Từ tháng 6/2022 đến nay, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có hơn 20 văn bản chỉ đạo về giá vàng

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, sẽ có những giải pháp để xử lý theo quy định, đưa thị trường vàng bình ổn theo tinh thần các vị đại biểu Quốc hội mong muốn là tiến sát với thị trường thế giới.

Cuối phiên họp chiều 29/5, hai Phó Thủ tướng và ba Bộ trưởng, Trưởng ngành đã giải trình một số ý kiến của đại biểu qua thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 7.

Đáng chú ý, đề cập đến thị trường vàng được nhiều đại biểu quan tâm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, giá vàng tăng cao và biến động phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam. Ở trong nước, giá vàng diễn biến phức tạp và diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, nhưng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng, đặc biệt là vàng SJC. Để thu hẹp chênh lệch giá vàng cũng là một nhiệm vụ rất thách thức, bởi vì chúng ta thực hiện nhưng trong điều kiện giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và rất phức tạp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Trước tình hình đó, NHNN đã thực hiện tăng cung vàng ra thị trường. Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá giảm không được như kỳ vọng nên NHNN đã dừng đấu thầu. NHNN đã đánh giá tình hình và tìm ra các nguyên nhân, xây dựng một phương án mới để bắt đầu triển khai trong tuần tới để giảm được chênh lệch giá vàng trong thời gian tới, đặc biệt là đi đôi với biện pháp minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng.

“Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành phải phối hợp từ tất cả các khâu để tăng cường minh bạch các giao dịch thị trường vàng. NHNN đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt từ hóa đơn, chứng từ, từ các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch vàng để thấy rằng trong thời gian vừa qua những biến động trên thị trường vàng cũng không ngoại trừ những hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, găm giữ, đẩy giá”, Thống đốc Hồng cho biết.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm. (Ảnh: Phạm Thắng)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm. (Ảnh: Phạm Thắng)

Giải trình thêm về thị trường vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, từ tháng 6/2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao đối với NHNN. Đến thời điểm hiện nay, đã có 25 văn bản, trong đó có những công cụ can thiệp vào thị trường vàng để bình ổn thị trường vàng và đồng thời thanh tra, kiểm tra, kiểm soát. Vừa rồi Ngân hàng Nhà nước đã tích cực có một số giải pháp, nhưng khi can thiệp thì thấy hiệu quả chưa cao. Hiện nay, NHNN đang đánh giá lại và sẽ có những phương án mới để bình ổn thị trường vàng về mặt ngắn hạn, còn về mặt lâu dài sẽ nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24.

“Trước mắt thì chúng ta dùng công cụ thuộc quản lý nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá một cách thực chất về hoạt động của thị trường vàng, có những giải pháp xử lý theo quy định để đưa thị trường vàng bình ổn theo tinh thần các vị đại biểu mong muốn là nó tiến sát với thị trường thế giới”, Phó Thủ tướng Khái nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Cũng tại phiên họp, liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân về giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tính đến nay, những người có thu nhập với một người phụ thuộc thì phải có thu nhập 17 triệu trở lên mới phải nộp thuế thu nhập và 2 người phụ thuộc thì phải có thu nhập trên 22 triệu thì mới phải nộp thuế thu nhập, chưa kể trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc hay bảo hiểm nghề nghiệp... Hiện chưa trình điều chỉnh là vì so với số liệu của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu nhập bình quân hiện nay của chúng ta là 4,96 triệu, như vậy để nộp thuế là 11 triệu đồng thì cao hơn mức thu nhập bình quân là 2,2 lần, trong khi ở thế giới là dưới 1 lần.

Thứ hai là CPI của năm 2023 theo Tổng cục Thống kê là 3,25; năm 2022 là 3,15; năm 2021 là 1,84; năm 2020 là 3,3, như vậy là chỉ có 11,47% mà theo Luật phải trên 20% mới thực hiện tăng giảm trừ gia cảnh, điều này có nghĩa là Bộ Tài chính đang thực hiện đúng Luật. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng cho biết, Thường vụ Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật là sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10/2025 và thông qua vào kỳ họp tháng 5 của năm 2026.

“Nếu Thường vụ Quốc hội quyết định cuối năm nay sẽ làm ngay và tháng 5 sang năm thông qua thì chúng tôi sẽ chấp hành, khi tính đến việc xây dựng Luật thì sẽ xin ý kiến của đại biểu Quốc hội, Nhân dân và các Bộ, ngành để chúng ta đưa ra quy định phù hợp và có nên đưa ra quy định là CPI phải trên 20% hay không thì lúc đó chúng ta sẽ bàn”, Bộ trưởng Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Phạm Thắng)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Phạm Thắng)

Trước nhiều thách thức trong thời gian tới được các đại biểu chỉ ra để lưu ý đối với Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ các giải pháp mà Chính phủ đã chỉ đạo tập trung. Cụ thể, thực hiện quyết liệt và đồng bộ hiệu quả các giải pháp, chính sách, đảm bảo giải quyết cả những vấn đề trong ngắn hạn và có cả trong phát triển dài hạn, đặc biệt là hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước. Thúc đẩy các động lực truyền thống như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, đồng thời xem xét, triển khai đẩy mạnh các động lực mới, các mô hình kinh tế mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn hay một số các ngành mới nổi, ngành công nghiệp quan trọng như chip bán dẫn hay năng lượng tái tạo…

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là những hạ tầng chiến lược và quan trọng. Tập trung cải cách thể chế, pháp luật theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương để giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện nay. Sửa đổi và ban hành đồng bộ các văn bản thi hành Luật Đất đai và đang xin Quốc hội cho áp dụng sớm vào ngày 1/7 tới. Quan trọng nhất là kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết, đánh giá các cơ chế, chính sách đặc thù đã áp dụng cho 10 tỉnh, TP hiện nay.

“Nếu như cơ chế, chính sách nào đã rõ và đã phù hợp với tình hình thực tiễn và pháp luật thì cho phép nhân rộng và cho các địa phương khác cùng được thực hiện, có thể bằng một nghị quyết của Quốc hội trong khi chúng ta chưa sửa được các luật liên quan”, Bộ trưởng Dũng nói và cho biết thêm, phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ tập trung rà soát lại Luật Đầu tư công, trong đó có cả ODA, Luật PPP, Luật Đấu thầu để giải quyết các vướng mắc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Về vấn đề giá đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, những vấn đề đã được quy định thì Chính phủ đã lấy ý kiến của địa phương, trong đó làm rõ trách nhiệm cơ quan tư vấn, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng, làm rõ trách nhiệm của người quyết định và tất cả mọi quy trình này đều triển khai một cách minh bạch và đặc biệt là trong Luật Đất đai đã giải quyết một vấn đề hết sức khó khăn, đó là giá đất phù hợp, sát giá thị trường. Theo Phó Thủ tướng, hiện nay thực chất là chúng ta áp dụng nguyên tắc thị trường, tức là chúng ta áp dụng 4 phương pháp và điều cuối cùng khi chúng ta có dữ liệu về đất đai thì sẽ định giá đất hàng loạt theo vùng giá trị. Phó Thủ tướng tin tưởng, lúc đó vấn đề định giá đất sẽ không gặp khó khăn.

Đọc thêm

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.