Từ Sơn (Bắc Ninh): Nhóm người mặc áo trật tự đô thị bị tố tự ý thu giữ tài sản

(PLO) - Gửi đơn đến báo PLVN, chị Đặng Thị Thu (trú tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh, ngày 14/11/2017, có một nhóm người mặc đồng phục của lực lượng trật tự đô thị, tự ý vào nhà xưởng của gia đình đang xây dựng tại Khu nhà ở Hương Mạc (xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn) và thu giữ một số tài sản.
Khu nhà xưởng gia đình chị Thu đang thi công Khu nhà xưởng gia đình chị Thu đang thi công

Theo chị Thu, sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 14/11/2017. Một số đồ đạc bị thu giữ như: tôn, dây điện, kéo cắt sắt,... Do ngày hôm đó gia đình chị Thu không có ai ở nhà, chỉ có một số thợ hàn đang làm thuê tại đây chứng kiến vụ việc. 

Chị Thu cho biết, khi vào nhà xưởng của gia đình, nhóm người trên không đưa ra bất cứ quyết định thu giữ tài sản nào của cơ quan có thẩm quyền. Kể từ ngày xảy ra sự việc đến nay, gia đình chị cũng chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào về vi phạm trật tự xây dựng hay bị lập biên bản, quyết định đình chỉ thi công. 

Bên cạnh đó chị Thu cho rằng, việc gia đình chị xây dựng nhà xưởng không vi phạm pháp luật, không lấn chiếm và cũng không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. 

Trong khi đó, căn cứ vào Điều 26 Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012, việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính chỉ được áp dụng với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. 

Bất bình trước sự việc trên, gia đình chị Thu đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan ban ngành địa phương và tỉnh Bắc Ninh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Cung cấp thông tin cho PV, một số nhân chứng có mặt tại thời điểm xảy ra vụ việc cũng khẳng định, một nhóm (4 người) mặc đồng phục giống của lực lượng quản lý đô thị đi xe thùng đến và vào khu nhà xưởng thu giữ một số tài sản của gia đình chị Thu.

Từ Sơn (Bắc Ninh): Nhóm người mặc áo trật tự đô thị bị tố tự ý thu giữ tài sản ảnh 1
Hình ảnh camera ghi lại nhóm người được cho là thuộc đội trật tự đô thị 

“Họ có khoảng 4 người, tôi chưa kịp gọi chủ nhà ra thì họ đã lấy 7 tấm tôn, 1 cuộn dây điện và 1 kéo cắt sắt cho lên xe thùng và chở đi. Lúc đó họ không đưa giấy tờ, biên bản ra. Sau đó tôi đã gọi chủ nhà nhưng gia đình ra đến nơi thì họ đã chở đồ đi rồi”, ông Sáu, thợ hàn đang thi công khu nhà xưởng cho gia đình chị Thu kể lại. 

Theo ghi nhận của PV, khu nhà xưởng này đã thi công gần xong và đang làm phần mái. Nhà xưởng nằm trên khu đất phân lô thuộc dự án Khu nhà ở Hương Mạc (xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). 

Liên quan đến những phản ánh trên, để có thông tin khách quan và chính xác nhất PV đã liên hệ làm việc với UBND thị xã Từ Sơn (ngày 16/11). Trao đổi nhanh về những nội dung phản ánh của công dân, ông Trần Huy Cương (Chánh văn phòng UBND thị xã Từ Sơn) cho biết, UBND thị xã đã tiếp nhận đơn thư phản ánh của gia đình chị Thu. 

“Sau khi nhận được đơn đơn thư của gia đình chị Thu, đồng chí chủ tịch đã yêu cầu Đội trật tự đô thị báo cáo và giao các phòng ban liên quan xác minh vụ việc”, ông Cương cho biết.

Sau đó PV đã liên hệ lại và được ông Cương thông tin hiện UBND thị xã vẫn “đang chỉ đạo” và chưa có kết quả xác minh vụ việc. Trong khi đó, người dân mong ngóng, chính quyền địa phương sẽ nhanh chóng có câu trả lời xác đáng trước sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật này.

Hà Cường - Châu Long
Cùng chuyên mục
Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

(PLVN) - Lý giải việc lợi dụng chủ trương san gạt để khai thác đất, đá trái phép trong thời gian dài, diễn ra ồ ạt trên địa bàn hai xã Đạ Ròn và Tu Tra, UBND huyện Đơn Dương cho rằng việc khai thác đất đá trái phép là có diễn ra nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Còn có lỗi do… dịch bệnh, chính quyền vì tập trung chống dịch nên một số cá nhân đã lợi dụng để khai thác vận chuyển đất trái phép.

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.