Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Ngày 24/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực do ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá.

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực và các kết luận, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo. Công tác PCTN, tiêu cực đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thường xuyên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và đạt nhiều kết quả quan trọng; nhiều hành vi tham nhũng, tiêu cực được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giáo dục, cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, tạo môi trường ổn định, lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền ở địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đều đánh giá thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã luôn đặt công tác PCTN, tiêu cực là nhiệm vụ hàng đầu; công tác lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, có những nét nổi bật, trong đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã “không nể nang, né tránh” khi xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy địa phương khi phát hiện sai phạm… Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chủ động căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương để tăng cường kiểm tra, giám sát tạo sự chuyển biến tích cực.

Thành viên đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương phát biểu ý kiến.
Thành viên đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương phát biểu ý kiến.

Các ý kiến cũng đánh giá Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nghiêm túc triển khai các Nghị quyết của Trung ương về trong công tác PCTN, tiêu cực. Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác PCTN, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công… Trong xử lý các vụ việc về PCTN, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và thu được nhiều kết quả tích cực.

Các thành viên trong đoàn cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa làm rõ một vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trong công tác PCTN, tiêu cực, công tác kiểm tra giám sát và một số vấn đề trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến tư pháp...

Ông Đỗ Trọng Hưng Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá nêu rõ: Ngay sau khi có Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc thành lập Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp vào cuối tháng 5/2022 và quyết định thành lập Ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo đang xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, xây dựng chương trình công tác, dự kiến đến nửa đầu tháng 7 sẽ tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động.

Trong công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cam kết trên cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực, của Ban Nội chính Trung ương, tỉnh Thanh Hóa sẽ nỗ lực làm hết sức mình, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh PCTN, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ông Trần Sỹ Thanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Trưởng đoàn công tác chúc mừng những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022 và nhấn mạnh: Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chủ động, sáng tạo và đã có nhiều cách làm mới, hướng đi mới tạo sự khác biệt nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Ông Trần Sỹ Thanh đánh giá cao sự chủ động, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh PCTN, tiêu cực; đồng thời mong muốn hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ tạo những chuyển biến sâu sắc trong công tác PCTN, tiêu cực, góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ Thanh Hóa ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra; xây dựng và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên trong đoàn, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh, Trưởng đoàn công tác đã phân tích, làm rõ một số vấn đề cụ thể và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị có liên quan bổ sung, làm rõ với đoàn công tác.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.