Từ tháng 4, ở chung cư... cấm cãi nhau, chửi bậy và hất nước!

(PLO) - Bắt đầu từ tháng 4 tới, người dân ở chung cư không được nói tục, cãi nhau, chửi bậy, ném đồ qua ban công, cửa sổ... Đây không phải là tin đùa ngày Cá tháng Tư mà là quy định tại thông tư chính thức vừa được Bộ Xây dựng ban hành.
Quy định mới, những hình thức phơi quần áo kiểu này sẽ bị phạt!
Quy định mới, những hình thức phơi quần áo kiểu này sẽ bị phạt!

Và có vẻ như để tránh ngày Cá tháng Tư (1/4), Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành ngày 15/02/2016 về Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư sẽ có hiệu lực 2/4/2016. Nội dung của văn bản này nêu rõ: Nghiêm cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi - đánh nhau gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; cấm sử dụng truyền thanh truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến yêu tĩnh nhà chung cư.

Bên cạnh đó, thông tư nêu cụ thể nghiêm cấm người dân đốt vàng mã tại căn hộ chung cư, kinh doanh các lĩnh vực có liên quan đến vật liệu dễ cháy tại căn hộ; không nuôi gia súc, gia cầm tại chung cư, phóng uế, xả rác hoặc các chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, cấm dân không phơi quần áo hoặc chậu cảnh trên lan can và phần không gian từ lan can trở lên, vắt ngang cửa sổ của căn hộ. Cấm ném, đổ bất cứ vật, chất liệu gì từ cửa sổ, ban công căn hộ xuống không gian chung hoặc đường đi....

Nếu trường hợp người dân vi phạm những quy định trên, tùy theo mức độ ban quản lý hoặc chính quyền sở tại sẽ xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp xảy ra gây hậu quả, người gây ra phải chịu bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, cộng đồng và người bị hại...

Thoạt nghe, có vẻ những quy định cấm này là hài hước vì đây là những vấn đề có liên quan đến nếp sống, thói quen và ý thức của người dân, mỗi người dân phải ý thức khi sống ở không gian chung, không nên luật hóa những vấn đề này.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến người dân sống ở chung cư gây mất an ninh trật tự, vứt đồ, vật liệu hoặc... gây bức xúc trong cộng đồng.

Mặc dù phải đến hơn 1 tuần lễ nữa, thông tư này mới có hiệu lực, song hiện có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người cho hay, dù đây là văn bản "bất đắc dĩ" liên quan đến hành vi ứng xử của cư dân nhưng sẽ tạo được nếp sống, ý thức văn minh ở các khu chung cư, nhà cao tầng và đô thị mới hiện nay. Việc luật hóa ý thức và trách nhiệm cũng hạn chế những thói quen vô tổ chức của 1 bộ phận người dân vẫn quen nếp sống cá nhân, tùy tiện chưa có ý thức cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cho hay văn bản này chẳng khác nào thả gà ra đuổi bởi không khả thi và không thể kiểm soát được, nhất là việc đổ nước, vứt đồ đạc ra cửa sổ, lan can thì ai giám sát và làm bằng chứng. Và khi xảy ra sự cố, ai sẽ xử lý?

Hà Nội có rất nhiều chung cư cũ và mới. Vậy khi đã đưa ra quy định, luật hóa thì người dân phải chấp hành, nhiều chung cư như vậy thì ai sẽ quản lý, xử phạt khi những việc như: nuôi chó mèo, phơi đồ trên lan can, hất nước tại các khu đô thị vẫn diễn ra thường xuyên?

Theo Ngân Tuyền/Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc
(PLVN) - Ngày 17/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đã chủ trì Hội nghị với Thường trực Tổ Biên tập Đề án.

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu
(PLVN) -Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu.

Nghi vấn lừa đảo tại dự án Căn hộ Sơn Thịnh 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ảnh VNN
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang giải quyết tố giác tội phạm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc môi giới, mua bán căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 tại dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 (408A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Đất nền quay đầu giảm giá trên thị trường bất động sản phía Bắc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Trước cơn sốt "bong bóng" bất động sản, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.