'Tử thần' rình rập những chuyến đò ngang vượt phá Tam Giang

(PLO) - Những chiếc áo phao trên đò dường như chỉ để “trang trí” cho có, khi lên đò không ai mặc…, trong khi mỗi ngày có hàng trăm lượt đò qua lại bến Cồn Tộc- Vĩnh Tu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để vượt phá Tam Giang.
Không một hành khách nào mặc áo phao trên chuyến đò vượt phá Tam Giang. Không một hành khách nào mặc áo phao trên chuyến đò vượt phá Tam Giang.

Chiếc đò ngang chuẩn bị xuất phát từ Cồn Tộc (xã Quảng Lợi) để qua Vĩnh Tu (xã Quảng Ngạn), chỉ trong chốc lát, đò đã chật cứng khi chở đến 16 hành khách, nhiều xe máy cùng hành lý. Thế nhưng, khách trên đò không một ai mặc áo phao, chủ đò cũng không nhắc nhở hành khách mặc dù ở phía lái và mui đò nhiều áo phao được để sẵn.

Theo quy định, thuyền chở khách tại bến đò ngang Cồn Tộc- Vĩnh Tu được phép chở nhiều nhất là 7 xe máy, tối đa 12- 15 người, nhưng chủ đò vẫn ngang nhiên chở người quá quy định

Chị Trần Thị Nga (xã Quảng Ngạn) cho biết: “Bình thường, lần nào người dân chúng tôi qua đò cũng như vậy. Quãng đường chỉ tầm vài km, đò chạy một lát là tới thôi, mặc áo phao vào làm chi cho mệt, chủ đò cũng không bắt buộc chúng tôi mặc…”.

'Tử thần' rình rập những chuyến đò ngang vượt phá Tam Giang ảnh 1
Chuyến đò chuẩn bị vượt phá Tam Giang

Mỗi ngày, có rất nhiều chuyến đò qua về phá, vận chuyển hàng trăm lượt khách và xe máy, nhưng tất cả đều rơi vào tình trạng như trên. Không ai mặc áo phao, đò chở người và phương tiện vượt quy định, hiếm có chuyến đò nào đảm bảo quy định về an toàn giao thông đường thủy.

Bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu đã có lịch sử hàng trăm năm. Mật độ người qua lại khá lớn, chủ yếu là cán bộ địa phương, giáo viên và những người buôn bán qua về hai xã.

Ông Nguyễn Đình Đức- Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho hay, tình trạng trên xảy ra đã nhiều năm nay. Nhiều người vẫn chưa ý thức đến những hiểm nguy trên sông nước. Ban An toàn giao thông của huyện cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần theo dõi và có các phương án để xử lý...

Theo ông Lê Ngọc Bảo- Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Quảng Điền, bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu có 8 chiếc đã đăng kiểm, hoạt động luân phiên nhau mỗi lần 4 chiếc.

“Vấn đề trên thì huyện đã họp nhiều để tìm phương án. Khi có lực lượng chức năng nhắc nhở thì người dân mặc áo phao, còn không thì ai cũng chủ quan, không chấp hành quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo công an huyện tuyên truyền cũng như kiểm tra đột xuất, tăng cường tuần tra để đảm bảo tình hình an toàn giao thông đường thủy...”- ông Bảo thông tin.

Không chỉ tại bến đò Cồn Tộc- Vĩnh Tu mà các bến đò khác tại Thừa Thiên Huế như bến đò Bao Vinh, bến đò Than - Điện Huế Nam, bến đò Tân Ba... vẫn diễn ra tình trạng trên.

Thùy Nhung - Ng. Dinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút giao

Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tại một loạt nút giao
Ngày 23/6, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có thông báo điều chỉnh phương án thí điểm tổ chức giao thông khu vực nút giao Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng; Hoàng Minh Giám - Hoàng Ngân (quận Thanh Xuân và Cầu Giấy) đến ngày 2/7. Thông báo này thay thế nội dung thông báo phương án trước đó.