gian dài nhất trên thế giới chờ bị hành quyết. Người này bị kết án tử hình năm 1968 và bản án tử hình ấy về phương diện pháp lý vẫn có hiệu lực cho đến nay, nhưng người này lại được tự do từ năm 2014. 

Số phận kỳ lạ của tử tù từng 3 lần lên giá treo cổ đều bị thần chết từ chối

John Henry George Lee từng 3 lần lên đoạn đầu đài nhưng không chết.
(PLVN) - Trong cuộc đời làm đao phủ của mình, James Berry chưa bao giờ gặp trường hợp giá treo cổ 3 lần không hoạt động như vụ thi hành án tử đối với John Lee. Đặc biệt hơn, sau 3 lần bị thần chết “từ chối”, phạm nhân John Henry George Lee đã được giảm án và đã được tha bổng sau nhiều năm trong tù.

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Trốn nã 3 năm, đàn em của tử tù Thọ "sứt" bị bắt

Trốn nã 3 năm, đàn em của tử tù Thọ "sứt" bị bắt
(PLVN) - Công an tỉnh Hải Dương vừa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt được đối tượng Diệp Văn Duy (SN 1993, trú tại thôn Chín Hạ, xã Bắc An, thị xã Chí Linh, Hải Dương), là một đàn em của tử tù trốn trại Lê Văn Thọ, tức Thọ "sứt". Đối tượng Duy bị bắt sau gần 3 năm lẩn trốn.

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Hình minh họa
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.

Xin đôi mắt tử tù cho đứa cháu tật nguyền: Luật còn nhiều chỗ… “vướng”

Bà Tâm, ngồi cạnh đứa cháu nội bất hạnh bị tạt axít tàn phế, trao đổi với PV Người Đưa Tin. (Ảnh Thanh Lâm).
(PLO) - Khi biết tử tù Nguyễn Hữu Tình xin được hiến tạng, bà nội của cháu bé bị mù 2 mắt muốn xin đôi mắt của tử tù để mang lại ánh sáng cho đôi mắt của bé gái. Dù không phải lần đầu tiên có tử tù xin hiến tạng nhưng một lần nữa lại làm dấy lên tranh luận có nên hợp pháp hóa nguyện vọng này hay không.

Hai tử tù trốn trại gây rúng động dư luận chuẩn bị hầu tòa

Hai tử tù trốn trại gây rúng động dư luận chuẩn bị hầu tòa
(PLO) - Thấy cơ sở vật chất buồng giam đã cũ, yếu kém, cùm chân có thể tháo ra, tường có thể đục khoét được, hai tử tù lập kế hoạch trốn khỏi nơi giam giữ. Hậu hành vi này, hai tử tù “kéo” thêm nhiều người thân vướng vòng lao lý vì che giấu tội phạm.

Nghi vấn tử tù khai báo loạn xạ để “câu giờ” thi hành án

Dẫn giải bị cáo Lò Văn Phóng.
(PLO) - Hôm qua - 4/3/2016, TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lò Văn Phóng (SN 1992, hộ khẩu tại bản Mòn, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về các tội “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”, “Giết người”. Đây là tên tội phạm đã gây ra tội ác man rợ đến mức những người gan dạ nhất nghe tới cũng phải rùng mình.

“Tử tù” Hàn Đức Long lại được kháng nghị hủy án tử hình

“Tử tù” Hàn Đức Long lại được kháng nghị hủy án tử hình
(PLO) - Chiều qua 26/5, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết, Chánh án TANDTC đã có kháng nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm từng tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Hiếp dâm trẻ em” và chung thân về tội “Giết người”. 

ĐBQH đề nghị tiếp tục xử bắn khi thi hành án tử hình

ĐBQH đề nghị tiếp tục xử bắn khi thi hành án tử hình
(PLO) -Hôm nay (7.11), các ĐB QH đã thảo luận về Công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối  cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội và Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013. Nhiều bức xúc của cử tri cả nước trong lĩnh vực này đã được người đại diện phản ánh trên nghị trường.

Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập, có thực quyền

Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập, có thực quyền
(PLO) - Chiều qua (29/10), thảo luận tại Tổ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật, về công tác phòng, chống tham nhũng… nhiều Đại biểu Quốc hội thẳng thắn cho rằng, không thể nói chung chung mãi rằng công tác phòng, chống tham nhũng đã có “kết quả bước đầu, tích cực”  trong khi Đảng, Nhà nước, Quốc hội đều nhận định rằng tình hình tham nhũng là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ.