Tự tin làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Nhờ nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), thanh niên Vũ Đức Anh (sinh năm 1990, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) giờ đây tự tin làm giàu ngay chính trên quê hương mình, là mô hình “thanh niên khởi nghiệp” được nhiều người dân nơi đây học hỏi.
Vũ Đức Anh chia sẻ với cán bộ NHCSXH huyện Sơn Dương về việc phát triển mô hình “thanh niên lập nghiệp” của mình Vũ Đức Anh chia sẻ với cán bộ NHCSXH huyện Sơn Dương về việc phát triển mô hình “thanh niên lập nghiệp” của mình

Xua tay để đàn vịt 1.500 con không lẵng nhẵng theo mình, Vũ Đức Anh kể: “Sau nhiều năm đi làm các nơi để kiếm sống nhưng thu nhập không ổn định, không đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình, chứng kiến cảnh bố, mẹ phải tần tảo lao động vất vả để nuôi các con ăn, học nhưng không kiếm được việc làm ổn định, từ đó tôi luôn có ý định tự lực vươn lên làm giàu”.

Năm 2015, Đức Anh quyết định quay trở về gia đình tại thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh để thực hiện ước mơ của mình. Đức Anh thấy cơ hội của mình với 4,0 ha diện tích đất và diện tích mặt hồ nước của Công ty Cổ phần chè Tân Trào Sơn Dương mà bố, mẹ mình đã đấu thầu được. Lúc đầu còn trẻ, lại chưa có kinh nghiệm, Đức Anh đã chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm cách làm ăn của các gia đình có các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi gần xa, cả trong và ngoài tỉnh. Anh cũng được Cấp ủy, chính quyền địa phương Đoàn Thanh niên tạo điều kiện tham dự các lớp tập huấn định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên lập nghiệp.

Năm 2017, tích lũy được ít kiến thức, Đức Anh quyết định vay mượn bạn bè, người thân trong dòng họ cùng với số vốn tích lũy của bố, mẹ để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp nuôi các loại cá và trồng các loại cây ăn quả. Sau 6 tháng, lứa cá rô phi đơn tính đầu tiên sau khi trừ chi phí đã mang về cho anh 30 triệu đồng lợi nhuận.

Số tiền nhỏ đó càng củng cố niềm tin và quyết tâm của chàng trai trẻ. Nhờ có sức khỏe, năng động, biết tính toán cách làm ăn có hiệu quả và có khả năng phát triển, cuối năm 2018, Đức Anh được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên xã Tú Thịnh và Ban Thường vụ Huyện đoàn Sơn Dương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ lập Dự án vay vốn hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm do Tỉnh đoàn Tuyên Quang quản lý và Đức Anh được vay số tiền 200 triệu đồng.

Ngay sau khi được giải ngân nguồn vốn quý giá đó, anh tới Viện Nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) mua gần 800 giống vịt, ngan. Sau 6 tháng, có trứng vịt và ngan, anh lại tiếp tục mua lò ấp trứng để bán vịt, ngan giống cho người dân quanh vùng và bán ra thị trường. “Hiện nay mỗi tháng trang trại của tôi cung ứng ra thị trường trên 16 nghìn con vịt và ngan giống đảm bảo chất lượng” – Đức Anh cho biết.

Ngoài ra, Đức Anh còn xây thêm 3.000 m2 chuồng để nuôi lợn thịt, trung bình mỗi lứa nuôi được từ 30 đến 40 con lợn thịt. Anh cũng mở rộng diện tích mặt hồ để thả cá thương phẩm, xung quanh hồ trồng mía, mít Thái không hạt, nhãn lồng Hưng Yên, xoài Úc. Nhờ biết tính toán làm ăn, hàng năm trang trại cây con xanh mát này đem lại cho anh từ 150 đến 200 triệu đồng lợi nhuận.

Cũng nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm do Tỉnh đoàn quản lý thông qua NHCSXH huyện Sơn Dương, đến nay, Đức Anh đã tạo được việc làm mới thường xuyên cho 04 lao động và việc làm thời vụ cho 10 lao động khác, bình quân mức lương hàng tháng là 4 triệu đồng/người/tháng.

“Có Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, các hộ dân trên địa bàn thôn Tân Thắng chúng tôi được các cấp chính quyền quan tâm hơn trong việc bố trí nguồn vốn cho vay, nâng mức cho vay phù hợp với việc đầu tư phương án sản xuất, kinh doanh của các hộ dân và được hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả. Nhờ đó, thanh niên chúng tôi nói riêng và người dân địa phương nói chung đã tự tin làm giàu trên quê hương” – Vũ Đức Anh tâm sự - “Chúng tôi mong thời gian tới Chính phủ có thể tăng thêm mức vay và thời hạn vay một số chương trình có thể phát huy hơn nữa hiệu quả của vốn chính sách”.

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40- CT/TW ở Tuyên Quang, hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và tạo sự ổn định xã hội ở nông thôn, giúp cho 54.352 hộ được vay vốn phát triển sản xuất, 1.916 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 7.207 lao động được tạo việc làm mới, 70.963 công trình NSVSMT được xây dựng, 2.815 căn nhà cho hộ nghèo…

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera
(PLVN) - Nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện giao thông khi vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh này đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”
(PLVN) - Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bên cạnh các biện pháp quyết liệt chống dịch, lãnh đạo tỉnh Bến Tre luôn giữ vững quan điểm “vừa chống dịch, vừa sản xuất”. Tập trung thực hiện các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả nhằm bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối cho người dân.

Tối nay, 21 tựa sách với hơn 1200 cuốn được trợ giá tới 80% trên sàn trực tuyến Book365 dành cho bạn đọc vùng sâu, vùng xa

Chương trình khuyến đọc từ sàn Book365 đặt mục tiêu đưa hàng triệu cuốn sách tới bạn đọc cả nước trong 03 năm tới.
(PLVN) -  Từ 20h30 - 23h30 tối nay - 13/6, trên sàn Book365.vn sẽ diễn ra chương trình trợ giá sách tới 𝟖𝟎% dành tặng các bạn đọc ngoài Hà Nội và TP.HCM với hơn 1.200 cuốn sách từ 21 tựa sách hay nhất được lựa chọn và tài trợ bởi Công ty Cổ phần dược phẩm Thái Minh.

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới
(PLVN) - Sáng ngày 13/06, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại cánh đồng thuộc khu vực ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Cải cách hành chính: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ

Cải cách hành chính: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ
(PLVN) -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân vừa ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống
Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Các gia đình người Việt lại chuẩn bị lễ cúng với những mâm cỗ chay hoặc mặn với các món ăn không thể thiếu biểu đạt ý nghĩa, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cầu mong sức khỏe, toàn gia an khang.

Độc đáo Lễ hội "kiệu bay" đất Kinh kỳ

Độc đáo “Lễ hội kiệu bay” của 5 làng Mọc.
(PLVN) - Lễ hội 5 làng Mọc được người dân ưu ái gọi là “Lễ hội kiệu bay” vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1727/QĐ-BVHTTDL.