Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu

(PLO) Nhiều năm qua, việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư vào các dự án nhằm phục vụ cho nhân dân đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, tại một số ít địa phương lại coi đó là cơ hội để thông đồng, trục lợi nhằm phục vụ cho “lợi ích nhóm” đã và đang gây bức xúc trong dư luận.
Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu

Thông tin từ bạn đọc phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam tại Dự án Trường THCS Phù Chẩn, xã Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn, hạng mục sửa chữa 22 phòng học, sân, cổng, tường rào trường Trung học cơ sở Phù Chẩn (do UBND xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư) có nhiều khuất tất, nhà thầu kê khai khống năng lực, dàn xếp kết quả cho một nhà thầu trúng thầu khiến dư luận bất bình.

Nghi vấn nhiều nhà thầu cố tình... trượt

Để rộng đường dư luận, ngày 1/10/2018, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Phù Chẩn để làm rõ những nội dung phản ánh trên.

Theo tài liệu UBND xã Phù Chẩn cung cấp, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học tại trường THCS Phù Chẩn, ngày 26/10/2017, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Trường THCS Phù Chẩn, hạng mục sửa chữa 22 phòng học, sân, cổng và tường rào (dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn). Dự án có tổng mức đầu tư 8.476.096.000 đồng do UBND xã Phù Chẩn làm chủ đầu tư.

Đến ngày 19/7/2018, chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn tiếp tục phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án trên với giá trị là 7.318.738.000 đồng. Theo đó, dự án sẽ được đấu thầu rộng rãi trong nước.

Dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn được phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 3/8/2018. Sau đó đã có ba nhà thầu mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T (địa chỉ phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Công ty Quế Ninh – TNHH (địa chỉ phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản (địa chỉ xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đến thời điểm mở, đóng thầu cũng có ba nhà thầu này đến nộp hồ sơ dự thầu.

Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu ảnh 1
Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự biểu hiện nhiều dấu hiệu của sự dàn xếp kết quả đấu thầu.

Quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện bởi tổ chuyên gia tư vấn đấu thầu thuộc Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Thắng (đơn vị được UBND xã Phù Chẩn thuê tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu). Trải qua việc chấm thầu, hai trong ba nhà thầu không đạt năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Điều bất thường ở đây là hai doanh nghiệp Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T và Công ty Quế Ninh – TNHH đều “trượt thầu” với lý do giống hệt nhau. Một số nội dung giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy, có chăng chỉ là việc thay tên công ty. Trong khi, đây là hai doanh nghiệp có doanh thu bình quân hàng năm khá “hoành tráng”. Thậm chí còn mạnh gấp nhiều lần nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản.

Qua quá trình tiếp cận hồ sơ dự thầu của hai nhà thầu bị  trượt là Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T và Công ty Quế Ninh – TNHH, phóng viên nhận thấy hồ sơ dự thầu của hai nhà thầu này được chuẩn bị rất sơ sài, mắc những lỗi rất sơ đẳng như: “bỏ quên” bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước của cơ quan thuế; không đủ số hợp đồng tương tự trong vòng 3 năm trở lại đây… Những lỗi sơ đẳng này trái ngược hoàn toàn với năng lực và kinh nghiệm lâu năm của hai nhà thầu này và dường như họ chỉ nộp cho có lệ.

Như vậy, việc đấu thầu tại dự án này nghiễm nhiên sẽ rất thuận lợi cho nhà thầu còn lại là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản. Bởi vì hai “đối thủ” của nhà thầu này dường như “cố tình trượt thầu”.

Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu ảnh 2
Công trường thi công ngổn ngang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại Trường THCS Phù Chẩn.

Nhiều câu hỏi cần được làm sáng tỏ

Sau khi buổi mở thầu kết thúc vào ngày 13/8/2018, không hiểu tổ chuyên gia tư vấn chấm thầu thẩm định, đánh giá hồ sơ ra sao mà ngày 5/9/2018 chủ tịch UBND xã Phù Chẩn đã ký quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản với giá trúng thầu 7.167.269.000 đồng. Chỉ hai ngày sau (7/9/2018), UBND xã Phù Chẩn đã ký hợp đồng thi công xây lắp số 15/2018/HĐXD với đơn vị trúng thầu với thời gian thi công 180 ngày.

Nếu đứng ngoài cuộc quan sát quá trình đấu thầu trên thì nhiều người sẽ cảm thấy kết quả đấu thầu của dự án này rất minh bạch và đúng quy định bởi đơn giản là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản đáp ứng đủ yêu cầu của chủ đầu tư được mô tả trong hồ sơ mời thầu. Nhưng càng tiếp cận hồ sơ dự thầu của Công ty này thì càng phát hiện thấy nhiều điểm bất thường.

Cụ thể, bản thuyết minh báo cáo tài chính của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản trong hai năm 2016 và 2017 đều không có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng và người lập biểu.  

Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu ảnh 3
Một trong nhiều văn bản không có giá trị pháp lý của đơn vị trúng thầu là Công ty Quốc Toản.


Có mặt tại hiện trường thi công dự án, theo ghi nhận của phóng viên, tại đây không có biển bảng theo quy định, nhà thầu áp dụng không đầy đủ các biện pháp an toàn trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhiều khu vực không có rào chắn bảo vệ gây nguy hiểm cho các em học sinh và giáo viên của nhà trường.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản trong thời gian gần đây đã liên tiếp trúng hàng loạt dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước với nhiều tỉ đồng. Điều này đang đặt ra nhiều hoài nghi về hiện tượng “doanh nghiệp sân sau” và có sự thao túng của lãnh đạo địa phương.

Trước những bất thường trong quá trình triển khai, thực hiện dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn, để việc triển khai dự án được minh bạch tránh tình trạng “trục lợi” từ ngân sách nhà nước nên UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn và các đơn vị có liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, thẩm định lại quá trình thực hiện dự án này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Một góc dự án 107 Xuân La.

Dự án 107 Xuân La (Hà Nội): Cty An Lộc được miễn giấy phép xây dựng sai quy định

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn Cty CP Đầu tư An Lộc thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng với Khu nhà ở thấp tầng của Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng 107 Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) là không phù hợp Luật Xây dựng 2014.

Đọc thêm

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)
(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?

Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?
(PLVN) -  Theo phản ánh của một thành viên trong đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; khi đoàn xe vận chuyển hàng hóa vào ủng hộ người dân TP HCM phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đi qua Trạm thu phí Quảng Ngãi (do TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – Cty TNHH MT quản lý) đã bị thu phí với số tiền 200 ngàn đồng/1 xe.

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.