Tử thần rình rập trên đầu hàng chục hộ dân Quảng Bình

(PLO) - Khu vực xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa có đất canh tác mầu mỡ, mạng lưới giao thông, trường học, trạm y tế... thuận tiện cho việc phát triển kinh tế, xã hội. Nhưng ở đây, "thần chết" luôn rình rập ngay trên đầu họ hàng ngày, hàng giờ.
Tử thần rình rập trên đầu hàng chục hộ dân Quảng Bình

Các hộ dân ở nhiều thôn tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại chuyện từng thấy những tảng đá to rơi thẳng vào vườn, thậm chí đè vào nhà, ảnh hưởng nhiều đến tài sản, hoa màu... Tuy chưa ảnh hưởng về người nhưng ai cũng sống trong lo sợ.

Tai ương ngay trên đầu

Thống kê từ UBND xã Thượng Hóa, hiện có 43 hộ dân sinh sống dưới các chân núi đá vôi tại các thôn Quyền, Phú Nhiêu, Khai Hóa và Tiến Hóa (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa).

Trước những năm 2000 đã có nhiều hộ dân bắt đầu định cư, sau đó, nhiều hộ dân khác cũng tới làm nhà ở, chăn nuôi, trồng trọt tại khu vực này. Trước thắc mắc về nhiều tảng đá to ngổn ngang sau vườn nhà, một người dân chỉ lên phía núi đá cao nói, những tảng đá đó rơi từ trên núi xuống sau nhiều lần sạt lở.

Tử thần rình rập trên đầu hàng chục hộ dân Quảng Bình ảnh 1
 

Vụ sạt lở gần đây nhất là vào tháng 3/2011. Hàng chục tảng đá to từ trên núi cao đã rơi xuống nhà anh Đinh Tiến Dũng, một người dân ở thôn Khai Hóa. “Khoảng 7 giờ, cả nhà tôi đang ăn sáng thì nghe thấy tiếng ầm ầm lớn từ núi phía sau nhà. Không biết chuyện gì, mọi người hoảng loạn chạy nhanh ra đường, quay lại thấy hàng chục tảng đá to nhỏ nằm ngổn ngang ở vườn. Nhiều cây cối bị gãy đổ, chuồng lợn bị một tảng đá đè bẹp, may mà nhà cửa không bị gì, người nhà cũng thoát nạn”, anh Dũng kể lại.

Hiện, những tảng đá có đường kính 2 - 3m kia vẫn nằm ngổn ngang vườn nhà anh, nhiều diện tích đất hoa màu bị che lấp làm ảnh hưởng đến việc trồng trọt.

Trước đó, vào năm 2009, đá to từ trên núi cao cũng lăn trúng nhà ông Đinh Minh Khâm (tại thôn Khai Hóa, xã Thượng Hóa) làm gãy một cột nhà, hư hỏng nhiều tài sản cùng hoa màu trong vườn. Rất may không có thiệt hại nghiêm trọng về người.

Anh Đinh Xuân Hiểu, trưởng thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa cho hay: “Kể từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn xã Thượng Hóa có hàng chục vụ sạt lở đá xảy ra. Nhưng rất may là không có người chết hay bị thương mà chỉ hư hỏng tài sản và hoa màu”.

Sống trong lo sợ

Ở địa bàn này, các ngọn núi đá vôi đều dốc đứng, cao trên trăm mét, kết cấu nhiều chỗ lơi lỏng, nhiều mỏm đá nhô ra có khả năng rơi xuống bất cứ lúc nào. Có nhà dân chỉ nằm cách chân núi 20 - 30m, hoa màu, chuồng trại chăn nuôi đều nằm sát chân núi.

Mấy năm gần đây tuy chưa có vụ sạt lở đá nghiêm trọng, nhưng người dân ở đây luôn bất an, nhất là khi trời mưa gió, sấm sét.

Nguy hiểm rình rập, nhưng hàng chục hộ dân vẫn không thể chuyển đi nơi khác. Anh Đinh Xuân Minh, nhà cũng ngay chân núi đá, bộc bạch: “Thực sự gia đình tôi rất lo lắng vì tai ương rình rập trên đầu. Nhưng tôi không muốn chuyển đi nơi khác, vì nhà cửa đã được làm kiên cố. Cây cối trong vườn trồng lâu năm lớn cả rồi, khai khẩn chục năm nay, đi thì tiếc!”.

Thực trạng tử thần rình rập hàng chục hộ dân khiến chính quyền địa phương không khỏi lo lắng. Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa cho biết: “Xã đã tuyên truyền, vận động 43 hộ dân các thôn Quyền, Khai Hóa, Phú Nhiêu, Tiến Hóa cần sớm di dời khỏi chân núi đá vôi. Xã cũng trích quỹ đất dự phòng để cấp cho dân đến ở nhưng bà con vẫn không chịu. Xã sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ ở dưới chân núi đá”.

Đức Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.