Tư pháp Việt Nam - Xlô-va-kia: Tăng cường hợp tác sâu rộng, toàn diện

(PLO) - Hôm qua (11/3), tại Hà Nội đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa XHCN Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Xlô–va-kia Tomas Borec. Sau Hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Chương trình Hợp tác các năm 2015 - 2016. 
Tư pháp Việt Nam - Xlô-va-kia: Tăng cường hợp tác sâu rộng, toàn diện
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Hà Hùng Cường, ngài Tomas Borec, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Xlô-va-kia dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Xlô-va-kia, Viện Công tố Xlô-va-kia sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 18/3/2015 với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai ngành Tư pháp hai nước và góp phần củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Xlô-va-kia.
Chuyến thăm và làm việc lần này được đánh giá là chuyến thăm đầy ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa hai nước, giữa những người bạn lâu năm có nhiều điểm tương đồng sau một giai đoạn trầm lắng vì nhiều lý do khách quan, để từ đó tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau về những vấn đề quan tâm chung và để cùng có tiếng nói chung, cùng ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.
Tại Hội đàm hôm qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tình hình cải cách tư pháp của Việt Nam. Bộ trưởng cho biết hiện Bộ Tư pháp Việt Nam đang giúp Chính phủ sửa đổi  hai Bộ luật lớn là Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự để tạo môi trường pháp lý ổn định, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống tội phạm. Đặc biệt, một trong những thành công trong năm qua là ngành Tư pháp đã xã hội hóa một số lĩnh vực giảm tải công việc cho Nhà nước trong thực hiện các dịch vụ công như công chứng, thừa phát lại, đào tạo pháp luật… 
Bộ trưởng Tomas Borec cũng đã thông tin với Bộ trưởng Hà Hùng Cường về tình hình Xlô-va-kia cũng như tình hình cải cách pháp luật và tư pháp ở nước này.
Cũng tại Hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về những vấn đề chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm trong công tác xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật. 
Tiếp theo buổi Hội đàm, Bộ trưởng Tomas Borec và Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã ký Chương trình Hợp tác các năm 2015 - 2016 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Xlô-va-kia. Chương trình này là bước hiện thực hóa những cam kết mà hai Bộ đã thống nhất tại Bản ghi nhớ hợp tác ngày 25/9/2014 tại Bratislava. 
Theo Chương trình Hợp tác này, hai Bộ sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về thực tiễn hoàn thiện hệ thống pháp luật và quy trình ban hành luật; trao đổi về khả năng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục pháp luật; trao đổi kinh nghiệm áp dụng Công ước của Hội nghị Lahay về Tư pháp mà hai bên là thành viên; kinh nghiệm xây dựng Luật Tư pháp quốc tế và nhiều lĩnh vực khác…
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tomas Borec đã thống nhất hai Bộ sẽ cùng nhau nỗ lực triển khai có hiệu quả Chương trình Hợp tác này trong các năm 2015 - 2016.
Cùng với kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng, việc lý kết Chương Trình Hợp tác các năm 2015 - 2016 giữa hai Bộ lần này không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết để giúp nhau xây dựng ngành Tư pháp của hai nước ngày càng phát triển mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã được xây dựng và vun đắp với bề dày 65 năm nay. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...